Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
LED Throwies
โครงงาน - ฉบับที่ 36 August 2013
เขียนโดย นวพร เหล่าวัฒนธรรม   

led-throwies-2ไฟประดับโยนแล้วติด

 

ชื่อของโครงงานแบบชิวๆ นี้มาจากคำว่า Throw ซึ่งแปลว่า โยน นั่นเอง คุณผู้อ่านหลายท่านอาจได้เห็นในสื่อต่างๆ ของต่างประเทศได้นำ LED มาติดกับสิ่งปลูกสร้างที่เป็นเหล็ก หรืออาจนำมาเรียงเป็นข้อความก็ดูสวยแปลกตาไปอีกแบบหนึ่ง ปัจจัยที่ทำให้วงจร LED นี้ทำงานได้มี 2 อย่างคือ ใช้แบตเตอรี่ 3V รุ่น CR2032 เป็นแหล่งพลังงาน และใช้แม่เหล็กแบบกลมมาติดกับตัววงจร เมื่อโยนวงจรไปยังแผ่นโลหะเหล็ก ก็จะติดอยู่ได้ เรื่องราวหรือสตอรี่ของ LED Throwies เคยนำเสนอเป็นบทความสั้นๆ ใน TPE ฉบับแรกๆ มาคราวนี้ขยับฐานะจากบทความเล่าเฉยๆ มาลงมือทำกันจริงจัง อย่ามัวรอช้า รีบลงมือทำและไปสร้างสรรสิ่งที่มันสวยงามกันเถอะ

 

การสร้าง

(1) นำ LED มาต่อคร่อมกับแบตเตอรี่ โดยขั้วบวกอยู่ด้านที่มีตัวอักษรของแบตเตอรี่ (ด้านขั้วบวก) จากนั้นตัดเทปพันสายไฟยาวประมาน 6 ซม. แล้วมาติดเพื่อยึด LED เข้ากับแบตเตอรี่ และห่อหุ้มป้องกันการลัดวงจร ดังรูปที่ 3 ทันทีที่การสัมผัสทางไฟฟ้าแน่นอนเพียงพอ LED จะติดสว่างทันที

 

(2) ตัดเทปโฟม 2 หน้าให้มีขนาดเท่าแม่เหล็ก จากนั้นนำมาติดกับแม่เหล็กดังรูปที่ 4.1 แล้วนำไปติดกับ LED ที่ทำไว้แล้วจากขั้นตอนที่ (1) ดังรูปที่ 4.2 เพียงเท่านี้เป็นอันเสร็จ มันง่ายจริงๆ

 

การใช้งาน

เพื่อให้เกิดความแจ่มและสะดุดตาในการใช้งาน ควรทำ LED Throwies หลายๆ อัน หลายสี หลายรูปแบบการแสดงผล เมื่อได้มาแล้ว ลองโยนไปติดกับชั้นวางของที่มีโครงสร้างเป็นเหล็ก ก็ได้ผลดังรูปที่ 5.1 และ 5.2

 

จากนั้นเมื่อนำมาติดกันเป็นก้อนๆ แล้ว นำพลาสติกที่มีลายมาครอบก็จะเกิดแสงสีที่สวยงามดังรูปที่6 ถ้าหากเอามาเหวี่ยงแล้วใช้กล้องดิจิตอลถ่ายภาพ โดยปรับให้รูรับแสงมากขึ้น ทำให้เก็บภาพได้เป็นเส้นไฟหลากสีสวยงามดังรูปที่ 7

 

อายุการใช้งานของโครงงานนี้ขึ้นกับความสามารถในการจ่ายกระแสไฟฟ้าของแบตเตอรี่ และปริมาณความต้องการกระแสไฟฟ้าของ LED หากใช้แบบกะพริบ ก็จะใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น จากการทดสอบของผู้เขียนใช้งานได้นานเป็นสัปดาห์เลยทีเดียว ดังนั้นหากจะนำไปใช้ประดับตกแต่งบูธแสงสินค้าที่มีระยะเวลาในการแสดงประมาณ 1 ถึง 4 วัน การใช้ LED Throwies น่าจะตอบโจทย์เรื่องความสวยงามและต้นทุนในการตกแต่งพอสมควร

 

โครงงานเล็กๆ ที่มีประโยชน์ใช้สอยแบบตรงไปตรงมา ง่าย และน่าสนใจ ดังนั้น อย่าเพียงแต่อ่านแล้วเฉยนะครับ ลงมือกันเลย


 

 

ติดตามสร้างโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 36 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear