Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
IOIO-Bot
โครงงาน - ฉบับที่ 37 September 2013
เขียนโดย Ake Exorcist   

ioio-botหุ่นยนต์ควบคุมด้วยอุปกรณ์แอนดรอยด์ผ่านบลูทูธ

 

มาแว้วววววว กับโครงงานที่ถามถึง หุ่นยนต์ที่ควบคุมการเคลื่อนที่ด้วยอุปกรณ์แอนดรอยด์โดยใช้บอร์ด IOIO-Q ผ่านทางพอร์ต USB หรือไร้สายด้วยบลูทูธ แถมยังต่อยอดได้ไม่สิ้นสุด เมื่อบอร์ดควบคุมจัดมาครบทั้งจุดต่อตัวตรวจจับ วงจรขับมอเตอร์ไฟตรงได้ 6 ตัว ขับเซอร์โวมอเตอร์ได้อีก 4 ช่อง มาพร้อมกับแอปควบคุมที่ดูเนียนตา

 

คุณๆ ที่เป็นนักเล่นนักทดลองเกี่ยวกับการเชื่อมต่ออุปกรณ์แอนดรอยด์กับอุปกรณ์ภายนอกคงรู้จักบอร์ด IOIO หรือ IOIO-Q กันดีพอสมควร ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์แอนดรอยด์โดยเฉพาะ จึงทำให้ได้เปรียบกว่าบอร์ดอื่นๆ ตรงที่ไม่ต้องเขียนโปรแกรมทางฝั่งไมโครคอนโทรลเลอร์ มีเพียงการพัฒนาแอปพลิเคชั่นบนอุปกรณ์แอนดรอยด์เท่านั้น ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว บอร์ด IOIO-Q จึงเหมาะไม่น้อยที่จะนำมาทำเป็นหุ่นยนต์ที่ควบคุมการเคลื่อนที่ด้วยอุปกรณ์แอนดรอยด์ได้ เพราะเชื่อมต่อกันแบบไร้สายผ่านบลูทูธได้ ทั้งยังนำไปประยุกต์ใส่ลูกเล่นหรืออุปกรณ์ต่างๆ ให้กับตัวหุ่นยนต์ได้ไม่ยุ่งยาก นั่นจึงเป็นที่มาของ IOIO-Bot หุ่นยนต์ควบคุมด้วยอุปกรณ์แอนดรอยด์

 

คุณสมบัติทางเทคนิคที่สำคัญของ IOIO-Bot

• ควบคุมการเคลื่อนที่ด้วยอุปกรณ์แอนดรอยด์ผ่านพอร์ต USB หรือแบบไร้สายผ่านบลูทูธ

 

• ใช้บอร์ด IOIO-Q เป็นอุปกรณ์หลักในการติดต่อกับอุปกรณ์แอนดรอยด์

 

• ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟตรงพร้อมชุดเฟืองขับที่มีอัตราทด 48:1 จำนวน 4 ตัว แยกการควบคุมอย่างเป็นอิสระ

 

• ใช้ล้อหนาม 4 เส้นในการสนับสนุนการเคลื่อนที่

 

• มีจุดต่อเพื่อขับเซอร์โวมอเตอร์ขนาดเล็ก 6V เพิ่มเติมได้อีก 4 ตัว

 

• มีจุดต่อตัวตรวจจับอะนาลอกที่ใช้ไฟเลี้ยง +3.3V รวม 6 ช่อง และที่ใช้ไฟเลี้ยง +5V เพิ่มเติมอีก 2 ช่อง

 

• มีจุดต่อแบตเตอรี่ 2 แบบคือ ใช้เทอร์มินอลบล็อกแบบขันสกรู และแบบคอนเน็กเตอร์ DEAN เพื่อใช้กับแบตเตอรี่แบบ LiPo 7.4V 1000mAH ขึ้นไป

 

• มีไฟแจ้งเตือนสถานะแบตเตอรี่

 

• โครงหุ่นยนต์ ATX เป็นอะลูมินียมชุบอะโนไดซ์ จึงทนทาน แข็งแรง

 

• ไฟเลี้ยงหุ่นยนต์ +6V ถึง +9V กระแสไฟฟ้าอย่างน้อย 1000mAH

 

ผู้ช่วยพระเอกที่หล่อไม่น้อย..IOIO-Robotic Activity Board : IOIO-RAB

สำหรับหุ่นยนต์ที่ใช้บอร์ด IOIO-Q เป็นตัวจัดการหลักจะต้องพึ่งพา ความสามารถของเพื่อนพระเอก นั่นคือบอร์ด IOIO-RAB หรือ IOIO-Robotic Activity Board ที่มีวงจรขับมอเตอร์ไฟตรงในตัวมากถึง 6 ช่อง โดยในโครงงานนี้จะใช้ 4 ช่อง เพื่อขับมอเตอร์ 4 ตัว แสดงหน้าตาในรูปที่ 1 ส่วนโครงหุ่นยนต์เลือกใช้แผ่นฐาน ATX ที่ทำจากอะลูมิเนียม ซึ่งทาง TPE เคยนำแบบของแผ่นฐาน ATX มาตีพิมพ์แล้ว แต่หากหาหันไม่พบหรือลืมเลือนกันไปแล้ว ก็เปิดไปที่ท้ายเล่ม ก็มีแบบให้นำไปใช้ได้


 

 

ติดตามสร้างโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 37 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear