Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Funny Light Meter
โครงงาน - ฉบับที่ 31 January 2013

เครื่องวัดแสงแบบขำขำ เป็นมินิเฟอร์นิเจอร์ตั้งโต๊ะ โชว์พาวได้ทั้งงานศิลปะและทักษะวิชาช่าง

 

แนวคิดนอกกรอบของการทำโครงงานอิเล็กทรอนิกส์ที่อิงกับศิลปะนิดๆ กำลังได้ความนิยม ด้วยวงจรอิเล็กทรอนิกส์พื้นๆ วงจรเดียวกัน แค่ใส่ ไอเดียและเปลี่ยนมุมมอง มันกลับกลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ควรค่าแก่การมีไว้ในครอบครองไปได้แค่ชั่บพริบตา โครงงานน้อยๆ ที่ขอชวนคุณๆ มาลงมือสร้างกัน ก็ยังวนเวียนกับเจ้าไอซี LM3914 ด้วยข้อเด่นในการเชื่อมต่อับตัวตรวจจับแบบอะนาลอกได้ และแสดงผลการทำงานด้วย LED ได้ตั้ง 10 ดวง แบบนี้มันเข้าทางขาโจ๋นักสร้างโครงงานมือทองยิ่งนัก

 

จึงขอนำเสนอโครงงานเครื่องมือวัดแบบขำขำ ที่ทำไปทำมากลายเป็นของประดับตั้งโต๊ะของสุดที่รักไปแล้ว คุณเธอเอาไปโชว์วันเดียว ออเดอร์มาให้ช่วยทำอีกหลายตัวซะงั้น…คุณเธอทั้งหลายบอกจะเอาไปเป็นของขวัญปีใหม่ให้คนที่รัก…แล้วไหง มันตกมาเป็นภาระของตูล่ะเนี่ยยย…

 

ไหนๆ ก็ไหนๆ ก็เลยเอามาเล่าสู่กันฟังกับคุณๆ ผู้อ่านที่เคารพล่ะครับว่า เจ้าโครงงานขำขำของผมมันก็คือ เครื่องวัดแสงที่แสดงผลด้วย LED 10 ดวง โดยมีแพ็กเกจจิ้งเป็นฉากรูปเห็ดสีสวย (ดูจากรูปหัวเรื่องคงรู้ได้เลย)

 

ตัวตรวจจับแสงคือผู้ปิดทองหลังพระ

เมื่อเป็นเครื่องวัดแสง ก็ต้องใช้ตัวตรวจจับแสงเป็นอุปกรณ์หลัก ผมเลือกใช้ ZX-02 แผงวงจรตรวจจับแสงที่ใช้ตัวต้านทานแปรค่าตามความเข้มของแสงหรือ LDR เป็นตัวตรวจจับแสง มีหน้าตาและวงจรแสดงในรูปที่ 1 ภายในแผงวงจร ZX-02 ได้ต่อ LDR กับตัวต้านทาน เป็นวงจรแบ่งแรงดัน ทำให้ได้เอาต์พุตออกมาเป็นแรงดันไฟตรงสัมพันธ์กับความเข้มแสง ถ้ามีแสงมาตกกระทบมาก แรงดันขาออกก็จะสูงตาม ในทางกลับกันหากแสงน้อย แรงดันเอาต์พุตของ ZX-02 ก็จะลดลง ดังนั้นจึงนำไปเชื่อมต่อกับไมโครคอนโทรลเลอร์หรือวงจรแสดงผลระดับความเข้มแสงที่วัดได้

 

วงจรของเครื่องวัดแสงฉบับขำขำ

จากการทดสอบพบว่า แผงวงจร ZX-02 ให้แรงดันไฟฟ้าสูงสุดมื่อได้รับแสงอยู่ในช่วง 3.5 ถึง 4.0V และช่วงไม่มีแสงจตกกระทบมีแรงดันประมาณ 1V จึงเพียงพอที่จะนำมาต่อกับวงจรวัดแรงดันที่ใช้ LM3914 ได้เป็นวงจรเครื่องวัดแสงอย่างง่ายๆ

 

LM3914 จะรับแรงดันจากแผงวงจร ZX-02 ที่แปรผันตามความเข้มของแสงที่ตกกระทบ ทำการเปรียบเทียบกับแรงดันอ้างอิงที่กำหนดแล้วแสดงผลผ่าน LED โดยการติดสว่างของ LED แต่ละดวงใช้แทนระดับความเข้มของแสงที่ตรวจวัดได้ ทำให้กลายเป็นเครื่องวัดแสงอย่างง่ายที่แสดงผลเป็น LED 10 ดวง

 

VR1 ใช้ในการปรับเทียบเพื่อให้ IC1 ขับ LED1 ถึง LED10 สอดคล้องกับแรงดันที่ได้จากตัวตรวจจับแสง

 

ไฟเลี้ยงของวงจรได้มาจากอะแดปเตอร์หรือแบตเตอรี่ภายนอก โดยใช้ได้ตั้งแต่ +9 ถึง +12V แรงดันจะผ่านเข้ามาในวงจรผ่านไดโอด D1 ซึ่งต่อไว้เพื่อป้องกันการจ่ายไฟกลับขั้ว IC2 ทำหน้าที่ควบคุมไฟเลี้ยงคงที่ที่ +5V สำหรับเลี้ยงวงจรทั้งหมด

 ติดตามสร้างโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 31 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 

 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear