Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
SimplePOV
โครงงาน - ฉบับที่ 39 December 2013
เขียนโดย Narai666   

POVฐานไฟประดับหมุนได้

โครงงานของประดับตกแต่งเชิงเทคโนโลยีที่อิงจากทฤษฎีการเห็นภาพติดตาหรือ POV ที่ค้นพบมาเกือบ 200 ปี สร้างเองได้ไม่ยาก ไม่ต้องพึ่ง อุปกรณ์โปรแกรมได้ ใช้เพียงแค่ฝีมือบัดกรีและเทคนิคเชิงช่างเล็กน้อย ก็จะได้เครื่องประดับตกแต่งบ้าน หรือใช้ในงานรื่นเริงในทุกวาระโอกาส

 

ตามกระแสช่วงเวลาส่งความสุขต่อเนื่องจากคริสต์มาสสู่วันขึ้นปีใหม่ด้วยอุปกรณ์ประดับบ้านหรือในสถานที่จัดงานเลี้ยง ไม่ใช่ต้นสนคริสต์มาสที่คุ้นเคย แต่นี่คือ ฐานไฟประกับรูปต้นสนคริสต์มาสที่ดูแตกต่างไปจากเดิม มีการติด LED แล้วปรับให้หมุน เกิดเป็นไฟประดับที่สวยงามอันสอดคล้องกับทฤษฎีการเห็นภาพติดตา (Persistence Of Vision) หรือ POV

 

โครงงานสร้างภาพหรือสายแสงโดยใช้การหมุนหรือทำให้แหล่งกำเนิดแสงเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วเป็นหนึ่งในโครงงานหรือสิ่งประดิษฐ์อิเล็กทรอนิกส์เชิงศิลปะที่ได้รับความนิยมสูง ลักษณะของโครงงานที่แพร่หลายกันมากๆ ใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ควบคุมการหมุนและกำหนดรูปแบบการแสดงผลให้เห็นเป็นข้อความ, ตัวเลข, บอกเวลา หรืออาจสร้างเป็นภาพกราฟิก แต่สำหรับ SimplePOV ที่นำมาเสนอนี้ใช้พื้นฐานของการทำงานที่คล้ายกัน หากแต่ SimplePOV ให้ภาพเป็นสายแสงที่ปรับความเร็วได้ และที่สำคัญสร้างได้ง่าย ด้วยอุปกรณ์พื้นฐานที่หาได้ไม่ยุ่งยาก ราคาประหยัด ไม่ต้องเขียนโปรแกรม ดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการฝึกฝีมือ เพื่อให้ได้ชิ้นงานที่นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ดังแสดงตัวอย่างการทำงานของโครงงาน SimplePOV นี้ในรูปที่ 1

 

ทฤษฏีว่าด้วยการเห็นภาพติดตา (Persistence Of Vision : POV)

การที่เราเห็นภาพที่เกิดขึ้นจากการหมุนหรือเคลื่อนที่ไปในแนวราบได้นั้นอธิบายได้ด้วย ทฤษฏีว่าด้วยการเห็นภาพติดตาที่อธิบายถึงการมองภาพต่อเนื่องของสายตามนุษย์ ซึ่งได้รับการคิดค้นขึ้นในปี พ.ศ. 2367 หรือ ค.ศ.1824 (นานกว่า 189 ปีมาแล้ว) โดยนักทฤษฏีและแพทย์ชาวอังกฤษชื่อ Dr. John Ayrton Paris เขาได้อธิบายถึงการมองเห็นภาพต่อเนื่องของสายตามนุษย์ไว้ว่า ธรรมชาติของสายตามนุษย์เมื่อมองเห็นภาพใดภาพหนึ่ง แล้วเมื่อภาพนั้นจะหายไป สายตามนุษย์จะยังค้างภาพนั้นไว้ที่เรติน่าชั่วขณะหนึ่งเป็นเวลาประมาณ 1/15 วินาที ภายในช่วงเวลาดังกล่าวหากมีภาพใหม่ปรากฏขึ้นมาแทนที่ทันที สมองของมนุษย์จะเชื่อมโยงสองภาพนี้เข้าด้วยกัน หากมีภาพต่อไปปรากฏขึ้นในระยะเวลาไล่เลี่ยกัน ก็จะเชื่อมโยงภาพไปอย่างต่อเนื่อง ถ้าหากภาพที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้นมีความแตกต่างกันเล็กน้อย หรือเป็นภาพที่มีลักษณะเคลื่อนไหวต่อเนื่องกัน เมื่อนำมาเคลื่อนที่ผ่านตาของมนุษย์อย่างต่อเนื่องในระยะเวลากระชั้นชิด ตาก็จะเห็นเป็นภาพเคลื่อนไหวได้

 

 


ติดตามอ่านบทความนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 39 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear