Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Time Kidz เครื่องช่วยจัดการเวลา ดูทีวีสำหรับเด็กเล็ก
โครงงาน - ฉบับที่ 25
TimeKidzกล่องสมองกลที่จะช่วยลดภาระคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ในการจัดสรรเวลาดูโทรทัศน์ของลูกน้อยหรือเด็กๆ ภายในบ้าน เมื่อถึงเวลาที่กำหนด หน้าจอทีวีจะกลายเป็นหน้าจอเพื่อจะบอกให้เด็กน้อยได้เวลาไปอ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมอื่นแล้ว และคงสถานะนั้นจนกว่าผู้ปกครองจะไปทำการรีเซตระบบ
หลายๆ ครอบครัวของคุณผู้อ่านย่อมมีเด็กตัวเล็กๆ เป็นเสน่ห์และอนาคตของครอบครัว ยิ่งถ้าอยู่ในวัย 3 ถึง 6 ขวบ รับรองว่า กำลังซนเลย ส่วนใหญ่ก็มักจะดื้อ เวลาพูดอะไรก็เชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง วันๆ ก็ชอบเล่นสนุกเสียมากกว่า เพราะเป็นวัยของเค้า หากท่านอยู่ในชุมชนต่างจังหวัด เด็กๆ มักจะไปเล่นกับเพื่อนแถวบ้าน ซึ่งไม่น่าห่วง เพราะคนต่างจังหวัดมักเอื้อเฟื้อต่อกัน เวลาลูกเราไปเล่นบ้านเค้า ถึงเวลากิน ไม่ว่าจะกินข้าวหรือกินขนม เค้ามักให้ลูกเรากินด้วยเสมอ หรือพอตกเย็นได้เวลาเลิกเล่น เค้าก็จะบอกให้ลูกเรากลับบ้านไว้วันหลังค่อยมาเล่นใหม่ นี่คือสิ่งที่น่ารักของคนต่างจังหวัด

สำหรับเด็กเมือง จะค่อนข้างต่างกัน ผมรู้สึกว่า เค้ามีเพื่อนน้อยไปหน่อย (ยกเว้นตอนอยู่โรงเรียน) อาจเป็นเพราะส่วนใหญ่เป็นครอบครัวเดี่ยว มีเพื่อนบ้านน้อย ดังนั้นเด็กเหล่านี้จึงต้องอยู่กับบ้านในหยุด ทำให้ขาดเพื่อนเล่น สิ่งที่พ่อแม่ชดเชยให้คือ การซื้อของเล่นให้เล่นที่บ้าน หรือไม่ก็ซื้อการ์ตูนไว้ให้ดู ทั้งที่เป็นหนังสือและแผ่นวีซีดีหรือดีวีดี เด็กส่วนใหญ่มักจะดูการ์ตูนหรือภาพยนต์ที่ชอบได้หลายๆ รอบ พ่อแม่เห็นแล้วก็เออ..ดีจัง ลูกชั้นอยู่ติดบ้าน

แต่ผมกลับมองว่า มีดีต้องมีเสีย นั่นคือ เด็กอาจลืมสิ่งที่ต้องทำไป เช่น เวลาทำการบ้าน/อ่านหนังสือ เวลากินข้าว เป็นต้น นานๆ ทีก็ไม่เป็นไร หาก บ่อยๆ เข้าอาจทำให้เค้าลืมทำการบ้านหรือเป็นโรคกระเพาะไปเลย เราควรหัดให้เค้ารู้จักแบ่งเวลาตั้งแต่เด็ก เพราะถ้าทำได้ มันจะเป็นวินัยติดตัวไปตลอด อือ..แล้วจะช่วยคุณพ่อคุณแม่ไงดีล่ะ?

แนวคิดของโครงงาน

สิ่งที่เกริ่นไปนั้น ผมเองก็ยังหาวิธีไม่เจอ จนกระทั่งเช้าอีกวันได้ลองไปคุยกับพี่ต้อมฟิวชั่น (อีกแล้ว) คุยไปจิบกาแฟกันไป ราวๆ สิบนาที ก็พบทางออก ซึ่งก็คือโครงงานที่จะนำเสนอต่อไปนี้นี่เอง ก็ขอตั้งชื่อว่า TimeKidz หรือชื่อแบบไทยๆ ก็คือ "เครื่องจัดการเวลาสำหรับคุณหนู" จากการพูดคุยได้รูปแบบการทำงานคร่าวๆ ของโครงงานว่า "หากเด็กกำลังดูทีวีอยู่ พอถึงเวลาที่ตั้งไว้ เครื่องจะตัดภาพของรายการหรือภาพยนต์ที่เด็กดูอยู่ออก แล้วใส่ภาพเตือนของเราไปที่จอโทรทัศน์แทน เมื่อเตือนแล้วจะไม่สามารถดูรายการหรือภาพยนต์เรื่องเดิมได้อีก ไม่ว่าจะปิด/เปิดเครื่องใหม่ก็ตาม นอกจากผู้ปกครองจะมารีเซตระบบให้ใหม่เท่านั้น"
ส่วนจำนวนภาพและเวลาที่ตั้งจะใช้เท่าไหร่ดี ? พี่ต้อมสรุปให้ว่า เด็กเล็กไม่ต้องเตือนอะไรมาก แค่เรื่องกินข้าว ทำการบ้าน หรืออ่านหนังสือก็พอแล้ว ส่วนเวลาที่จะปล่อยให้ดูหนังก็ซัก 1 ถึง 3 ชั่วโมงก็กำลังดี
สิ่งสำคัญอีกเรื่องหนึ่งคือ ต้องปลอดภัย ใช้ถ่านไฟฉายได้ยิ่งดีเผื่อเด็กเค้าไปซนกับเครื่อง อ้อ..ถ้ากินไฟน้อยๆ ด้วยจะยิ่งดีมาก

ข้อจำกัด

แต่..ช้าก่อนครับ โครงงานนี้แม้จะคิดจนลงตัวแล้ว มันก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างคือ TimeKidz จะใช้ได้กับแหล่งกำเนิดสัญญาณภาพที่ต้องต่อกับโทรทัศน์หรือจอภาพผ่านทางจุดต่อ AVin เท่านั้น ใช้กับการรับสัญญาณจากคลื่นวิทยุ (RF) หรือเสาอากาศไม่ได้

ดังนั้น TimeKidz จะใช้ได้กับเครื่องรับสัญญาณดาวเทียม, เครื่องเล่นดีวีดีและวีซีดี รวมถึงเครื่องเล่นเกมที่มีจุดต่อ Avout ไปยังโทรทัศน์หรือจอภาพ ไม่รองรับการทำงานกับจุดต่อแบบ HDMI ครับ

ข้อจำกัดอีกอย่างคือ โทรทัศน์หรือจอภาพที่ใช้ต้องเป็นแบบมัลติซิสเต็มส์ (Multi-system) นั่นคือ รับสัญญาณภาพได้ทั้งแบบ PAL และ NTSC เนื่องจากโครงงานนี้ใช้การส่งภาพแบบ NTSC จะว่าไปโทรทัศน์สมัยใหม่ล้วนแล้วแต่รองรับสัญญาณภาพได้หลายแบบอยู่แล้ว ซึ่งแน่นอนรวมทั้ง PAL และ NTSCชมตัวอย่างการทำงานโครงงาน TimeKidz ที่ออกอากาศทางรายการห้องข่าว 7 สี ช่วง ใหม่แกะกล่อง เมื่อวันที่26 ธันวาคม 2554


โครงงานนี้มีความยาวในส่วนของภาคทฤษฏีที่เกี่ยวข้องกันหลายส่วนที่ผู้อ่านควรรู้และต้องทำความเข้าใจ จึงแบ่งเป็น 4 ตอนต่อเนื่องกันเพราะไม่ต้องการอั้นไว้ให้รอติดตามฉบับต่อไปโดยแบ่งเป็น

ตอนที่ 1 การสร้างฮาร์ดแวร์
ตอนที่ 2 สร้างสัญญาณภาพขาวดำของโทรทัศน์ : ลงลึกไปในทฤษฎีการสร้างสัญญาณภาพขาวดำของโทรทัศน์ระบบ NTSC พร้อมตัวอย่างทดสอบสร้างภาพขาวดำจริง
ตอนที่ 3 ทดสอบการสร้างภาพสี : เข้าสู่การทดสอบสร้างสัญญาณภาพสีของโทรทัศน์ในระบบ NTSC เพื่อใช้เป็นแนวทางการสร้างภาพเตือนเด็กๆ ในโครงงาน TimeKidz
ตอนจบ การใช้งาน : แนะนำเฟิร์มแวร์ที่ใช้งานจริง, การบรรจุโครงงานลงกล่อง เพื่อให้ใช้งานได้สะดวก และขั้นตอนการใช้งานที่น่าทึ่ง
 

ติดตามอ่านโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 25 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear