Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
CMoy แอมป์หูฟังเสียงใสจากไอซีตัวเดียว
โครงงาน - ฉบับที่ 25
CMoyอีกครั้งกับโครงงานเครื่องเสียงสร้างง่าย คุณภาพสูง สำหรับนัก DIY ที่นิยมฟังเพลงจากหูฟัง ด้วยไอซีออปแอมป์ระดับเทพเพียงตัวเดียว และแนวคิดพ็อกเก็ตแอมปลิไฟเออร์ระดับโลก
หลังจากได้ของขวัญเป็นหูฟังที่อยากได้มาเนิ่นนานสมดังใจหมายแล้ว แกะกล่องอย่างระมัดระวัง ด้วยโรคเห่อของใหม่ ก่อนที่จะนำมาเสียบเข้ากับ Labtop คู่ใจ จากนั้นเปิดเพลงและค่อยๆ เพิ่งโวลุ่มทีละนิดๆ จนสุด … ใจหายครับ เกิดอะไรขึ้นหนอนี่

ทำไมหูฟัง มันเสียงเบาขนาดนี้
สุ่มเสียงบางเบาแบบไร้อารมณ์เช่นนี้
ครุ่นคิดอยู่สักพัก หรือเป็นเพราะว่า กำลังขับมันไม่พอ เอาน่า เรามี VTHA (Vacuum Tube Head Phone Amplifier) ที่ทำเองกับมือ (ดูใน TPE ฉบับที่ 24) นี่นา ไหนลองมาต่อหน่อยซิ
หลังจากเปิดเพลงและเสียบหูฟังกับแอมป์หลอด DIY สุดหรูเรียบร้อยแล้ว ผมก็ค่อยๆ เพิ่มโวลุ่มทีละนิดและลุ้นด้วยความระทึกอยู่ในใจ...รอยยิ้มเกิดที่มุมปากเมื่อใดไม่ทราบได้ ตามด้วยเสียงหัวเราะเบาๆ กับตัวเองพร้อมเสียงรำพึง “อืม...ต้องแบบนี้สิ ” หลังจากชื่นชมกับเสียงแว่วหวานเสนาะหูอยู่เพียงครู่ ก็มีเสียงดังมาจากข้างหลัง “พี่ๆ งานเข้า เครื่องจักรในโรงงานเสีย”

“แล้วทำไมมันต้องมาเสียในวันเกิดตรูฟะ” ผมเพียงแค่นึกในใจ และจำต้องวางหูฟังไว้บนโต๊ะก่อนที่จะเดินทางไปยังโรงงานด้วยความอาลัยอาวรณ์ของใหม่ ระหว่างนั้นในใจก็ครุ่นคิดว่า ถ้าเอาหูฟังมาด้วยก็ดีซินะ จะได้ฟังเพลงระหว่างเดินทาง แต่มันต่อกับเครื่องเล่นตรงๆ ไม่ได้ เสียงมันเบา ต้องใช้แอมป์หลอดเข้าช่วย ครั้นจะขนแอมป์หลอดมาด้วยคงไม่ดีแน่ เสี่ยงที่หลอดจะแตก ทำอย่างไรดีนะ

หนทางแก้ปัญหานี้คือ การทำแอมป์หูฟังขนาดเล็ก ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ที่สำคัญ พลังเสียงต้องไม่ธรรมดา ทำให้นึกได้ถึง แนวคิดในการทำเครื่องขยายเสียงแบบพกพาหรือ CMoy เดี๋ยวเสร็จงาน จะต้องรีบไปลุยทำ CMoy ไว้ใช้กับหูฟังตัวเจ๋งของเรา แน่นอนครับ ผมก็จะเล่าให้คุณๆ ผู้อ่าน TPE ได้รู้และลองทำตามไปด้วยกัน

ติดตามอ่านโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 25 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear