Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Android - LoadSwitch
โครงงาน - ฉบับที่ 29 August 2012

โครงงานเริ่มต้นที่ใครๆ ก็นึกถึงเมื่อต้องการนำสมาร์ตโฟนมาควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านไม่ได้มาแค่ช่องเดียว แต่โครงงานนี้จัดมาให้ 4 ช่อง โดยใช้โซลิตสเตตรีเลย์เป็นภาคขับโหลด 220Vac แยกกราวด์ของระบบควบคุมและภาคขับโหลดไฟบ้านออกจากกันอย่างสิ้นเชิง นี่คือรางไฟที่ไม่ธรรมดา ควบคุมการทำงานผ่านบลูทูธจากอุปกรณ์แอนดรอยด์ในมือคุณ

 

 

กลับมาอีกครั้งนะครับกับโครงงานสำหรับบอร์ด IOIO คราวนี้เป็นการนำบอร์ด IOIO ไปประยุกต์ใช้งานกับอุปกรณ์ในชีวิตจริงในแบบใกล้ตัวเราพอสมควร นั่นก็คือ “รางไฟ” หรือ “ปลั๊กพ่วง” นั่นเอง (ผู้เขียนขอเรียกว่าปลั๊กพ่วงละกัน) อันเป็นอุปกรณ์สามัญที่ทุกบ้านทุกครัวเรือนมีใช้กัน สำหรับโครงงานนี้ก็ได้ไอเดียมาจากการใช้งานเจ้าปลั๊กพ่วงว่า อยากจะให้ควบคุมเปิด-ปิดอุปกรณ์ที่ต่ออยู่ในแต่ละเต้ารับได้โดยผ่านอุปกรณ์แบบไร้สาย เวลาที่เราทำงานอยู่ห่างจากปลั๊กพ่วง เมื่อต้องการจะเปิดหรือปิดใช้งานปลั๊กบางตัว ก็ไม่ต้องเดินมากดเปิดหรือปิดเอง โดยเครื่องมือที่ใช้ในการสั่งการก็คือ เจ้าสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์นั่นเอง เวลาที่ต้องการเปิด-ปิดการใช้เต้ารับของปลั๊กพ่วง ก็เพียงแค่หยิบสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์ขึ้นมา เปิดแอปพลิเคชั่นสำหรับควบคุมปลั๊กพ่วง แล้วเลือกว่า ต้องการควบคุมเต้ารับช่องใด เห็นมั้ยละครับว่า มันง่าย แถมทำให้เรามีเครื่องมือเครื่องใช้ที่แลดูไฮเทคไว้ประดับบ้านด้วยอีกต่างหาก

 

การใช้งานแอปพลิเคชั่น LoadSwitch-4

ก่อนจะถึงตัวชิ้นงานที่จะสร้างกัน มาดูเรื่องของแอปพลิเคชั่นที่ใช้งานกันก่อน เพื่อให้เข้าใจถึงการนำโครงงานนี้ไปใช้งาน แอปพลิเคชั่นที่ว่านี้มีชื่อว่า LoadSwitch-4 ดาวน์โหลดได้ฟรีจาก Play Store เมื่อเปิดแอปพลิเคชั่น ขึ้นมา จะมีปุ่มควบคุม 4 ปุ่ม แต่ละปุ่มจะแทนที่เต้ารับไฟสลับ 220Vac แต่ละช่อง แต่ละปุ่มก็จะเป็นภาพสัญลักษณ์ ในกรณีที่ใช้งานครั้งแรก ทุกปุ่มจะเป็นสัญลักษณ์ปลั๊กไฟ เมื่อต่อเข้ากับบอร์ด IOIO ก็จะสามารถกดเพื่อเปิด-ปิดการจ่ายไฟไปยังเต้ารับได้ หากกดค้างที่ปุ่มจะมีหน้าต่างแสดงขึ้นมาให้เลือกสัญลักษณ์ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกสัญลักษณ์ได้ ในกรณีที่เสียบกับอุปกรณ์ตามภาพสัญลักษณ์ จะช่วยให้จำได้ง่ายว่า เต้ารับช่องใดต่ออยู่กับอุปกรณ์อะไร ในที่นี้ทำไว้หลายสัญลักษณ์ อาทิ เครื่องประจุแบตเตอรี่, หลอดไฟ, คอมพิวเตอร์, พัดลม, ปลั๊กพ่วง และเครื่องรับโทรทัศน์


ติดตามสร้างโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 29 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์


 

 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear