Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Light Meter adaptor box
โครงงาน - ฉบับที่ 43 May 2014
เขียนโดย Bebee   

Light-Meter-adaptor-boxกล่องวัดแสงสำหรับมัลติมิเตอร์

เพิ่มความสามารถให้แก่ดิจิตอลมัลติมิเตอร์ในการวัดความเข้มของแสง ด้วยกล่องตัวตรวจจับแสงที่สร้างได้ง่ายๆ จากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พื้นฐาน

 

แสงสว่างเป็นสิ่งสำคัญมากต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ เพราะถ้าปราศจากแสงสว่าง เราก็จะไม่สามารถมองเห็นสิ่งใดๆ ได้เลย แสงสว่างเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเสริมให้การปฏิบัติงานทำได้ดี โครงงานนี้เกิดขึ้นมาเพราะความอยากรู้ของผู้เขียนที่ต้องการวัดความสว่างของแสงในพื้นที่ที่ทำงาน โดยโครงงานนี้จะอาศัยคุณสมบัติของโฟโต้ทรานซิสเตอร์มาทำเป็นตัวตรวจวัดความสว่างของแสง ทำงานร่วมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อีกไม่กี่ตัว บรรจุลงกล่อง แล้วต่อเข้ากับมัลติมิเตอร์เพื่อแสดงผลการวัด

 

การทำงานของโฟโต้ทรานซิสเตอร์

จากรูปที่ 1.1 สัญลักษณ์ของโฟโต้ทรานซิสเตอร์คล้ายกับทรานซิสเตอร์ เพียงแต่โฟโต้ทรานซิสเตอร์จะมีโฟโต้ไดโอดต่อเพิ่มเข้ามาที่ระหว่างขาเบสกับคอลเล็กเตอร์ดังรูปที่ 1.2 โฟโต้ทรานซิสเตอร์จะทำงานก็ต่อเมื่อมีมาแสงตกกระทบโฟโต้ไดโอด ทำให้โฟโต้ไดโอดนำกระแสไฟฟ้า เกิดกระแสไฟฟ้าไหลเข้าที่ขาเบส ทรานซิสเตอร์จึงนำกระแสได้

photo-transister

 

โฟโต้ทรานซิสเตอร์ที่นำมาใช้ในโครงงานนี้เป็นเบอร์ SFH310 รุ่นตัวถังใส ขนาด 3 มม. เป็นผลงานของ OSRAM (มีจำหน่ายดูในหน้า New for Inventor ท้ายเล่ม) ดังแสดงในรูปที่ 1.3

 

คุณสมบัติพื้นฐานของแสง

แสงเป็นพลังงานที่ให้ความสว่างบนผิววัตถุ มีปริมาณความสว่างมากน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัย 3 อย่างคือ

 

1. ความเข้มของแสงจากแหล่งกำเนิด

2. ระยะทางจากแหล่งกำเนิดกับพื้นที่ที่แสงตกกระทบ

3. มุมที่แสงตกกระทบ หน่วยที่ใช้วัดเกี่ยวกับแสงมีดังนี้

 

- แรงเทียน (Candle Power : Candela : cd) คือหน่วยที่ใช้วัดความเข้มของการส่องสว่าง(luminous intensity) ในทิศทางเฉพาะ โดยมาค่า 1 แรงเทียนจากการประมาณความสว่างของแสงที่มาจากเทียนหนึ่งเล่ม อย่างไรก็ตาม ค่าของแรงเทียนมักจะนิยามแทนด้วยหน่วยที่เรียกว่า ฟุตแคนเดิล (foot candle) หรือ fc โดยค่า 1 fc กำหนดมาจาก ปริมาณความเข้มของแสงสว่างของแหล่งกำเนิดแสงที่อยู่ในทรงกลมรัศมี 1 ฟุต ในพื้นที่ 1 ตารางฟุต หรือเท่ากับ 1 ลูเมนต่อตารางฟุต

 

- ลูเมน (Lumen : lm) คือหน่วยที่ใช้วัดกำลังของการส่องสว่าง (luminous power) โดยวัดจากค่าแรงเทียนในพื้นที่หนึ่งๆ เมื่อเทียบกับแรงเทียน ค่า 1 แรงเทียนจะเท่ากับ 12.57 ลูเมน

 

- ลักซ์ (Lux : lx) เป็นหน่วยที่ใช้วัดความสว่าง (illuminance) ซึ่งมีค่าเท่ากับ หน่วยลูเมนต่อตารางเมตร แต่ปกติแล้วหน่วยของแสงมักเทียบกับหน่วยฟุตหรือตารางฟุต ดังนั้นเมื่อต้องการเทียบเป็นหน่วยตารางเมตรตามระบบ SI (International System of Unit) จึงต้องมีการคำนวณเทียบหน่วยกลับมา โดยค่า 1 ตารางเมตร เท่ากับ 10.76 ตารางฟุต ดังนั้นเมื่อเทียบกับหน่วยตารางฟุต 1 ลักซ์จึงเท่ากับ 1 ลูเมน ต่อ 10.76 ตารางฟุต


ติดตามต่อใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 43 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear