Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
School of Rock
โครงงาน - ฉบับที่ 8

สวัสดีคร้าบ  ห่างหายกันไปนานกับโครงงานที่เกี่ยวข้องกับดนตรี ซึ่งในฉบับนี้
ผมมีความยินดีพลีกายเสนอ การสร้างโครงงานที่เรียบง่าย แต่ “เท่”
โดยปกติแล้วผมเป็นคนที่ชอบอะไรเกี่ยวกับดนตรีมั่กๆ นอกจากการฟังแล้ว
ผมยังมีความ “อยาก”ที่จะเล่นให้ได้เหมือนอย่างศิลปินที่เป็นฮีโร่ทั้งหลาย
น่าเสียดายว่าตอนเด็กมัวแต่เอาเวลาไปวิ่งเล่นซุกซน จับกบจับเขียดซะเป็นส่วนใหญ่ ทำให้อ่อนด้อยทักษะด้านดนตรีโดยสิ้นเชิง เคยลองเล่นเปียโนอยู่พักหนึ่งก็ออกแนวมะเขือเปาะแปะ ไปวันๆ  น่าเสียดายหากตั้งใจตั้งแต่ละอ่อนละก็......ป่านนี้คงได้แข่งกะพี่โต๋เล่นโชว์หญิงไปแล้ว

ก็เพ้อเจ้อไปเรื่อยนะครับ อย่าได้ถือสา มาที่โปรเจ็กต์ของเราฉบับนี้ดีกว่า เมื่อเกือบๆ ปีที่แล้ว ผมได้รู้จักวงดนตรีเล็กๆอยู่วงหนึ่งของต่างประเทศ ที่มีแนวการเล่นเป็น แนวร็อคออกฮาร์ดคอร์นิดๆ ชื่อวงว่า “ The guitar zeros” โดยจะว่าไปแล้วเรื่องฝีมือการเล่นก็ไม่ได้โดดเด่นมากมาย แต่สิ่งที่ทำให้นักดนตรีวงนี้ Cool ขึ้นมาทันตาเห็นก็คือ อุปกรณ์ที่เขานำเอามาเล่นนะสิครับ เป็น Joystick ของเกมส์ Guitar Hero อันโด่งดังในยุทธจักรเกมคอนโซลชื่อดังนั่นเองงงง
      จาก​การ​สัมภาษณ์​หัวหน้าวง ได้ความ​ว่า คุณ​พี่​ที่​เป็น​มือ​กีตาร์ ชื่อ​นาย Owen Grace เป็น​ผู้​เริ่มต้น​หา​วิธีการ​ที่จะ​เอา​จอย​กีตาร์​ตัว​นี้​มา​เชื่อม​ต่อ​กับ​คอมพิวเตอร์​และ​เขียน​โปรแกรม​อินเตอร์เฟส​ขึ้น​มา ​ด้วย​โปรแกรม​ที่​ชื่อว่า MAX/MSP ซึ่ง​เป็น​โปรแกรม object oriented เป็น​กล่อง​เสียง MIDI ที่​มี​ลักษณะ​เปน​กล่องๆ มา​เชื่อม​ต่อกัน โดย​ส่วนมาก​นิยม​เอา​ไว้​ใช้งาน​ด้าน​เสียง ซึ่ง​ใน​ตอนหลัง​ก็​ใช้กับ​ภาพ​ได้​ด้วย ซึ่ง​ถ้า​ต้อง​อธิบาย​อาจจะ​ยาว​หลาย​สัปดาห์   จากหลักการที่ว่านี้ดูเหมือนง่ายแต่ว่าขั้นตอนในการ connect แต่ละโมดูลค่อนข้างยุ่งยากและซับซ้อน แต่ก็ทำให้เมื่อนักดนตรีกลุ่มนี้ซ้อมวงกัน แล้วออกเล่น ก็เป็นไปตามคาดครับคือ เป็นที่สนใจของบุคคลมากๆ เรียกได้ว่า กลายเป็นม้ามืด ดังข้ามคืนไปเลย
 


สนุกกับการสร้างโครงงานนี้ได้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 8 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear