Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
FamilyConnect
โครงงาน - ฉบับที่ 26
FamilyConnectสิ่งประดิษฐ์สำหรับครอบครัวยุคใหม่ มันคือ อุปกรณ์ตามตัวคนในบ้าน เหมาะกับเด็กเล็กใช้ตามพ่อแม่ หรือคนชราในบ้านต้องการตามหาใครสักคนมาช่วยดูแล เพียงแค่กดสวิตช์ คนที่รักจะรีบไปในทันใด จะไปยืนเคียงข้างเธอ ไปอยู่ดูแลเป็นเพื่อนเธอ ให้เธอได้ความสบายใจ...
สวัสดีครับคุณผู้อ่าน กว่าวารสารฉบับนี้จะได้วางจำหน่ายก็คงจะผ่านทั้งปีใหม่สากลและตรุษจีนไปเรียบร้อย ขอให้คุณผู้อ่านทุกท่านมีสุขภาพที่ดีครับ ที่มาที่ไปของโครงงานที่มีชื่อแสนเท่แลดูเป็นอภิโครงการตัวนี้มาจากแรงบันดาลใจที่เป็นส่วนตัวในฐานะคุณพ่อมือใหม่
เมื่อตัวเองมีโอกาสได้เป็นพ่อคน ความจำเป็นในการดูแลทั้งเจ้าตัวน้อยและตัวของแม่ (ก็เมียเรานี่ล่ะครับ) เป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะกับคุณแม่ที่ต้องผ่าตัดคลอด (Caesarean section) ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานนับเดือน และมาพร้อมกับข้อห้ามจากคุณหมอว่า พยายามอย่าเดินมาก ถ้าเป็นไปได้อย่าเดินขึ้นลงบันไดภายในเดือนแรก เพราะจะมีผลกับแผลผ่าตัด ซึ่งมันจะไม่เป็นปัญหาถ้าคุณแม่ไม่ต้องดูแลลูกไปด้วย แต่ความจริงคือ แม่ยังต้องให้นมลูก อุ้มลูกหรือเปลี่ยนผ้าอ้อมให้แทบจะทุกสามสี่ชั่วโมง ไหนจะเรื่องดูแลตัวเองอีก เพราะมันจะมีสารพัดเรื่อง เช่น นมหมด ผ้าอ้อมหมด น้ำร้อนหมด อย่างนี้เป็นต้น ตัวแม่เองจะลุกมาหยิบก็ลำบากเพราะยังเจ็บแผลอยู่ หรือบางทีลุกได้ก็หยิบจับไม่ถนัดอีกเพราะอุ้มเจ้าตัวน้อยอยู่ หากคุณพ่ออยู่ในห้องตอนนั้นพอดีก็แล้วไป แต่หากพ่อกำลังทำธุระอยู่ชั้นล่างจะกลายเป็นปัญหาทันที เพราะการขอความช่วยเหลือจากคนข้างล่างเป็นไปอย่างยากลำบาก จะเดินลงมาเรียกก็ไม่ได้เพราะหมอห้าม ครั้นจะตะโกนก็ไม่ได้อีก เพราะอาจทำให้เด็กตกใจ ดังนั้นคนที่เป็นพ่อจะต้องหมั่นเดินไปหาบ่อยๆ เพื่อดูว่าจะให้ช่วยอะไรเพิ่มเติมบ้าง

แต่วิธีนี้ก็มีข้อเสียคือ เดินขึ้นไปผิดจังหวะเวลา บางครั้งขึ้นไปพบทั้งคุณแม่คุณลูกหลับปุ๋ย เราก็ต้องเดินลงมาทำธุระของเราต่อ เรียกว่าขึ้นไปเสียเที่ยว เจอแบบนี้บ่อยๆ เข้า มันชักจะไม่เข้าท่าซะแล้ว เห็นทีนักอิเล็กทรอนิกส์อย่างเราจะต้องสร้างสิ่งประดิษฐ์เพื่อการนี้เสียแล้ว มันคือ เครื่องเรียกคุณพ่อครับ ประมาณว่า กดสวิตช์เพื่อบอกให้คุณพ่อที่อยู่อีกที่หนึ่งในบ้านรับรู้ว่า ตอนนี้ทั้งแม่และลูกต้องการตัวด่วน แต่ที่ให้เด็ดอีกหน่อยคือ ถ้าคุณพ่อสามารถรับรู้ในระดับหนึ่งก่อนว่า ที่เรียกหากระผมนั้นต้องการอะไร จะช่วยได้มาก เพราะถ้าแค่เรียกเฉยๆ พอไปเจอหน้ากัน ก็ต้องถามว่า ต้องการให้ช่วยอะไร ตัวคุณพ่อก็อาจต้องเดินไปยังอีกห้องหนึ่งหรือลงไปอีกชั้นหนึ่ง (ที่เพิ่งขึ้นมา) เพื่อจัดการภารกิจตามที่คุณแม่ต้องการ ดังนั้นเครื่องเรียกคุณพ่อที่ผมจะชวนคุณๆ มาสร้างกันนี้ มันไม่ใช่แค่บอกให้รู้ว่า มีคนต้องการตามตัว แต่ยังพอรู้ในขั้นต้นด้วยว่า ต้องการให้เราทำอะไร

แม้การสร้างโครงงานอะไรแบบนี้เองอาจจะยุ่งหรือแพงกว่าซื้อมาใช้ แต่สิ่งที่ได้คือความภูมิใจ และมันจะเป็นหนึ่งในเรื่องราวเรื่องเล่าของครอบครัวที่แสดงถึงพัฒนาการความสัมพันธ์ของครอบครัว โครงงานนี้จะว่าไปมันก็เกิดจากความรัก ความผูกพัน และความเอาใจใส่ที่มีให้กันของสมาชิกในครอบครัว

นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ บก. ของกระผมเปลี่ยนชื่อโครงงานจากเครื่องเรียกคุณพ่อที่อาจดูเชยๆ มาเป็น FamilyConnect เล่นเอาไฮโซโก้หรูไม่น้อย เงื่อนไขการออกแบบอย่างคร่าวๆ ของเจ้า FamilyConnect มีดังนี้ครับ
- การสร้างต้องไม่ยาก และต้องทำให้เสร็จโดยเร็ว เนื่องจากมีความต้องการใช้งานเร่งด่วน
- มีความสามารถพอสมควร และเชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง
- งบประมาณไม่สูงมาก
- ระยะทำการมากกว่า 20 เมตร ด้วยคลื่นวิทยุ

ติดตามสร้างโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 26 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear