Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Conductive Glove
โครงงาน - ฉบับที่ 25
conductive-gloveถุงมือที่ซ่อนกลเม็ดเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณ ใช้งานทัชโฟนหรือแท็บเล็ตตัวโปรดได้ในฤดูหนาวโดยไม่ต้องถอดถุงมือ

สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่าน TPE ที่รักของสามีดิฉัน นับเป็นเกียรติค่ะที่ได้มีโอกาสมาถ่ายทอดงานประดิษฐ์เล็กๆ น้อยๆ ที่เกี่ยวข้องกับฤดูหนาวซึ่งน่าจะมาถึง (หากไม่มีอะไรผิดพลาด) โดยส่วนตัวเป็นฤดูกาลที่ไม่ค่อยชอบนัก เพราะมือไม้จะเย็นจนไม่เป็นอันทำไร แต่ก็เริ่มมาชอบหน้าหนาวมากขึ้นเมื่อคุณสามีคนดีทุบกระปุกซื้อแท็บเล็ตมาให้ลองใช้งานเมื่อปีใหม่ปีที่แล้ว ทำเอาดิฉันเพลิดเพลินจนแทบจะไม่ได้ดูแลบ้าน แถมเมื่อต้นปีที่ผ่านมาต้องตามเค้าไปเชียงใหม่ เพื่อไม่ให้เบื่อจึงติดแท็บเล็ตตัวโปรดตามไปด้วย

แต่ก็ให้ไปเจอสิ่งที่กลัวอยู่ก่อนแล้วคือ มันหนาวมากค่ะ หนาวจนต้องหาถุงมือมาใส่ ทีนี้มืออุ่นแล้ว ก็เลยคว้าแท็บเล็ตมาเล่นเกมต่อ พอแตะที่หน้าจอปุ๊บ เงียบค่ะ มันไม่ตอบสนองอะไรทั้งนั้น แตะแล้วแตะอีก มันก็ไม่หือไม่อือ เลยต้องไปตามคุณสามีวิศวกรตัวดีมาดูหน่อยว่า มันเกิดอะไรขึ้น

ผลก็คือ โดนคุณสามีหัวเราะเยาะใส่ "มันจะใช้ได้ไง เมื่อคุณสวมถุงมืออยู่ หน้าจอแบบนี้มันใช้หลักการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของความจุไฟฟ้าระหว่างนิ้วมือกับแผ่นสัมผัส พอสวมถุงมือมันเลยไม่สามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของความจุไฟฟ้าได้" โห...ก็ใครจะไปรู้ ตัวเราจบบัญชีมา ไม่รู้จักหรอก เจ้าความจุไฟฟ้าอะไรเนี่ย แต่ถ้าต้องเล่นแท็บเล็ตแบบมือเปล่าท่ามกลางบรรยากาศหนาวจับใจแบบนี้ ขอยอมแพ้ดีกว่า ....

เวลาผ่านไปอีกหลายเดือน คุณสามีก็มาบอกว่า เราต้องไปเกาหลีกัน โห ไปประเทศที่มันกำลังเริ่มหนาวอีกแล้ว แถมเที่ยวนี้คุณสามีต้องไปอบรมหลายวัน เราก็ต้องนั่งหนาวรออีกแล้ว ประสบการณ์แสนหนาวเมื่อคราวที่แล้วยังจำได้ดี จึงต้องหาทางแก้ไข

ให้โชคดีที่คุณสามีตัวดีเพิ่งได้หนังสือภาษาญี่ปุ่นที่เกี่ยวกับงานประดิษฐ์ซึ่งมีอิเล็กทรอนิกส์มาเกี่ยวข้อง เค้าเอามาให้ดู แล้วถามว่า พอจะลองทำตามได้มั้ย แล้วเขียนมาเล่าให้คนอ่าน TPE แม่เจ้า ! ภาษาญี่ปุ่นใครจะไปอ่านออก แต่ก็ได้บอกว่า จะลองดู เปิดไปเปิดมา หนังสือสวยดี และให้มาเจอเรื่องของ iPhone Glove เข้า ก็เลยสงสัยว่า เจ้าโทรศัพท์แสนแพงตัวนี้มันมีออปชั่นขายเป็นถุงมือด้วยหรือ คุณสามีก็อมยิ้ม แล้วบอกว่า เรื่องนี้เค้าสอนให้ทำถุงมือวิเศษที่ทำให้ใช้งานสมาร์ตโฟนได้ ทั้งที่ยังใส่ถุงมืออยู่ เพราะที่ญี่ปุ่นหน้าหนาวมันหนาวสุดๆ หนาวจนถอดถุงมือไม่ได้ แล้วจะทำไงถ้าต้องใช้สมาร์ตโฟนแบบจอสัมผัส จึงมีการนำเสนอไอเดียงานฝีมือเรื่องนี้ออกมา

นั่นล่ะ...ตัวช่วยของดิฉันที่จะทำให้ใช้แท็บเล็ตได้ในสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น แต่เพื่อให้แน่ใจเลย ถามสามีคนเก่งว่า แล้วมันใช้กับแท็บเล็ตได้ด้วยมั้ย "ใช้ได้ซิ" ประโยคสั้นๆ แต่มีความหมาย ทำให้ดิฉันตัดสินใจลงมือทำตาม ทำแบบอ่านภาษาญี่ปุ่นก็ไม่ออก แต่ใช้สัญชาตญาณของผู้หญิงในการเย็บปักถักร้อย ดูรูปประกอบแล้วค่อยๆ ทำตาม จนเสร็จ แล้วเอาไปอวดพ่อตัวดี ...แน่นอนค่ะ ยังไงเค้าก็ต้องชอบและชมว่า เราเก่ง แต่...ไม่จบเพียงเท่านั้น เค้าบอกต่ออีกว่า งั้นคุณช่วยเล่าเรื่องการทำถุงมือพิเศษตัวนี้ให้คนอ่าน TPE รับรู้ด้วยซิ งานเข้าดิฉันเสียแล้ว...แต่ก็ลองดูค่ะ กับงานเขียนชิ้นแรกที่โดนขอร้อง (แกมบังคับ) ให้ทำ

ติดตามอ่านโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 25 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear