Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ควบคุมหุ่นยนต์ผ่าน WiFi ด้วยอุปกรณ์แอนดรอยด์และคอมพิวเตอร์
โครงงาน - ฉบับที่ 40 Jan-Feb 2014
เขียนโดย สมเกียรติ กิจวงศ์วัฒนะ   
วันพฤหัสบดีที่ 06 กุมภาพันธ์ 2014 เวลา 14:19 น.

popbot-wifi-40โครงงานควบคุมหุ่นยนต์ที่ใช้ Arduino-Based ผ่าน WiFi มาแล้ววววว เพียงเพิ่มอุปกรณ์สื่อสารผ่าน WiFi เข้ากับหุ่นยนต์ตัวเดิม กับออกแรงพัฒนาแอปบนมือถือแอนดรอยด์หรือจะเขียนโปรแกรมด้วย C# เพื่อใช้คอมพิวเตอร์ควบคุม ก็ทำได้ทั้งนั้น มาลองทำ ลองใช้ ลองเล่นไปด้วยกัน

 

หนึ่งในเสียงเรียกร้องที่มีมาอย่างต่อเนื่องยังกอง บก. TPE คือ โคงงานหุ่นยนต์ที่ควบคุมการเคลื่อนที่แบบไร้สายผ่านระบบ LAN ไร้สาย หรือ WiFi ทางทีมงานโครงงานก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ลงมือพัฒนาและทดสอบจนแน่ใจว่า ใช้ได้ จึงได้ฤกษ์ออกมารับใช้คุณผู้อ่าน นี่คือ โครงงานหุ่นยนต์ควบคุมผ่าน WiFi ด้วยอุปกรณ์แอนดรอยด์หรือคอมพิวเตอร์ก็ได้

 

ทำไมต้อง WiFi

จะว่าไปการควบคุมหุ่นยนต์แบบไร้สายที่ไม่ยากนักและราคาประหยัดหน่อย มักใช้โมดูลบลูทูธ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากต้องการใช้อุปกรณ์แอนดรอยด์ในการควบคุม แต่ข้อจำกัดหนึ่งที่ผู้เขียนพบคือ อุปกรณ์แอนดรอยด์ (ราคาถูก) หลายๆ ตัวมักจะไม่มีระบบบลูทูธมาให้ด้วย เนื่องมาจากถูกตัดออกไปเพื่อลดต้นทุน ทำให้หลายๆ คนที่มีอุปกรณ์แอนดรอยด์อยู่จึงไม่สามารถใช้ควบคุมหุ่นยนต์แบบไร้สายผ่านบลูทูธได้ ผู้เขียนจึงขันอาสาทะลวงข้อจำกัดนี้ ด้วยการเปลี่ยนมาใช้การสื่อสารข้อมูลและควบคุมผ่าน WiFi แทน เพื่อยกระดับการควบคุมหุ่นยนต์แบบไร้สายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

POP-BOT XT คือตัวแทนหุ่นยนต์ Arduino-based

เพื่อให้ง่ายต่อการพัฒนาโปรแกรมทางฝั่งหุ่นยนต์จึงเลือกใช้หุ่นยนต์ที่ใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ในแบบ Arduino-based ซึ่งได้รับความนิยมสูง หาตัวอย่าง ดัดแปลงและต่อยอดได้ไม่ยาก ในโครงงานนี้เลือกใช้หุ่นยนต์เพื่อการศึกษาชี่อ POP-BOT XT (ติดต่อ www.inex.co.th) เนื่องจากที่ส่วนควบคุมมีจอแสดงผลแบบกราฟิก LCD สีที่แสดงตัวอักษรได้ 16 บรรทัด บรรทัดละ 21 ตัวอักษรที่ขนาดปกติ เพื่อใช้แสดงสาถนะต่างๆ รวมถึงหมายเลข IP ที่ใช้เชื่อมต่อ และมีจุดต่อ UART อิสระอีก 1 ชุดที่รองรับการเชื่อมต่อกับโมดูลสื่อสารข้อมูลอนุกรมภายนอก ทำให้สะดวกต่อการเชี่อมต่อ และการพัฒนาโปรแกรม

 

หน้าตาของหุ่นยนต์แสดงในรูปที่ 1 การสร้างให้เป็นตัวพร้อมใช้งานต้องขอให้ไปอ่านจากคู่มือของหุ่นยนต์ รวมถึงการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น เพื่อให้มันเคลื่อนที่ได้ เพื่อทดสอบและเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้งานและ อัปโหลดโปรแกรมลงในหุ่นยนต์ สำหรับในโครงงานนี้ผู้เขียนได้เตรียมโค้ดไว้ให้แล้ว นำไปใช้งานได้ทันที หรือจะดัดแปลงต่อยอดก็ทำได้

 

 


ติดตามการสร้างใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 40 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear