Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
เครื่องทดสอบ อะแดปเตอร์ไฟตรงแบบสวิตชิ่ง
โครงงาน - ฉบับที่ 44 July 2014

switching-testerมาสร้างเครื่องมือที่ช่วยให้การใช้งานอะแดปเตอร์แบบสวิตชิ่งทุกรูปแบบปลอดภัยขึ้น เพราะช่วยให้เราทราบว่าอะแดปเตอร์หรือเครื่องจ่ายไฟที่นำมาใช้งานนั้นลัดวงจรหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อลดความเสียหายที่เกิดจากการนำอะแดปเตอร์ที่ลัดวงจรไปใช้งาน

 

ทุกวันนี้อะแดปเตอร์ไฟตรงแบบสวิตชิ่งเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตของผู้คนอย่างมาก คุณๆ อาจ งง งง ว่า อะไรมันจะขนาดนั้น เหลียวมองรอบตัวคุณๆ ดูสิครับ อะแดปเตอร์ของอุปกรณ์พกพาสมัยใหม่ ทั้งแท็บเล็ตและสมาร์ตโฟน, อะแดปเตอร์ของกล่องรับสัญญาณดาวเทียม, อะแดปเตอร์ของสายอากาศแบบแอกตีฟของโทรทัศน์ดิจิตอล, อะแดปเตอร์ของเครื่องเล่นเกม, เครื่องประจุแบตเตอรี่สำหรับอุปกรณ์บังคับวิทยุสมัยใหม่ ฯลฯ อะแดปเตอร์หรือเครื่องจ่ายไฟของอุปกรณ์เหล่านั้นล้วนเป็นแบบสวิตชิ่งทั้งสิ้น เพราะมันสามารถให้กระแสไฟฟ้าที่สูงภายใต้ขนาดที่เล็กกว่าแบบ อะนาลอกหรือแบบลิเนียร์แบบเดิมๆ ถึงกว่า 2 เท่า ที่ระดับแรงดันเอาต์พุตที่เท่ากัน แถมยังมีขนาดเล็กน้ำหนักเบา ใช้กับแรงดันไฟสลับในย่านกว้างทั้งแบบ 110Vac และ 220Vac จึงใช้งานได้ทั่วโลก ด้วยข้อดีตรงนั้นทำให้อะแดปเตอร์หรือเครื่องจ่ายไฟตรงแบบสวิตชิ่งได้รับความนิยมสูง

 

“เหรียญมีสองด้าน” ในอีกด้านที่มาพร้อมกับความสะดวกคือ ความเสี่ยง

 

ปัญหาและความเสี่ยงในการใช้งานอะแดปเตอร์หรือเครื่องจ่ายไฟแบบสวิตชิ่ง

จากประสบการณ์ที่เคยใช้เจ้าอะแดปเตอร์แบบสวิตชิ่ง ปัญหาเล็กๆ และเบาๆ คือ ไม่มีไฟออก ผลต่อจากนั้นคือ ใช้งานไม่ได้ ไม่มีอันตรายใดๆ

 

ปัญหาในระดับถัดมาคือ แรงดันที่ออกมาไม่ตรงกับที่แจ้งไว้ ปัญหานี้มี 2 กรณี

 

กรณีที่หนึ่ง แรงดันขาออกต่ำกว่าที่แจ้งไว้ สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อนำไปใช้งานคือ อุปกรณ์ที่ต่อร่วมด้วยไม่ทำงาน ผู้เขียนพบน้อยมากว่า มันสร้างความเสียหายต่ออุปกรณ์ที่นำมาใช้งานด้วย

 

กรณีที่สอง แรงดันขาออกสูงกว่าที่แจ้งไว้ กรณีนี้จะสร้างความเสียหายต่ออุปกรณ์ที่นำมาต่อด้วย อาทิ อะแดปเตอร์แจ้งว่า มีแรงดันเอาต์พุต +5V หากทำงานปกติ ควรจะได้แรงดันขาออกในย่าน +4.8 ถึง +5.7V แต่เท่าที้มีประสบลการณ์ บางตัววัดได้ +7V หรือบางทีสูงถึง +12V และ +16V ก็มี หากนำไปต่อกับแท็บเล็ตหรือสมาร์ตโฟน รับรองว่า อุปกรณ์ของคุณๆ ต้องเสียหายโดยไม่ทันจะได้บอกลา

 

ปัญหาในระดับที่ร้ายแรงที่สุดคือ มันลัดวงจร ทันทีที่เสียบอะแดปเตอร์กับเต้ารับของปลั๊กไฟบ้าน เจ้าอะแดปเตอร์ตัวดีก็ระเบิดทันที ทำให้ไฟดับ และหากบ้านใดไม่มีระบบตัดไฟฉุกเฉิน อาจส่งผลถึงเกิดไฟฟ้าลัดวงจร และนำไปสู่การเกิดอัคคีภัยได้เลยทีเดียว

 


ติดตามต่อใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 44 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear