Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Micromite
โครงงาน - ฉบับที่ 43 May 2014
เขียนโดย ชัยวัฒน์ ลิ้มพรจิตรวิไล   

Micromiteใช้งานไมโครคอนโทรลเลอร์ 32 บิตแบบง่ายๆ ด้วยภาษาเบสิก

 

ก้าวสู่ยุคใหม่ของการพัฒนาไมโครคอนโทรลเลอร์ 32 บิตในแบบ rapid prototype ที่ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ การเดินทางมาพบกันของสิ่งสุดยอด ทั้งความเร็วและขีดความสามารถของไมโครฯ ในระดับ 32 บิตจาก PIC32 กับ MMBASIC โปรแกรมตัวแปลภาษาเบสิกในแบบอินเตอร์พรีตเตอร์ที่ง่ายทั้งตัวภาษา วิธีใช้งาน แต่ทรงประสิทธิภาพ !!!

 

BASIC at 50 คือ แคมเปญฉลองวาระครบ 50 ปีแห่งการก่อกำเนิดของภาษาเบสิก นักพัฒนาโปรแกรมด้วยภาษาเบสิกทั่วโลกได้ร่วมกันรณรงค์และพยายามผลักดัน รวมทั้งสร้างสรรค์ผลงานที่เกี่ยวข้องกับภาษเบสิกออกมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ด้วยความเชื่อว่า ภาษาเบสิกยังมีบทบาทและช่วยในการเริ่มต้นพัฒนาโปรแกรมสำหรับมือใหม่ได้ดี

 

ทางฝากฝั่งของโลกสมองกลฝังตัวหรือ Embedded system เอง ก็มีการตอบรับต่อการพัฒนาระบบสมองกลฝังตัวด้วยโปรแกรมภาษาเบสิกมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นในยุคของ ROM BASIC ในชิป 8052 ของ Intel, ความสำเร็จอย่างมหาศาลและสามารถเขย่าโลกของ Parallax ด้วยโมดูลไมโครคอนโทรลเลอร์เบสิกแสตมป์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ BS2 หรือ BASIC Stamp2, ความเก่งกาจและโด่งดังของ PIC BASIC Pro ที่ทำให้นักพัฒนาไมโครคอนโทรลเลอร์ PIC สามารถสร้างผลงานได้ง่ายขึ้น จนมาถึง Mikro BASIC อีกหนึ่งซอฟต์แวร์เบสิกคอมไพเลอร์ที่มีเวอร์ชันสนับสนุนทั้ง MCS-51, AVR, PIC และ dsPIC ทั้งหมดล้วนแล้วแต่สร้างตำนานและเรื่องราวที่น่าจดจำสำหรับวงการระบบสมองกลฝังตัวของโลก

 

ทว่า ด้วยกระแสแห่งโครงการโอเพ่นซอร์สดันดับหนึ่งของโลกอย่าง Arduino ที่มาพร้อมกับไลบรารีที่ทรงพลัง ทำให้ภาษา C/C++ ก้าวเข้ามาสู่นักพัฒนาระบบสมองกลฝังตัวในทุกระดับ ทำให้ภาษาเบสิกที่ว่ากันว่า ง่ายและดีที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้นได้รับการท้าทาย

 

ต้องยอมรับการปะทะกันครั้งนี้ ซอฟต์แวร์พัฒนาไมโครคอนโทรลเลอร์ด้วยภาษาเบสิกจากทุกค่ายล้วนแล้วแต่ได้รับผลกระทบ แม้ว่า ส่วนใหญ่จะยังรักษาฐานที่มั่นของผู้ใช้งานไว้ได้ แต่โอกาสในการเติบโตหรือขยาย ยังต้องเป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์กันต่อไป

 

ในภาวะที่กระแสแห่ง Arduino กำลังถาโถมเข้ามา นักเล่น นักทดลองอิเล็กทรอนิกส์ชาวออสเตรเลียคนหนึ่งที่ชื่อ Geoff Graham ได้ลุกขึ้นมาจับเอาจุดเด่นของ Arduino นั่นคือ ความเป็นโครงการระบบเปิดหรือโอเพ่นซอร์ส, การพัฒนาฮาร์ดแวร์ภายใต้ชิปไมโครคอนโทรลแลอร์ตัวเดียว, ซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่ายมีหน้าต่างเดียว รองรับหลายระบบปฏิบัติการ และราคาที่ประหยัดสำหรับการเริ่มต้น มาทำโครงการชุบชีวิตการพัฒนาระบบสมองกลฝังตัวด้วยภาษาเบสิก ภายใต้โค้ดเนมว่า Micromite

 

Micromite คืออะไร

Micromite เป็นชื่อของไมโครคอนโทรลเลอร์ 32 บิต PIC32MX150/250 ในอนุกรม PIC32 ของ Microchip ที่บรรจุเฟิร์มแวร์ MMBasic ทำให้พัฒนาโปรแกรมได้ง่ายด้วยภาษาเบสิก ภายใต้แนวคิดชิปไมโครคอนโทรลเดี่ยว ตัวถัง DIP ที่เข้าถึงได้กับนักเล่น นักทดลองในทุกระดับ

 

Micromite เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านวงจรสื่อสารอนุกรมทั้งแบบ COM port ดั้งเดิมโดยผ่านไอซีปรับระดับสัญญาณอย่าง MAX232 หรือพอร์ตอนุกรมเสมือน Virtual COM port ผ่านพอร์ต USB ด้วยการใช้ชิปแปลงสัญญาณอย่าง FT232 หรือ MCP2200 จึงไม่ต้องใช้เครื่องโปรแกรมภายนอก (นอกจากในขั้นตอนโปรแกรมเฟิร์มแวร์ครั้งแรกเท่านั้น - เช่นเดียวกับ Arduino)

 

ด้านซอฟต์แวร์ในการพัฒนาโปรแกรม เชื่อหรือไม่ว่า แสนจะเรียบง่าย เพราะมันใช้โปรแกรมเทอร์มินอลอย่าง Tera Term ในการพัฒนาโปรแกรม ไม่ต้องมีซอฟต์แวร์ในแบบ IDE ที่มีหน้าต่างซับซ้อน ไม่ต้องกังวลในเรื่องความเข้ากันได้ระบบปฏิบัติการที่เปลี่ยนไปในอนาคต เพราะขอเพียงติดตั้งโปรแกรมเทอร์มินอลได้ ก็พัฒนาโปรแกรมให้แก่ Micromite ได้สบายๆ

 

ด้านราคา หากเป็นชิปเปล่าที่ต้องการโปรแกรมเฟิร์มแวร์ ราคาประมาณ ร้อยบาทเศษ หรือหากจะหาแบบที่โปรแกรมแล้วเพื่อความสะดวก ก็หาได้ในราคาสองร้อยบาทต้นๆ ไม่ต้องการใช้คริสตอลหรือวงจรกำเนิดสัญญาณนาฬิกาภายนอก ใช้ไฟเลี้ยงในย่าน +2.8V ถึง +3.6V จึงใช้กับแบตเตอรี่ 2 ก้อนได้สบาย โดยไม่ต้องมีวงจรเรกูเลเตอร์

 

ด้านความเร็วในการทำงาน เนื่องจากใช้ซีพียูคอร์ในระดับ 32 บิต จึงทำให้การทำงานของ Micromite เร็วอย่างน่าพอใจ มันประมวลผลคำสั่งภาษาเบสิกได้ 20,000 คำสั่งต่อวินาที จึงเพียงพอสำหรับการใช้งานในเชิงการเรียนรู้ การทดลอง รวมถึงการทำงานต้นแบบอย่างรวดเร็วหรือที่เรียกว่า Rapid Prototyping

 

ผนวกเข้ากับคำสั่งที่เกี่ยวข้องกับฮาร์ดแวร์อย่างน่าสนใจ อาทิ คำสั่งติดต่อโมดูล LCD แบบง่ายๆ, ติดต่อโมดูลรับแสงอินฟราเรดเพื่อรับค่าจากรีโมตคอนโทรลอินฟราเรดได้ง่าย อย่างชนิดที่มือเก๋ายังต้องยอมรับ, คำสั่งกำเนิดสัญญาณ PWM เพื่อนำไปใช้ในการขับมอเตอร์ขนาดเล็ก หรือหรี่ LED ได้สบายๆ รวมทั้งคำสั่งอ่านค่าสัญญาณอะนาลอก เพราะในชิป PIC32MX150 หรือ 250 มีโมดูลแปลงสัญญาณอะนาลอกเป็นดิจิตอล ความละเอียด 10 บิต คำสั่งติดต่ออุปกรณ์ระบบบัส I2C และ SPI

 

เล่ามาขนาดนี้ ก็ต้องเชิญชวนให้มาทดลองใช้งาน Micromite ไมโครฯ 32 บิตที่มาพร้อมกับเฟิร์มแวร์ MMBasic รับรองว่า ขาเก๋าที่โตมากับ GW Basic ต้องชอบ ส่วนมือใหม่ที่เพิ่งหัดเล่น ขอบอกว่า ประตูของโลกสมองกลฝังตัวเปิดขึ้นแล้ว และนี่คือ ไมโครฯ ภาษาเบสิกที่สัมผัสและเข้าถึงได้ง่ายที่สุดตัวหนึ่งของโลก

 


ติดตามต่อใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 43 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear