Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
mini-MP3 player
โครงงาน - ฉบับที่ 45 September 2014
เขียนโดย กองบรรณาธิการ   

mini-MP3บอร์ดเล่นไฟล์เสียง MP3

สร้างเครื่องเล่น MP3 แบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ ไม่ต้องเขียนโปรแกรม อ่านไฟล์จาก micro SD การ์ดได้ มีปรับเสียงดังเบา เลือกเพลงได้ จะฟังเองแบบส่วนตัวก็มี ช่องหูฟัง หรือจะแบ่งให้คนรอบข้างฟัง ก็แค่ต่อลำโพง หรือจะขยายให้ดังลั่นห้อง ก็เพียงต่อสัญญาณเข้าเครื่องขยายเสียง และถ้าจะให้ไฮเปอร์นำไปต่อกับไมโครคอนโทรลเลอร์เพื่อควบคุมเชิงลึกก็ได้ ทั้งหมดนี้คุณๆ ทำเองได้ง่ายๆ ภายใต้งบประมาณหลักร้อย

 

พระเอกของโครงงานออดิโอเพลยเยอร์อเนกประสงค์ตัวนี้ไม่ใช่ใครทีไหน มันคือ โมดูล DFPlayer Mini ซึ่งวารสาร TPE เคยนำเสนอเป็นข่าวให้คุณๆ ได้ผ่านตากันไปแล้วใน TPE ฉบับที่ 43 ทาง กอง บก. จึงนำมาดำเนินการต่อจนสำเร็จเป็นโครงงานตามที่เคยรับปากกันไว้

 

คุณสมบัติที่ไม่ธรรมดาของโมดูล DFPlayer Mini

โมดูลเล่นไฟล์ MP3 ที่ชื่อ DFPayer Mini รองรับการเล่นไฟล์เพลง MP3 ผ่าน micro SD การ์ดที่ใช้งาน ง่าย มีขาต่อลำโพงหรือหูฟังและมีช่องต่อสำหรับวงจรขยายเสียงภายนอกให้ด้วย จึงนำไปใช้กับลำโพงขนาดใหญ่ได้ แถมยังทำงานแบบ Standalone คือข้ามาคนเดียวได้อย่างง่าย เพียงต่อกับสวิตช์ไม่กี่ตัว จ่ายไฟ ก็ใช้ได้เลย หรือจะเลือกควบคุมผ่านบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ก็ได้ โดยควบคุมผ่านพอร์ตสื่อสารข้อมูลอนุกรม UART

 

ในการทำงานแบบ Standalone จะรองรับการต่อปุ่มต่างๆ เพื่อควบคุมการทำงานเบื้องต้นได้มากถึง 20 ปุ่ม โดยใช้เพียงสองขา ซึ่งสั่งงานด้วยแรงดันที่ต่างกัน จึงทำให้แต่ละขารองรับการเชื่อมต่อกับสวิตช์ที่ทำหน้าที่เป็นปุ่มกดได้ 10 ปุ่ม

 

นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านช่อง USB เพื่อให้ กลายเป็นอุปกรณ์ขับเสียงผ่านพอร์ต USB ได้ทันที โดยต้องติดตั้งไดรเวอร์เพิ่มเติม

 

ในกรณีที่เชื่อมต่อกับไมโครคอนโทรลเลอร์ ต้องส่งคำสั่งผ่านทางขาสื่อสารข้อมูลอนุกรม RxD และ TxD ผู้ใช้งานจะสามารถเลือกระบุไฟล์เพลงที่ ต้องการเล่นได้สูงสุดถึง 255 เพลง และยังแยกเก็บตามโฟลเดอร์ได้ถึง 100 โฟลเดอร์ จึงนำไปใช้งานเล่นเสียงที่เตรียมไว้ได้มากถึง 25,500 ไฟล์เลยทีเดียว แต่ถ้าหากไม่มีการระบุไฟล์ที่ต้องการเล่น ตัวโมดูลจะทำการเล่นไฟล์เพลงโดยอิงจากรายชื่อไฟล์ที่เก็บอยู่ใน micro SD การ์ดให้โดยอัตโนมัติ

 

คุณสมบัติโดยสรุปเบื้องต้น

• รองรับ micro SD การ์ดในรูปแบบ FAT16/FAT32 ความจุสูงสุดถึง 32GB

• DAC เอาต์พุต 24 บิต ไดมามิกเรนจ์ 90dB และ SNR ที่ 85dB

• รองรับอัตราสุ่มสัญญาณของไฟล์เสียง 8, 11.025, 12, 16, 22.05, 24, 32, 44.1 และ 48kHz

• รองรับการทำงานแบบ Standalone และการสั่งงานจากไมโครคอนโทรลเลอร์ผ่าน UART

• รองรับได้ถึง 100 โฟลเดอร์ แต่ละโฟลเดอร์เก็บเพลงได้ 255 เพลง

• ปรับความดังของเสียงได้ 30 ระดับ และปรับอิควอไลเซอร์ได้ 6 ระดับ

• รองรับการทำงานเป็น Audio Output ให้กับคอมพิวเตอร์ผ่าน USB

• มีช่องต่อลำโพง 3W และมีช่องต่อ DAC สำหรับต่อกับเครื่องขยายเสียงภายนอก

 

 


ติดตามต่อใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 45 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear