Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
microCalendar
โครงงาน - ฉบับที่ 43 May 2014
เขียนโดย ธีรวุธ จิตพรมมา   

microCalendarปฏิทินรายวันระบบดิจิตอล

มาประดิษฐ์ปฎิทินรายวันลักษณะเดียวกับปฏิทินแบบฉีก ที่ไม่ต้องฉีก เพราะมันเป็นปฏิทินแบบ LED ตัวเลข ที่บอกวันที่ และวันในสัปดาห์ เมื่อข้ามวัน เลขวันที่และไฟแสดงวันจะเปลี่ยนโดยอัตโนมัติ ไม่มีการหลงลืม และไม่มีขยะเพิ่มจากการฉีกปฏิทินทิ้งในแบบเดิม

 

ที่มาของโครงงานชิ้นนี้มาจากได้เห็นการใช้ปฎิทินจีนที่ต้องฉีกกันทุกวี่ทุกวัน ทั้งน่าเบื่อ และอาจดูเป็นภาระ เพราะหากลืมฉีกออก ปฏิทินก็จะไม่ทำหน้าที่อย่างที่ควรจะเป็น แถมยังมีภาระเล็กๆ อีกอย่างคือ ต้องเอาหน้าปฏิทินที่ฉีกออกมาไปทิ้ง นอกจากนี้ ปฏิทินควรเป็นมากกว่าสิ่งบอกวัน หากทำให้เป็นของแต่งบ้านได้ด้วย น่าจะลงตัวกับบ้านยุคใหม่ในทุกวันนี้

 

microCalendar คือ ปฎิทินระบบดิจิตอลที่บอกวันที่ และวันในสัปดาห์ แบบไม่ต้องฉีก เพราะเปลี่ยนวันและวันที่เองได้อย่างอัตโนมัติ โครงงานนี้ใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ PIC16F887 เป็นตัวควบคุมหลัก ต้องบอกว่า โครงงานของ TPE ห่างหายจากการใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ PIC ไปพอสมควร กลับมาคราวนี้ จึงต้องสำแดงความสามารถให้สมราคาเสียหน่อย การพัฒนาโค้ดของโครงงานนี้ใช้ซอฟต์แวร์ MPLAB X และ C8 คอมไพเลอร์ที่ทาง Microchip เป็นผู้สนับสนุนให้ดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี

 

หลักการทำงาน

แสดงวงจรของโครงงาน microCalendar ในรูปที่ 2 โดย IC1 ไมโครคอนโทรลเลอร์ PIC16F887 ทำงานคู่กับแผงวงจรฐานเวลานาฬิกาจริง ZX-RTC ซึ่งใช้ไอซี DS1307 เป็นตัวกำเนิดข้อมูลเวลาจริง โดย IC1 ติดต่อกับ ZX-RTC ผ่านบัส I2C จากนั้นนำค่าของวัน และวันที่มาแสดงผลที่ LED ซึ่งต่อกันเป็น LED ตัวเลข 7 ส่วน 2 หลัก เพื่อแจ้งวันที่ ส่วนการแจ้งวันในสัปดาห์จะใช้ LED ตัวเดี่ยวอีก 7 ตัวต่อเข้ากับพอร์ต RA0 ถึง RA5 และ RE0 (รวม 7 ขา) ด้านสัญญาณนาฬิกานั้น เลือกใช้สัญญาณนาฬิกาภายในตัวไมโครคอนโทรลเลอร์เอง เพื่อช่วยลดจำนวนอุปกรณ์ที่ใช้ลง

 

ในโครงงานนี้ยังมีสวิตช์ 3 ตัวต่อเข้ากับขาพอร์ต RC0 ถึง RC2 เพื่อทำหน้าที่เลือกโหมดการตั้งเวลาหรือโหมดทำงานปกติ (SW1), ตั้งค่าของเวลา-วัน-วันที่-เดือน-ปี (SW2) และเลือกข้อมูลเวลาที่ต้องการตั้ง (SW3)

 

วงจรนี้ต้องการไฟเลี้ยง +4.5V จึงเลือกใช้แบตเตอรี่ AA 3 ก้อนแบบอัลคาไลน์ จะได้สะดวกในการนำไปแขวนบนผนังได้ หรือท่านใดจะใช้อะแดปเตอร์ +5V มาต่อจ่ายไฟแทนก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

 

 

 


ติดตามต่อใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 43 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear