Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
I/O Spark มินิบอร์ดอินพุตเอาต์พุตเพื่อการเรียนรู้และทดลอง
โครงงาน - ฉบับที่ 42 April 2014
เขียนโดย ณัฏฐพล วงศ์สุนทรชัย   

IO-Sparkมินิบอร์ดอินพุตเอาต์พุตเพื่อการเรียนรู้และทดลอง

พบกับโครงงานแผงวงจรอินพุตเอาต์พุตสำหรับมือใหม่หัดเล่น หัดทดลอง หัดทำเล่นเพื่อฝึกฝีมือ หรือจะดูแนวทางเพื่อสปาร์คเป็นไอเดียที่นำไปต่อยอดก็จัดไป งานนี้จัดมาเต็มรวดเดียว 14 โครงงาน

 

ในห้วงเวลาสามถึงสี่ปีที่วารสาร TPE ได้ถือกำเนิดขึ้น โครงงานง่ายๆ แต่มีประโยชน์มากๆ บางแบบถูกมองข้ามไป อาจเป็นเพราะทางเราเน้นไปที่โครงงานอิเล็กทรอนิกส์อาร์ต โมบายคอนโทรลเลอร์ หรือโครงงานมันๆ มากไปหน่อย จนลืมอะไรที่เป็นพื้นฐานหรือโครงงานง่ายๆที่เป็นประโยชน์ไปเสียสนิท

 

ทั้งๆ ที่โครงงานที่จะนำเสนอต่อไปนี้ ตัวผู้เขียนเองได้ใช้งานมันบ่อยมาก ใช้มาตั้งแต่สมัยที่หัดเล่นวงจรดิจิตอลและไมโครคอนโทรลเลอร์โน่นเลย แต่สมัยก่อนจะต่อวงจรบนเบรดบอร์ด พอใช้เสร็จ ก็ถอด (อุปกรณ์) ทิ้ง เวลาจะใช้ใหม่ก็เอาอุปกรณ์มาต่อใหม่ เสียเวลาไปพอสมควรเลยทีเดียว ครั้นจะต่อทิ้งไว้เลย ก็จะทำให้เสียแผงต่อวงจรหรือเบรดบอร์ดไปเปล่าๆ เพราะทั้งบ้านมีอยู่แค่สองอัน ครั้นจะทำบนแผ่นวงจรพิมพ์อเนกประสงค์ (แผ่นที่บางคนเรียกว่าไอซีบอร์ดนั่นแหละ) มันก็ได้อยู่ ติดที่ว่า หากจะทำให้ครบทั้งหมดที่จะนำเสนอเนี่ย มันอาจใช้เวลานานกว่ากัดแผ่นวงจรพิมพ์ก็ได้ โดยเฉพาะถ้าต้องการทำไว้ใช้หลายๆ ชุด (ในกรณีของสถานศึกษา) อีกทั้งการตรวจซ่อมก็จะทำได้ยากกว่าด้วย อย่ากระนั้นเลยครับ ไหนๆ ก็เป็นโครงงานง่ายๆ แล้ว จึงลงมือออกแรงอีกหน่อย ออกแบบแผ่นวงจรพิมพ์ให้ทุกท่านได้สร้างตามกันแบบง่ายๆ และสะดวกหน่อยน่าจะดีกว่า

 

นั่นจึงเป็นที่มาของ I/O Spark โครงงานบอร์ดอินพุตเอาต์พุตที่จะสร้างแรงบันดาลใจและช่วยให้นักเล่น นักทดลองได้มีเครื่องมือราคาประหยัดใช้ในการทดลองวงจรดิจิตอลและไมโครคอนโทรลเลอร์พื้นฐาน

 

โครงงานนี้เหมาะกับใคร? ตอบง่ายๆ เลยครับ เหมาะกับท่านที่ต้องการทดลองวงจรดิจิตอลและไมโครคอนโทรลเลอร์เบื้องต้น จำพวกอินพุตหรือเอาต์พุตในแบบต่างๆ มีให้สร้างตามกันทั้งสิ้น 14 โครงงาน ดังนี้

 

1. LED8 แผงวงจรลอจิกมอนิเตอร์ 8 ช่อง

2. DIP8 แผงวงจรดิปสวิตช์ 8 ช่อง

3. SW8 แผงวงจรลอจิกสวิตช์แบบกดติดปล่อยดับ 8 ช่อง

4. SLIDE8 แผงวงจรลอจิกสวิตช์แบบเลื่อน 8 ช่อง

5. KEYPAD4x3 แผงวงจรสวิตช์เมตริกซ์ 4 x 3 จุดพร้อมลำโพงเปียโซ

6. VR8 แผงวงจรตัวต้านทานปรับค่าได้ 8 ช่องสำหรับทดลองวงจร แปลงสัญญาณอะนาล็อกเป็นดิจิตอล

7. DAC8 แผงวงจรแปลงสัญญาณดิจิตอลเป็นอะนาลอก 8 บิต

8. JoyStick แผงวงจรสวิตช์จอยสติ๊ก 4 ทิศทาง

9. 7segment4 แผงวงจร LED ตัวเลขเจ็ดส่วน 4 หลัก

10. Display8 แผงวงจรขับ LED ตัวเลข 7 ส่วน 8 หลัก

11. LCD305 แผงวงจรขับ LCD ตัวเลข 7 ส่วน 3 หลักครึ่ง

12. DOT8x8 แผงวงจร LED ดอตเมตริกซ์ 8 x 8 จุด

13. SD แผงวงจรเชื่อมต่อ SD การ์ด

14. RTC แผงวงจรฐานเวลานาฬิกาจริง

 

เมื่อรู้ว่ามีแผงวงจรอะไรกันบ้างแล้ว ก็เลือกสร้างกันดู จะทำทั้งหมดหรือเลือกเฉพาะแผงวงจรที่ต้องการ ก็แล้วแต่กำลังทรัพย์และความจำเป็นใช้งาน

 


ติดตามต่อใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 42 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear