Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Melody mini-board
โครงงาน - ฉบับที่ 46 November 2014
เขียนโดย ปัญญา วนาวิทย์   

melody-mini-boardแผงวงจรขับเสียงดนตรี

 

มินิโปรเจ็กต์ที่ช่วยลดภาระในการเล่นเสียงดนตรีของไมโครคอนโทรลเลอร์ หรือจะดัดแปลงไปใช้เป็นแผงวงจรสร้งเสียงดนตรีประกอบในงานการแสดงของน้องๆ นักเรียนก็ได้ อยากได้เสียงเพลงที่แตกต่างก็ทำได้ง่ายๆ เพียงเปลี่ยนไอซีกำเนิดเสียงเพลง จะต่อใช้งานกี่ชุดก็ได้ เพราะกินพลังงานไฟฟ้าต่ำมาก

 

โดยปกติแล้วไมโครคอนโทรลเลอร์สามารถที่จะสร้างเสียงดนตรีทึ่ความถี่ต่างๆ กันได้อยู่แล้ว แต่ถ้าหากสั่งให้ไมโครคอนโทรลเลอร์วนเล่นเพลงก็อาจทำให้การทำงานอื่นๆ ต้องชะลอลงไป เนื่องจากในการสร้างสัญญาณความถี่ของเสียงดนตรีนั้น ต้องใช้ไทเมอร์ภายในตัวไมโครคอนโทรลเลอร์ ทำให้จังหวะการทำงานภายในของไมโครคอนโทรลเลอร์อาจต้องวนรอ ซึ่งส่งผลให้การทำงานโดยรวมอาจมีความเร็วลดลง เปรียบเทียบง่ายๆ เหมือนคนทิ่วิ่งเร็วๆ แล้วต้องร้องเพลง โอกาสจะร้องเพลงให้เพราะคงยาก หากจะให้ฟังเพลงได้ ก็ต้องลดความเร็วในการวิ่งลงหรือบางทีอาจต้องถึงกับเดิน

 

ดังนั้น หากมีความจำเป็นต้องเล่นเพลง การนำไอซีสร้างเสียงดนตรีเข้ามาช่วยน่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และแถมหากเลือกเพลงได้ก็ยิ่งดี ทำให้สามารถต่อใช้งานหลายตัว เพื่อขับเสียงดนตรีให้แตกต่างกันตามเงื่อนไขการทำงานที่เกิดขึ้น

 

แนวคิดหลักของโครงงาน

มินิโปรเจ็กต์นี้จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ข้างต้น โดยวงจรขับเสียงดนตรีนี้ใช้ไอซีเบอร์ UM66 ซึ่งภายในมีหน่วยความจำรอมที่บันทึกข้อมูลความถี่ของโน้ตดนตรีที่นำมาเรียงต่อกัน จนได้เป็นเพลงหรือโมเลดี้ที่คุ้นหู ตัวมันจะขับเสียงดนตรีออกมาได้ ก็ต่อเมื่อมีการจ่ายไฟเลี้ยงระหว่าง 1.8 ถึง 3.3V จากนั้นตัว UM66 จะเล่นเพลงเอง ดังนั้น หากไมโครคอนโทรลเลอร์ต้องการควบคุมการขับเสียงเพลง ก็ต้องควบคุมการจ่ายไฟเลี้ยงไปยังไอซี UM66

 

ไอซี UM66 จะได้รับการบรรจุข้อมูลดิบของการสร้างสัญญาณความถี่ลงในหน่วยความจำรอม ดังนั้น UM66 แต่ละอนุกรมอาจมีเสียงดนตรีที่แตกต่างกันออกไปตามการกำหนดโดยผู้ผลิตไอซี เมื่อนำมาใช้สร้างมินิบอร์ดแบบนี้ ผู้ใช้งานอาจทำขึ้นมาหลายตัว แล้วเลือกซื้อ UM66 ที่มีอักษรต่อท้ายไม่เหมือนกัน ก็จะได้เพลงที่เล่นออกมาแตกต่างกัน

 


ติดตามต่อใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 46 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear