Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
The Lost Clock
โครงงาน - ฉบับที่ 10

ข้อมูลเบื้องลึกเบื้องหลังของโครงงานนาฬิกาที่ใช้อุปกรณ์ย้อนยุคอย่างหลอด Nixie ซึ่งพิชิตรางวัลในงาน PEAC-2009 ถ่ายทอดประสบการณ์ตรงจากผู้สร้างสู่คุณผู้อ่าน เพื่อเป็นแนวทาง
และจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างโครงงานอิเล็กทรอนิกส์ในเชิงศิลปะซึ่งกำลังได้รับความสนใจอย่างกว้าง

สวัสดี​ครับ พี่น้อง​ชาว TPE ผม​นาย​ช่าง หลังจากที่​ได้​อ่าน TPE มา​นานๆ ก็​เกิด​คัน​ไม้​คันมือ ทำ​อย่าง​ไงก็​ไม่​หาย ถ้า​ไม่ได้เอา​ผล​งาน​มา​โชว์ หลังจากที่​พยายาม​จะ​ทำ​บทความ​ส่ง​มา​หลาย​รอบ แต่​เนื่องด้วย​ติด​ภาร​กิจ​โชว์​ตัว​กับ​หลินปิง​ที่​เชียงใหม่ ตอนนี้ก็ได้​กลับ​มา​นำ
เสนอผ​ลง​งาน​กับ​เขา​บ้าง​แล้ว หวัง​ว่า​จะ​ถูกใจท่าน​ผู้อ่าน​นะ​ครับ
    ผมจะมาเสนอนาฬิกาหลงยุค (The Lost Clock) เป็นผลงานที่ได้นำไปประกวดในงาน PEAC-2009 ที่ผ่านมาครับ ซึ่งในบทความนี้ถือว่า มานำเสนอและแชร์ไอเดียในการสร้างนาฬิกาครับ เผื่อพวกเราจะมีกลุ่มคนรักนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์กันมากขึ้นครับ

ที่มาแห่งไอเดียของนาฬิกาหลงยุค
    นาฬิกา​เป็น​เครื่องมือ​บอกเวลา​ที่​มี​การ​พัฒนา​ตาม​ยุค ตามสมัย ตั้งแต่นาฬิกา​กลไก ที่​มี​ความ​งดงาม​อมตะ​คุณค่า​เหนือ​กาล​เวลา (ว่า​กัน​ไป​นั่น) จน​มาถึง​ยุค​นาฬิกา​ดิจิตอล​ที่​มี​ความ​เที่ยงตรง​สูง​ใน​ราคา​น้ำอัดลม ตอน​ผม​ยังเด็ก​กว่า​นี้​ผม​มี​นาฬิกา​ข้อมือ​ดิจิตอล​แล้ว เนื่องจาก​ดู​นาฬิกา​เข็ม​ไม่​เป็น ชีวิต​เลย​ผูกพัน​กับ​อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์​มา​โดย​ตลอด
    สำหรับ​ที่มา​ของ​นาฬิกา​เรือน​นี้​ผม​ได้แรงบันดาลใจ​มาจาก​หลอด​สุญญากาศ (vacumm tube) ใน​สมัย​ที่​ยัง​ครอง​เมือง​เมื่อ​ร่วมๆ 40 ปีก่อน ใน​ช่วง​เวลานั้น​ยัง​ไม่มี LED และ​โมดูล LCD ​ทุกสิ่ง​อย่าง​ที่​เป็น​อุปกรณ์แอก​ตีฟ​จะ​มี​หลอด​สุญญากาศ​เป็น​อุปกรณ์หลัก​ทั้งสิ้น ทำให้​สิ่ง​ประดิษฐ์​ที่​ใช้​หลอด​เป็นหลัก​จึง​มี​ขนาด​ใหญ่โต ดังนั้น​นาฬิกา​ก็​คงจะ​มี​ขนาด​ไม่​เล็ก​ไป​กว่า​ตู​แน่ๆ
 ใน​โครงงาน​นี้ ผม​เลย​สร้าง​นาฬิกา​ย้อน​ยุค​ที่​ผสม​ผสาน​ระหว่าง​เทคโนโลยี​สมัยใหม่กับ​หลอด​สุญญากาศ นั่น​คือ​ใช้​ไมโคร​คอนโทรลเลอร์​ทำงาน​กับ​วงจร​กำเนิด​ฐาน​เวลา​นาฬิกา​จริง​แล้ว​แสดงค่า​เวลา​ด้วย​หลอด​แสดงผล​สุญญากาศ ​ซึ่ง​นอกจาก​จะ​ได้​ดู​เวลา​แล้ว เรา​ยัง​ได้​รำลึกถึง​อดีต​ของ​การ​พัฒนาการ​เทคโนโลยี​เหล่านี้
    หลาย​ท่าน​อาจ​เคย​ทราบ​มา​แต่เพียงว่า หลอด​สุญญากาศ​มี​แต่หลอด​ที่​ทำหน้าที่​ขยาย​สัญญาณ และ​มัก​พบเห็น​ใน​เครื่องเสียง​คลาสสิก ไม่​ครับ! หล​อด​สุญญากาส​ไม่ได้​ถูก​สร้าง​มา​เพื่อ​งาน​ขยาย​สัญญาณ​อย่างเดียว ยังมี​การ​สร้าง​หลอด​สุญญากาศ​เพื่อ​งาน​แสดงผล​ด้วย แต่​ที่​ไม่ได้​เห็น​กัน​มาก​นัก เนื่องจาก​มัน​ถูก​ใช้​ใน​เครื่องมือ​วัด เครื่องคิดเลข ซึ่ง​ในอดีต​มัน​แพง​มาก
หลอด​แสดงผล​ที่​ยัง​หลงเหลือ​มาถึง​ยุค​นี้​และ​ได้​ข่าว​มา​ว่า​ยังมี​การ​ผลิต​อย่าง​ต่อเนื่อง​คือ หลอด​สุญญากาศ​ที่​เรียกว่า หลอดนิก​ซี (nixie tube) ครับ ลักษณะ​ของ​หลอด​โดย​ทั่วไป​จะ​เหมือน​หลอด​สุญญากาศ​ขนาดเล็ก แต่ภายใน​จะ​บรรจุ​แผ่น​แคโทด​เพื่อ​แสดงเป็น​ตัวเลข
    แล้ว​บังเอิญ​ไป​เจอ​หลอด Nixie แบบ​ตัวเลข 7 ส่วน​มี​ขาย​ใน​ไทย ทำให้​ความ​ฝัน​ที่​อยากได้​นาฬิกา​ดิจิตอล​เท่ๆแบบ​แปลก​ประหลาด​จึง​กลับ​มา​อี​กรอบ ใน​วารสาร TPE มี​นาฬิกา​แปลกๆ ลงมา​หลาย​เล่ม​แล้ว ตอนนี้​ผม​จึง​ขอ​ลง​บ้าง​ล่ะ ผม​ตั้งใจ​ว่า​จะ​ทำ​นาฬิกา​ตั้งโต๊ะ​เป็น​ของขวัญ​ผู้​หลัก ผู้ใหญ่ เขา​คง​ดีใจ​หาก​ได้​เห็น​อุปกรณ์ใน​ยุค​ของ​เขา​กลับ​มา​ทำงาน​ได้​ใหม่ มัน​จึง​เป็น​ที่มา​ของ​นาฬิกา​หลง​ยุค​แบบ​หลอด​นี้​ล่ะ​ครับ ซึ่ง​ได้คอ​นเซ็ป​แบบ​เด็ก​เนิร์ด​ว่า “นาฬิกา​โลก​อนาคต​จาก​มุมมอง​ของ​อดีต”


สนุกกับการสร้างโครงงานนี้ได้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 10 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear