Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Digital Graffity
โครงงาน - ฉบับที่ 7

พ่นเลยพี่ เต็มที่กับชีวิต

ก่อนอื่นก็ต้องขอสวัสดีปีไทเกอร์กับท่านผู้อ่านทุกท่าน ขอให้มีความสุขกันถ้วนหน้านะครับ สำหรับโครงงานในฉบับนี้เป็นโครงงานที่ค่อนข้างฮือฮามากในสองปีที่ผ่านมาเพราะเป็นการประยุกต์นำจอยสติ๊กของเครื่องเล่นเกมส์ Wii มาทำเป็น Interactive Whitebord ที่มีราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับตัวบอร์ดที่เป็น Interactive ที่ผมเคยใช้ตกตัวหนึ่งเป็นแสนบาท โดยคนที่คิดนำเอาจอยเกมส์มาประยุกต์ใช้นี้เป็นนักวิจัยจาก Canegie Mellon University ชื่อคุณ Johnny Chung Lee ที่ใจดีเหลือหลาย แจกซอร์สโค้ดโปรแกรมเพื่อเป็นวิทยาทานและการกุศลให้กับแวดวงการศึกษาสามารถนำไปใช้แทนกระดานดำแบบให้ฟรี  และบอกขั้นตอนการทำให้ไปทดลองใช้ทั่วโลกอีกด้วย
    ครั้งแรกที่ผมรู้จักกับโครงงานก็เพราะตอนนั้นผมติดตามรายการ www.TED.com เมื่อนานมาแล้ว ซึ่งเป็นรายการที่เกี่ยวข้องกับการนำเสนอเทรนด์ในอนาคตที่ผมติดตามเป็นประจำ จนกระทั่งวันหนึ่งคุณพี่ Johnny แกก็มาพรีเซนต์เรียกเสียงฮือฮาไปทั้งฮอลล์จน ผมอดใจแทบไม่ไหวเลยลองทำตามดูเล่นๆ ซึ่งผลที่ได้ก็น่าพอใจทีเดียว เมื่อสบโอกาสจึงนำมาบอกต่อกับท่านผู้อ่านในฉบับนี้ โปรดติดตามเพราะมันทำง่ายกว่าที่คิด (ก็เพราะไม่ได้คิดเองนะสิ..อิอิ)

หลายคนอาจสงสัยกันว่าไอ้เจ้า Interactive Whiteboard มันคืออะไร ถ้าจะอธิบายให้เห็นภาพ  หากท่านเคยดูภาพยนตร์ เรื่อง Minority Report ที่พี่ Tom Cruise แสดง จะมีตอนหนึ่งที่พี่ทอมแกหยิบถุงมือมีแสงตรงนิ้วมือมาใส่ แล้วทำ Multitouch บนหน้าจอ (ฟังดูก็ไม่เห็นจะน่าตื่นเต้นตรงไหน แต่สมัยนู้นยังไม่มีระบบลูบหน้าจอแบบทุกวันนี้นะครับ) ทำให้ดูล้ำสมัยมาก แต่ถ้าหากไม่เคยดูแต่จะให้อธิบายเพิ่ม มันก็คือการใช้มือของเรากับตัวส่งสัญญาณอินฟาเรดแทนเมาส์ในการควบคุมการคลิกหน้าจอนั่นเอง ซึ่งสมัยนี้หน้าจอโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ ต่างก็เป็นระบบสัมผัสแบบนี้หลายรุ่นเลยทีเดียว
    สำหรับเรื่องการนำไปใช้งานนั้นก็ค่อนข้างนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายแนว อาทิ ใช้แทนกระดานดำในห้องเรียน หรือการนำไปเป็นบอร์ดพรีเซนต์เตชั่นแบบเท่ๆ ก็ได้ แต่สำหรับผมเกิดการปิ๊งแว๊ปเมื่อครั้งไปเดินเล่นหอศิลป์กรุงเทพเมื่อเดือนที่แล้วมา เห็นการเพ้นต์ภาพบนผนังแล้วน่าตื่นตาตื่นใจมาก เป็นงานกราฟฟิตี้บนผนัง ซึ่งบางครั้งเราอาจเห็นได้ตามกำแพงทั่วไปในเมืองกรุง มีทั้งดูแล้วเหมือนงานศิลปะ หรือแบบมีทั้งดูแล้วเหมือนขยะทางสายตา ซึ่งขึ้นอยู่กับฝีมือของนักวาดนั้นๆ หลายคนมีชื่อเสียงและสามารถทำเป็นงานสร้างอาชีพที่มีรายได้งาม แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการฝึกฝนและประสบการณ์ด้วย


สนุกกับการสร้างโครงงานนี้ได้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 7

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear