Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Neon Number
โครงงาน - ฉบับที่ 42 April 2014
เขียนโดย buffalo   

neon-numberป้ายตัวเลขหลอดนีออน

ป้ายไฟส่องสว่างจากอุปกรณ์ที่หลายคนมองข้าม หรือลืมไปแล้วว่า มันมีตัวตน นั่นคือ หลอดนีออน ด้วยการจัดการเพียงเล็กน้อย บวกความคิดสร้างสรรค์อีกหน่อย ก็จะได้ป้ายแสดงตัวเลขที่สว่างชัดเจนในยามค่ำคืน หมดปัญหาในการเดินเข้าผิดบ้านอย่างแน่นอน !

 

บ่อยครั้งที่เพื่อนฝูงมักแวะเวียนมาหาเราในยามค่ำมืด สิ่งที่เป็นปัญหาของพวกเค้าคือ หาบ้านเราไม่เจอ ไม่รู้ว่าหลังไหนแน่ เพราะมันมืดและตัวบ้านก็เหมือนๆ กันหมด แม้จะเปิดไฟหน้าบ้านทิ้งไว้ ก็ยังมองลำบาก เพราะไฟมันไม่ได้ส่องไปที่ป้ายบ้านเลขที่โดยตรง กว่าจะหากันเจอต้องโทรถามกันอยู่หลายรอบ

 

หากเราทำให้บ้านเลขที่มันดูสว่างสะดุดตา น่าจะเป็นทางออกที่ดี เคยคิดดูเล่นๆ ว่าจะเอา LED มาทำเป็นบ้านเลขที่ดีมั้ย? เพราะหาง่าย ราคาถูก มีให้เลือกหลายสีอีกต่างหาก คิดเรื่องนี้มาเป็นปีแต่ก็ยังไม่มีจังหวะลงมือทำ เพราะรู้สึกว่า มันยังไม่โดนใจเท่าไหร่ จึงต้องทิ้งไอเดียนี้ไว้ก่อน

 

แล้วจู่ๆ ไม่รู้มีอะไรดลใจให้นึกถึงหลอดนีออนที่อยู่ในไขควงวัดไฟ เท่านั้นล่ะครับ โป๊ะเชะเลย ! ไอเดียที่เคยนึกไว้ มันก็กลับมาอีกรอบ คราวนี้มันมาพร้อมกับคำตอบที่รออยู่ นั่นคือ "ป้ายบ้านเลขที่หลอดนีออน" ครับผม เอ..ว่าแต่หน้าตามันจะเป็นยังไงและทำงานได้อย่างไร ? มาติดตามไปพร้อมๆ กันครับ

 

มารู้จักกับเพื่อนเก่าเจ้าหลอดนีออน

ก่อนอื่นก็มาทำความรู้จักกับหลอดนีออนกันก่อน เจ้าหลอดไฟที่ว่านี้มีหน้าตาดังรูปที่ 1 อย่าสับสนกับหลอดไฟยาวๆ ที่ติดตามบ้านเพื่อให้แสงสว่างน่ะครับ เพราะนั่นคือ หลอดฟลูออเรสเซนต์ เพียงแต่มันถูกเรียกว่าหลอดนีออนมาซะนาน จนเราเข้าใจผิด

 

หลักการทำงานของหลอดไฟนี้ก็ง่ายๆ ภายในหลอดไฟจะบรรจุก๊าซนีออน (Neon : Ne) เป็นหลัก นั่นจึงเป็นที่มาของชื่อหลอดไฟแบบนี้ อาจมีก๊าซชนิดอื่นผสมอยู่ด้วย เช่น ก๊าซอาร์กอน (Argon : Ar) เมื่อป้อนแรงดันไฟฟ้าที่เหมาะสม จะทำให้ก๊าซเกิดการแตกตัว ทำให้เกิดแสงสว่างขึ้นมา ในกรณีของก๊าซนีออนจะให้แสงเป็นสีส้มแดง

 

แรงดันไฟฟ้าที่จ่ายให้หลอดนีออนเป็นได้ทั้งไฟสลับและไฟตรง หากจ่ายไฟสลับ ที่ขั้วภายในของหลอดจะติดสว่างทั้งสองขั้ว แต่ถ้าจ่ายแรงดันไฟตรง ที่ขั้วภายในของหลอดจะติดเพียงขั้วใดขั้วหนึ่ง (จะเป็นขั้วไหนนั้นขึ้นอยู่กับขั้วของแรงดันไฟตรงที่จ่ายให้) หลอดไฟชนิดนี้กินกระแสไฟฟ้าต่ำมาก เพียงแค่หลักร้อยไมโครแอมป์เท่านั้น มันก็เริ่มสว่างได้

 


ติดตามต่อใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 42 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear