Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Android LuxMeter
โครงงาน - ฉบับที่ 33 March 2013

วัดความสว่างของแสงด้วยแอนดรอยด์

โครงงานทางซอฟต์แวร์ล้วนๆ เพื่อแฟนๆ หุ่นน้อยตัวเขียว มาเรียนรู้การทำแอปเครื่องมือวัดสุดพิเศษ ที่จะเปลี่ยนอุปกรณ์แอนดรอยด์ของคุณเป็นเครื่องวัดแสง ในแบบที่คุณไม่เคยคิดมาก่อนว่า มันทำได้

 

 

อุปกรณ์แอนดรอยด์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ทั้งสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต นอกเหนือจากการใช้งานโดยปกติทั่วไปแล้ว หากมามองในมุมของนักทดลองอิเล็กทรอนิกส์หรือนักพัฒนาระบบสมองกลฝังตัว อุปกรณ์แอนดรอยด์ก็เปรียบเสมือนอุปกรณ์ที่รวมเหล่าตัวตรวจจับคุณภาพสูงไว้ในที่เดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นตัวตรวจจับความเร่ว (Accelerometer), ตัวตรวจจับไจโร (Gyroscope) หรือตัวตรวจจับและวัดแสง (Light Sensor) กอปรกับทุกวันนี้เครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาแอปพลิเคชั่นก็มีการนำเสอนโค้ดตัวอย่าง หรือฟังก์ชั่นที่ทำให้นักพัฒนาแอปพลิเคชั่นสามารถเข้าถึงและเรียกใช้ตัวตรวจจับเหล่านี้ได้ในระดับหนึ่ง จึงทำให้นำตัวตรวจจับในอุปกรณ์แอนดรอยด์มาประยุกต์เพื่อใช้งานร่วมกับบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ภายนอกได้ หรือหากต้องการพัฒนาอุปกรณ์แอนดรอยด์ให้กลายเป็นเครื่องมือวัดปริมาณทางกายภาพอื่นๆ ก็ทำได้เพียงเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่เหมาะสมเท่านั้น ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ภายนอกเพิ่มเติมแต่อย่างใด

 

โครงงานที่นำมาประเดิมถึงแนวคิดดังกล่าวนี้คือ เครื่องวัดแสง หรือ Lux meter มาติดตามกันว่า จากอุปกรณ์แอนดรอยด์ที่ใช้สื่อสารหรือเล่นอินเทอร์เน็ตมากลายเป็นเครื่องวัดแสงได้อย่างไร

 

แนวคิด

ค่าความสว่างของแสงที่ได้จากตัวตรวจจับแสงในอุปกรณ์แอนดรอยด์นั้นมีหน่วยเป็นลักซ์ (Lux) หากตัวตรวจจับได้รับแสงสว่างมากเท่าไร ค่าลักซ์ก็จะมีค่ามากขึ้นตาม โดยปกติแล้ว ตัวตรจจับและวัดแสงมีหน้าวัดความสว่างของสภาพแวดล้อมว่า มีมากเท่าใด แล้วปรับความสว่างหน้าจอของอุปกรณ์แอนดรอยด์ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมนั้น หรือที่เรียกว่า Automatic Brightness นั่นเอง

 

ในโครงงานนี้จะนำค่าจากตัวตรวจจับและวัดแสงมาแสดงบนแอปพลิเคชั่นเฉพาะที่สร้างขึ้น เพื่อนำไปสู่การพัฒนาเป็น Android-LuxMeter

 

ตรวจสอบอุปกรณ์แอนดรอยด์กันก่อน

ก่อนอื่นให้ตรวจสอบเครื่องที่คุณผู้อ่านใช้งานก่อนว่ามี ตัวตรวจจับและวัดแสงหรือ Light Sensor อยู่หรือไม่ เดี๋ยวจะกลายเป็นว่า ออกแรงทำแอปฟรีแล้วไม่ได้ใช้งาน โดยสังเกตได้จากด้านบนของตัวเครื่องด้านหน้า จะมีช่อง กลมๆ เล็กๆ อยู่หนึ่งช่อง ถ้าพบสองช่องที่ติดกัน อีกช่องหนึ่งจะเป็นตัวตรวจจับที่เรียกว่า พร็อกซิมิตี้ (Proximity Sensor) ที่มีไว้ตรวจจับการแนบหน้ากับจอภาพ แล้วมันจะปิดหน้าจอเมื่อทำการคุยโทรศัพท์ เพื่อป้องกันการสัมผัสหน้าจอแบบตั้งใจ

 

ถ้าเครื่องของคุณผู้อ่านมีกล้องหน้าด้วย ก็อย่าดูสลับกับช่องกลมๆ ที่เป็นกล้องหน้านะครับ หรือสังเกตได้ง่ายๆ จากการตั้งค่าหน้าจอของอุปกรณ์แอนดรอยด์ว่า เครื่องของคุณๆ สามารถตั้งค่าให้เป็น Automatic Brightness ได้หรือไม่ ถ้าตั้งค่าไม่ได้ก็แปลว่า ไม่มี

 


ติดตามสร้างโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 33 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear