Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ZX-PSX2
โครงงาน - ฉบับที่ 46 November 2014
เขียนโดย กองบรรณาธิการ   

ZX-PSX2แผงวงจรติดต่อจอยสติ๊กไร้สาย

 

จอยสติ๊กไร้สายของเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่กำลังจะถูกลืม นำกลับมาสร้างประโยชน์ใหม่เพื่อช่วยเติมเต็มงานควบคุมไร้สายของไมโครคอนโทรลเลอร์และหุ่นยนต์

 

ผู้ที่นิยมเล่นเกมคอนโซลคงยังจำเครื่องเล่มเกมระดับตำนานของ Sony ได้ นั่นคือ PlayStation โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ PS2 หรือ PlayStation 2 (รูปที่ 1) ที่ว่ากันว่า เป็นรุ่นที่ขายดีที่สุด ปัจจุบัน PS2 ยังคงมีจำหน่ายอยู่ แต่ความนิยมก็ลดลงไปตามลำดับ ทว่า ในอีกด้านหนึ่งของนักประดิษฐ์ มีความสนใจในกลุ่ม Greek ที่ต้องตาต้องใจในตัวจอยสติ๊กหรือตัวควบคุม (controller) ของ PS2 อย่างยิ่ง เนื่องจากมีปุ่มบังคับมากพอสมควร และ การเชื่อมต่อก็ใช้สายสัญญาณหลักๆ เพียง 4 เส้น รวมถึงรูปลักษณ์ภาย นอกที่ดูดี ทนทานพอสมควร กอปรกับเมื่อ PS2 ได้รับความนิยมลดลง ราคาของตัวควบคุมหรือจอยสติ๊กจึงลดลงอย่างมาก และมีของเลียนแบบที่ผลิตโดยโรงงานในจีนทะลักเข้าไปจำหน่ายอยู่ทั่วโลกในราคาที่จับต้องได้แบบสบาย (แต่ต้องยอมรับเรื่องคุณภาพด้วย) จึงมีความพยายามในการสร้างวงจรติดต่อ รวมถึงสร้างไลบรารีและตัวอย่างโปรแกรมเพื่อให้ไมโครคอนโทรลเลอร์สามารถติดต่อกับจอยสติ๊กหรือตัวควบคุม PS2 นี้

 

นั่นจึงเป็นที่มาของโครงงานนี้กับแผงวงจรเชื่อมต่อจอยสติ๊ก PS2 แต่การนำเสนอต้องขอบอกว่า ไม่ธรรมดา เพราะโครงงานที่จะแนะนำกันนี้ใช้สำหรับจอยสติ๊ก PS2 แบบไร้สาย เพราะยุคนี้อุปกรณ์ไร้สายเป็นคำตอบในเกือบจะทุกเรื่อง อย่างไรก็ดี แผงวงจรเชื่อมต่อนี้ก็ยังนำไปใช้กับจอยสติ๊กที่มีสายในแบบเดิมๆ ได้ด้วย

 

ความจริงที่ควรทราบเกี่ยวกับจอยสติ๊ก PS2 ไร้สาย

ถ้าเป็นคอเกมส่วนใหญ่คงทราบดีถึงความจริงข้อหนึ่งของจอยสติ๊ก PS2 นั่นคือ Sony ไม่เคยผลิตจอยสติ๊กหรือตัวควบคุมแบบไร้สาย สำหรับเครื่องเล่นเกม PlayStation 2 ออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ที่เราๆ ท่านๆ เห็นและนำมาใช้งาน มันเป็นสิ่งที่ผลิตขึ้นโดยผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมในจีนที่เลียนแบบตั้งแต่จอยสติ๊กหรือตัวควบคุมแบบมีสายของเครื่องเล่มเกมทุกยี่ห้อ มีการพิมพ์ตรา Sony ลงบนจอยสติ๊กและทำบรรจุภัณฑ์เพื่อให้ผู้ใช้งานรับรู้ว่า มันถูกผลิตออกดมาเพื่อใช้งานกับเครื่องเล่นเกม PlayStation

 

ในตอนแรกๆ จอยสติ๊กแบบไร้สายไม่ค่อยได้รับความนิยมเนื่องจาก ทำงานได้ไม่แน่นอน มีการรบกวนกันเมื่อใช้งานมากกว่า 1 ตัว รวมถึงการเชื่อมต่อสื่อสารยังไม่เสถียร จนกระทั่งเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายด้วยความถี่ 2.4GHz เข้ามา ทำให้ผู้ผลิตสามารถพัฒนาให้ตัวควบคุมหรือจอยสติ๊ก แบบไร้สายมีการทำงานที่ดีขึ้นอย่างมาก จนได้รับการยอมรับจากนักเล่นเกม มีระยะทำการ 8 ถึง 10 เมตร ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานในห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน ทั้งยังรองรับการใช้งานพร้อมกันได้สูงสุด 20 ตัว ทำให้เกิดการติดต่อแบบอิสระอย่างแท้จริงในการเล่นเกมโดยไม่มีสายมากำหนดตำแหน่งของผู้เล่นเกม

 


ติดตามต่อใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 46 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear