Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
IOIO Inventor
โครงงาน - ฉบับที่ 44 July 2014
เขียนโดย สมเกียรติ กิจวงศ์วัฒนะ   

IOIO-Inventorแอปพลิเคชั่นเสริมสำหรับ App Inventor เพื่อติดต่อกับบอร์ด IOIO และ IOIO-Q

ตอนที่ 1 : ติดตั้งและการพัฒนาแอปพลิชั่น

 

นี่คือเครื่องมือที่ช่วยให้การพัฒนาแอปพลิเคชั่นสำหรับบอร์ดอินพุตเอาต์พุตอย่าง IOIO และ IOIO-Q ง่ายขึ้นโดยใช้ App Inventor และไม่ต้องเขียนโปรแกรมด้วยภาษาจาวาที่อาจยากเกินไปสำหรับมือใหม่

 

เดิมทีการเขียนแอปพลิเคชั่นเพื่อเชื่อมต่อกับบอร์ดอินพุตเอาต์พุตอเนกประสงค์อย่าง IOIO และ IOIO-Q (ในที่นี่ขอเน้นไปที่ IOIO-Q) จะต้องพัฒนาด้วยโปรแกรมภาษาจาวาบน Eclipse หรือ Android Studio เท่านั้น ทำให้ผู้สนใจที่กำลังจะเริ่มต้นถึงกับร้องเพลง “ถอยดีกว่า” และไม่อาจเริ่มต้นได้สักที เพราะถึงแม้ว่า ในปัจจุบันจะมีตัวอย่างและหนังสือคู่มือแนะนำอยู่พอสมควรแล้วก็ตาม แต่การเขียนโปรแกรมด้วยภาษาจาวา อาจยังต้องใช้ความตั้งใจและการทำความเข้าใจในโครงสร้างและรูปแบบของโปรแกรมในระดับหนึ่ง

 

ทางเลือกหนึ่งของการพัฒนาแอปพลิเคชั่น บนอุปกรณ์แอนดรอยด์ที่หลีกเลี่ยงภาษาจาวาได้คือ ใช้ซอฟต์แวร์ App Inventor ซึ่งมีลักษณะการเขียนโปรแกรมเป็นแบบลากบล็อกวาง และกำหนดพารามิเตอร์ซึ่งดูจะเป็นมิตรสำหรับผู้เริ่มต้นมากกว่า แต่ทว่า App Inventor ไม่มีบล็อกคำสั่งใดๆ ที่รองรับหรือติดต่อกับบอร์ดอินพุตเอาต์พุตอย่าง IOIO หรือ IOIO-Q ได้

 

ผู้เขียนจึงเกิดแรงบันดาลใจขึ้นมาว่า ถ้า App Inventor ไม่จำเป็นต้องเขียนสั่งงานบอร์ด IOIO-Q โดยตรงแต่กระทำผ่านแอปพลิเคชั่น ตัวหนึ่งเพื่อติดต่อกับบอร์ด IOIO-Q แทน ตำนานรักระหว่าง App Inventor กับบอร์ด IOIO-Q ก็น่าจะแฮปปี้เอนดิ้ง เมื่อของดีสองอย่างสามารถลงเอยกันได้พ่อสื่อ หรือตัวกลางที่ว่าคือ แอปพลิคชั่นที่ชื่อว่า IOIO Inventor ซึ่งพัฒนาโดยตัวผู้เขียนเอง และแจกฟรีสำหรับ นักพัฒนาและผู้สนใจที่เป็นพี่น้องชาวไทยโดยเฉพาะ ส่วนชาวต่างชาติคงต้องขออนุญาตจำหน่ายในราคาเบาๆ เพื่อเป็นทุนรอนเล็กๆ สำหรับการต่อยอดพัฒนาแอปพลิเคชั่นอื่นๆ ต่อไป โดยเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ Play store

 

หลักการทำงานและการใช้งาน IOIO Inventor

ในรูปที่ 1 แสดงลักษณะการทำงานของ IOIO Inventor โดยแอปพลิเคชั่นนี้เปรียบเสมือนตัวกลางทำหน้าที่เชื่อมระหว่างแอปพลิเคชั่นที่สร้างจาก App Inventor กับบอร์ด IOIO-Q โดย IOIO Inventor จะรับคำสั่งจากแอปพลิเคชั่นหลักที่พัฒนาด้วย App Inventor จากนั้น IOIO Inventor จะเป็นตัวสั่งงานหรือติดต่อกับบอร์ด IOIO-Q อีกทอดหนึ่ง จึงทำให้เกิดเป็นสตอรี่ในฝัน เขียนแอปพลิเคชั่นบน App Inventor เพื่อติดต่อกับบอร์ด IOIO-Q ได้

 

IOIO-Inventor-diagram

 

สำหรับวิธีการใช้งาน ควรเปิดแอปพลิเคชั่น IOIO Inventor เพื่อเชื่อมต่อกับบอร์ด IOIO-Q ไว้ก่อน โดยเลือกเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB หรือบลูทูธก็ได้ เมื่อเชื่อมต่อได้ จะมีข้อความแสดงที่ด้านล่างของจอภาพว่า Connected! และมีข้อความแสดงการทำงานอยู่ที่แถบแจ้งเตือนที่ด้านบนของจอภาพด้วย ในกรณีที่ต้องการหยุดเชื่อมต่อ ทำได้ง่ายๆ เพียงกดหรือแตะที่แถบแจ้งเตือนเพื่อปิดแอปพลิเคชั่น IOIO Inventor ได้เลย ดังแสดงในรูปที่ 2

 

 


ติดตามต่อใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 44 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear