Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
U-Clock นาฬิกาสารพัดข้อมูล
โครงงาน - ฉบับที่ 31 January 2013

นาฬิกาดิจิตอลยุคใหม่ที่มีมากกว่าข้อมูลเวลา หากอยากทราบอุณหภูมิ ก็ได้ทราบ, หากอยากรู้ความชื้นสัมพัทธ์ก็ได้รู้  และที่เป็นทีเด็ดบอกได้แม้กระทั่งความกดอากาศ  อยากรู้อะไรเพียงแค่เคาะแล้วรอ…

ต้นเรื่องมันมีอยู่ว่า ผมอยากจะได้นาฬิกาตั้งโต๊ะมาประดับโต๊ะทำงาน พอไปเดินหาซื้อตามร้านต่างๆ ก็ยังไม่ถูกใจซักเท่าไร จึงคิดไปคิดมาว่า น่าจะทำเองให้ได้ดังใจนึก ประจวบเหมาะที่มีบอร์ด Unicon อยู่แล้ว (บอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ Atmega32U4 ที่เขียนโปรแแกรมด้วย Arduino) จึงจับมาทำเป็นนาฬิกาตั้งโต๊ะซะเลย แต่ว่าจะทำนาฬิกาธรรมดาๆ ก็ใช่เรื่อง ต้องทำให้มีความสามารถที่หลากหลาย และต้องมีวิธีการมใช้งานที่เด็ดดวง ไม่เหมือนใคร

 

คุณสมบัติทางเทคนิคของ U-Clock
• ควบคุมการทำงานด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ ATmega32U4 (Arduino Leonardo firmware compatible)
• ฐานเวลานาฬิกาจริงจาก DS1307 พร้อมแบตเตอรี่สำรอง
• วัดอุณหภูมิและความกดอากาศด้วยโมดูล BMP085 จาก Bosch โดยวัดอุณหภูมิได้ -20 ถึง +65 องศาเซลเซียส และวัดความกดอากาศได้ 30 ถึง 110kPa หรือ 300 ถึง 1100hPa ผิดพลาด 0.03hPa
• วัดความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศด้วยโมดูล HIH4030 จาก Honeywell วัดได้ 0 ถึง 100%RH ผิดพลาด 3.5%RH
• แสดงผลด้วยจอกราฟิก LCD สี ความละเอียด 128 x 160 จุด
• มีสวิตช์เลือกการแสดงผลและตั้งเวลา
• เปลี่ยนโหมดการทำงานด้วยการเคาะที่ตัวกล่อง
• ปรับเปลี่ยนเฟิร์มแวร์ใหม่ได้
• ใช้ไฟเลี้ยง +6.5V 500mA

 

 

 

สำหรับนาฬิกาที่ผมจะลงมือสร้างตั้งชื่อว่า U-Clock ในการบอกเวลาจัดเต็มทั้งแบบเข็มและแบบตัวเลข นอกจากจะบอกเวลาได้แล้ว ยังวัดอุณหภูมิ, ความกดอากาศ และความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศได้อีกด้วย โดยข้อมูลทั้งหมดจะแสดงบนจอกราฟิก LCD สี มีสวิตช์กดเพื่อเลือกการแสดงค่า หรือจะเคาะที่ตัวนาฬิกาเพื่อเปลี่ยนหน้าต่างของการแสดงผลก็ได้ ยัง..ยังไม่จบ เรายังสามารถเปลี่ยนสีฉากหลังของนาฬิกาได้อีกต่างหาก

 

 

วงจร U-Clock

แสดงในรูปที่ 1 หัวใจหลักคือบอร์ด Unicon ซึ่งมีไมโครคอนโทรลเลอร์ ATmega32U4 เป็นตัวควบคุมากรทำงานทั้งหมด วงจรสวิตช์ ZX-01 สำหรับเลือกการทำงานถูกต่อเข้าที่พอร์ต 6 และ 30 โดยที่พอร์ต 6 ต้องกำหนดให้ทำงานเป็นพอร์ตอินพุตดิจิตอลด้วย ที่พอร์ต I2C คือ พอร์ต 2 (SDA) และ 3 (SCL) ต่อเข้ากับแผงวงจรฐานเวลานาฬิกาจริง ZX-RTC ที่ใช้การสื่อสารผ่านบัส I2C และโมดูล BMP085 ตัวตรวจจับความกดอากาศและอุณหภูมิในลักษณะต่อร่วมบนบัสเดียวกัน ส่วนการวัดค่าความชื้นสัมพัทธ์เป็นหน้าที่ของ HIH4030 ซึ่งต่อกับอินพุตอะนาลอก 0 หรือ A0 ซึ่งตรงกับขาพอร์ต 18 ของบอร์ด Unicon

 ติดตามสร้างโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 31 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear