Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
PCB Bubble Etching
โครงงาน - ฉบับที่ 34 May 2013

เครื่องช่วยกัดแผ่นวงจรพิมพ์

มีเดียมโปรเจ็กต์ที่ผสมผสานทั้งความรู้ทางฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ลงมือสร้างเครื่องมือช่วยในการกัดลายทองแดงของแผ่นวงจรพิมพ์ในแบบเป่าน้ำยาเพื่อลดเวลาในการกัดลายทองแดง

 

ความจำเป็นหนึ่งที่นักสร้างนักทดลองโครงงานอิเล็กทรอนิกส์หลีกเลี่ยงยากคือ การทำแผ่นวงจรพิมพ์ให้มีลายทองแดงของการเชื่อมต่อวงจรตามที่ต้องการ หากจ้างโรงงานทำ ก็จบ นั่งรอได้สบายๆ แต่ถ้าหากอยากลงมือทำเองเพื่อความมันในชีวิต และเพื่อไม่ให้สนิมเกาะ การลงมือกัดลายทองแดงเอง ก็นับเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่ต้องทำ แม้ว่าต้องใช้เวลาพอสมควร บางครั้งนานหลายชั่วโมงทีเดียว จึงมีแนวคิดว่า หากมีเครื่องมือที่ช่วยลดเวลาในการกัดลายทองแดงลง แถมมือไม่เลอะ นั่งรอได้อย่างเพลิดเพลิน ก็น่าจะดีไม่น้อย

 

การกัดลายทองแดงในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า เอาเครื่องมือแข็งๆ ไปขูดหรือลอกแผ่นทองแดงออก จนเกิดเป็นลาย หากแต่จะใช้น้ำยาหรือบางคนเรียกกรดกัดแผ่นวงจรพิมพ์มาทำปฏิกิริยาทางเคมี ทำให้ทองแดงในส่วนที่ไม่ได้ถูกปิดหรือเคลือบด้วยสีหรือหมึกหลุดออก เมื่อเสร็จแล้วนำไปล้างสีหรือหมึกออก ก็จะได้แผ่นวงจรที่มีลายทองแดงตามต้องการ

 

ระยะเวลาในการกัดแผ่นวงจรพิมพ์แตกต่างกันไปตามขนาดและความหนาแน่นของลายทองแดง โดยทั่วไปมักนำไปแช่ลงในกะบะหรือถาดพลาสติกที่ใส่น้ำยาไว้ แล้วรอจนกว่ากรดจะกัดหรือทำให้ส่วนของทองแดงที่ไม่ต้องการหลุดออกไปจนหมด อาจใช้เวลานานพอสมควร แต่ถ้าทิ้งไว้นานเกินไป น้ำยาหรือกรดก็จะค่อยกัดเซาะลายทองแดงจนทำให้กร่อนหรือขาดได้

 

หากไม่อยากรอ ต้องเร่งการทำปฏิกิริยาเคมีด้วยการเขย่า ง่ายที่สุดคือ ใช้มือเขย่า แต่นั่นอาจทำให้น้ำยาหกหรือกระเด็นเลอะพื้นหรือโดนมือ ดังนั้นทางออกที่น่าสนใจและดูฉลาดๆ ตามสไตล์นักประดิษฐ์ก็ต้องทำเครื่องเขย่าน้ำยาเพื่อช่วยในการกัดลายทองแดง จะลงมือทำกันทั้งทีก็ต้องให้มันดูดีมีสง่าราศี โดยใช้ปั้มลม มาช่วยในการเป่าหรือเขย่าน้ำยาให้มีการหมุนเวียนภายในบ่อน้ำยา ภายใต้การควบคุมจากไมโครคอนโทรลเลอร์ เลือกโหมดการทำงานและเวลาในการทำงานได้ เมื่อครบเวลาก็จะปิดปั๊มลมและมีเสียงแจ้งเตือน

 

การทำงานของเครื่องช่วยกัดแผ่นวงจรพิมพ์

มีโฟลวชาร์ตแสดงลำดับการทำงานตามรูปที่ 1 เมื่อเปิดสวิตช์จ่ายไฟ ไมโครคอนโทลเลอร์จะรอการกดสวิตช์ เพื่อเลือกโหมดการทำงาน มีทั้งสิ้น 4 โหมด

 

1. โหมดต่อเนื่อง (AUTO) เมื่อกดสวิตช์ SW2 1 ครั้ง ทำให้ LED สีน้ำเงินติดสว่าง ไมโครคอนโทลเลอร์สั่งให้วงจรขับโหลดทางเอาต์พุตซึ่งใช้โซลิดสเตตทำงาน ส่งผลให้ปั๊มลมทำงาน หากกดสวิตช์ SW2 เป็นครั้งที่ 2 จะทำให้ LED สีน้ำเงินดับ ไมโครคอนโทลเลอร์หยุดการทำงานของโซลิดสเตตรีเลย์ ปั๊มจึงหยุดทำงาน และมีเสียงแจ้งเตือน

 

2. โหมด 5 นาที เลือกด้วยการกดสวิตช์ SW3 ทำให้ LED แสดงสถานะสีเขียวติด ไมโครคอนโทลเลอร์สั่งให้โซลิดสเตตทำงานเพื่อขับให้ปั๊มทำงานนาน 5 นาที แล้วหยุด และมีเสียงดังแจ้งเตือน

 

3. โหมด 10 นาที เลือกด้วยการกดสวิตช์ SW4 ทำให้ LED แสดงสถานะสีเหลืองติด ไมโครคอนโทลเลอร์สั่งให้โซลิดสเตตทำงานเพื่อขับให้ปั๊มทำงานนาน 10 นาที แล้วหยุด และมีเสียงดังแจ้งเตือน

 

4. โหมด 15 นาที เลือกด้วยการกดสวิตช์ SW5 ทำให้ LED แสดงสถานะสีแดงติด ไมโครคอนโทลเลอร์สั่งให้โซลิดสเตตทำงานเพื่อขับให้ปั๊มทำงานนาน 15 นาที แล้วหยุด และมีเสียงดังแจ้งเตือน

 


 

ติดตามสร้างโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 34 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 

 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear