Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
LED Pumpkin
โครงงาน - ฉบับที่ 38 November 2013
เขียนโดย นวพร เหล่าวัฒนธรรม   

led-pumpkinประเดิมโครงงานสิ่งประดิษฐ์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติด้วยตะเกียง LED ที่บรรจุลงในกล่อง รูปฟักทองที่พิมพ์ขึ้นมาจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ทำได้ไม่ยาก เพื่อต้อนรับสู่โลกแห่งการสร้างสรรค์ชิ้นงาน 3 มิติในแบบ DIY

 

เครื่องพิมพ์ 3 มิติเริ่มเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของเราเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกับบรรดานักประดิษฐ์ นักสร้างโครงงานที่ต้องการก้าวข้ามไปอีกขั้นหนึ่งของงานสร้างสรรค์ จินตนาการหลายสิ่งได้รับการบันดาลให้เป็นจริงด้วยเครื่องมือแห่งยุคสมัยอย่างเครื่องพิมพ์ 3 มิติ รวมไปถึงการเข้ามาอยู่ในวิถีชีวิตของคนด้วย ในปลายเดือนตุลาคมเป็นช่วงเวลาที่ชาวตะวันตกจะให้ความสำคัญกับเทศกาลฮาโลวีนหรือวันปล่อยผี ตามสนามหน้าบ้านจะตกแต่งไปด้วยตุ๊กตาผี ฟักทอง ค้างคาว ฯลฯ เด็กๆ จะแต่งตัวเป็นผีในแบบต่างๆ หรือเป็นแม่มด ออกไปเคาะประตูตามบ้าน เปล่งเสียง "trick or treat" ผู้ใหญ่ก็จะเปิดประตูต้อนรับพร้อมกับให้ขนม (เพราะกลัวโดนเด็กหลอก คริ..คริ..)

 

ประเด็นของโครงงานนี้อยู่ที่ว่า อุปกรณ์ตกแต่งส่วนใหญ่ทำมาจากพลาสติกฉีดขึ้นรูป ถ้าหากย้อนกลับไปสมัยก่อนแล้ว จะใช้วัสดุจากธรรมชาติมาตกแต่ง สิ่งหนึ่งที่นำมาใช้คือ ฟักทอง ที่มีเรื่องเล่าขานสืบต่อกันมาของแจ๊คจอมตืด จึงเลือกฟักทองที่มีสีเหลืองส้มมาแกะสลักเป็นรูปหน้าของผี หรือซาตาน แล้วนำไปแขวนไว้หน้าบ้าน เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไป ภายในจะใส่เทียนเพื่อเกิดแสงสว่าง แต่เมื่อเวลาผ่านไป การใช้ฟักทองจริงก็เริ่มเสื่อมคลาย มีการนำพลาสติกมาใช้ทดแทน แต่มันก็เป็นรูปแบบเดิมๆ หรือเป็นแบบที่เหมือนกัน

 

ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไป ทำให้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสามารถเข้ามาช่วยตอบโจทย์ของการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของฟักทอง มีการแชร์แบบรูปทรง 3 มิติของฟักทองในแบบต่างๆ มากมาย เข้าไปเลือกได้จากเว็บไซต์ http://www.thingiverse.com/search?q=halloween&sa= เมื่อเลือกได้แล้ว ทำการพิมพ์ออกมา ส่วนเรื่องแหล่งกำเนิดแสง จากเดิมที่จุดเทียน ก็เปลี่ยนมาใช้ LED เพียงเท่านี้ ก็จะได้ตะเกียงฟักทองที่ใช้ได้กับเทศกาลฮาโลวีน หรือจะแขวนเอาสวยตลอดทั้งปีก็ไม่มีใครว่า จุดใหญ่ใจความคือ นี่คือตะเกียงฟักทองที่คุณทำเองจากเส้นวัสดุ จนมาเป็นตัวฟักทองในรูปทรง 3 มิติด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เรื่องที่เคยเป็นเพียงฝันและจินตนาการ วันนี้มันเกิดขึ้นได้จริง และยังต่อยอดเพื่อเปลี่ยนโลกของการประดิษฐ์ไปอย่างไม่มีขีดจำกัดอีกต่อไป

 

 


 

ติดตามสร้างโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 38 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear