Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Android Camera Dock
โครงงาน - ฉบับที่ 28 JUNE 2012
android-camera-dogแท่นสำหรับติดตั้งสมาร์ตโฟนเพื่อใช้งานกล้องถ่ายรูปในแบบที่ควบคุมทิศทางและลั่นชัตเตอร์ได้จากระยะไกล ช่วยให้คุณถ่ายรูปได้สะดวกขึ้น โดยไม่ต้องอยู่ใกล้ๆ กับกล้องในมือถือตัวเก่ง
 
เป็นที่ยอมรับกันอย่างไม่ต้องพิสูจน์ว่า ในทุกวันนี้มีการใช้งานสมาร์ตโฟนกันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก เพราะมันทำงานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เล่นอินเทอร์เน็ต หรือจะโทรศัพท์ และที่ใช้กันบ่อยคือ ใช้เป็นกล้องถ่ายรูป เนื่องจากความสะดวกที่เพียงพกสมาร์ตโฟนเครื่องเดียว ทำให้การถ่ายภาพทำได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเวลากิน เที่ยว หรือแม้แต่ตอน (แกล้งทำเป็น) นอนหลับ เชื่อเหลือเกินว่า มีภาพลักษณะหนึ่งที่ถ่ายกันอยู่เป็นประจำ นั่นคือ การหันหน้ากล้องของสมาร์ตโฟนเข้าหาตัวเอง แล้วถ่ายรูปตัวเอง (บางคนก็ถ่ายสะท้อนจากกระจก) แบบนี้ง่ายถ้าหากเราสามารถจับกล้องไว้ในมือ แต่ถ้าหากต้องถ่ายรูปตัวเองจากระยะไกล จะทำยังไงล่ะ?
 
ถ้าให้คนอื่นช่วยถ่ายให้ก็โอเคอยู่ แต่ถ้าไปถ่ายในที่ที่ไม่มีคนนี่สิ คงจะลำบากน่าดู เพราะต้องหาที่วางโทรศัพท์แล้วก็ตั้งหน้ากล้องให้ตรงกับจุดที่จะยืน ถ้าขยับไปตำแหน่งอื่น ก็ต้องมาหันหน้ากล้องใหม่อีก ดังนั้นหากเรามีที่วางโทรศัพท์ที่สามารถสั่งให้ถ่ายภาพด้วยรีโมตไร้สาย แถมยังสั่งให้หมุนกล้องได้ด้วย ก็คงจะดีไม่ใช่น้อย
 
นั่นจึงเป็นที่มาของสิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยให้คุณๆ คนรักการถ่ายภาพด้วยกล้องในสมาร์ตโฟน สะดวกขึ้น เพียงใช้ฝีมือในการประดิษฐ์และการต่อวงจรอิเล็กทรอนิกส์ขั้นพื้นฐาน ก็สามารถทำที่วางโทรศัพท์แบบฉลาดๆ ตัวนี้ไว้ใช้งานได้ไม่ยาก
 
Android Camera Dock คือชื่อโครงงานนี้ มันใช้ได้กับสมาร์ตโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ โดยฮาร์ดแวร์ที่ทำหน้าที่ในการควบคุมทางฮาร์ดแวร์ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน บอร์ด IOIO ตัวเก่งของเรานี่เอง
เกี่ยวกับฮาร์ดแวร์
เนื่องจากแท่นวางสมาร์ตโฟนตัวนี้มันมีความสมาร์ตพอๆ กัน นั่นคือ สามารถควบคุมในแบบไร้สายได้ ดังนั้น ฮาร์ดแวร์จึงต้องแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ภาคส่งและภาครับ ดังแสดงไดอะแกรมการทำงานโดยรวมในรูปที่ 1
 
การทำงานของวงจรภาคส่ง
อุปกรณ์ของภาคส่งก็คือ รีโมตคอนโทรลแบบใช้คลื่นวิทยุ วงจรสมบูรณ์แสดงในรูปที่ 2 อุปกรณ์หลักมี 2 ตัวคือ IC1 เบอร์ HT12E ซึ่งเป็นไอซีเข้ารหัส และ MOD1 โมดูลส่งคลื่นวิทยุย่าน UHF โดย IC1 จะรับข้อมูลจากสวิตช์กดติดปล่อยดับทั้งหมด 3 ปุ่ม ซึ่งแต่ละปุ่มได้รับการกำหนดหน้าที่ให้เป็น ปุ่มหมุนซ้าย, ปุ่มหมุนขวา และปุ่มชัตเตอร์ เมื่อกดปุ่มใดปุ่มหนึ่ง สัญญาณขนาด 4 บิตก็จะถูกส่งไปยัง IC1 เพื่อเข้ารหัส แล้วส่งข้อมูลอนุกรมออกมาเพื่อส่งต่อไปยัง MOD1 เบอร์ ST-TX02-ASK ที่ MOD1 จะทำการส่งข้อมูลที่เข้ารหัสแล้วออกอากาศผ่านคลื่นวิทยุย่าน UHF ไปยังภาครับ
 

ติดตามสร้างโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 28 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear