Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
TRACKMATE
โครงงาน - ฉบับที่ 10

สัมผัสการใช้ประโยชน์จากบาร์โค้ด 2 มิติ  แบบ Shot Code
ด้วยเทคนิคของ Augmented Reality Technology

หน้าร้อนเมืองไทยนี้ ช่างร้อนเสียจริงๆ จะไปทางไหนเห็นแดดแล้วอยากจะเกิดเป็นอูฐให้รู้แล้วรู้รอดจะได้ทนทานต่อรังสียูวีอันแสนโหดร้าย ทำไงได้ในเมื่อเกิดมาในเมืองร้อนก็ต้องทำใจ และคงไม่มีอะไรดีไปกว่าการหาอะไรขมๆ สดชื่นๆ ดื่ม หรือออกเสาะหาที่มีแอร์เย็นแล้วกลิ้งเป็นหลินปิง คงจะดีไม่น้อย..
    ขณะที่นั่งลิ้นห้อยชมทีวีไปเพลินๆ นั้น พลันเกิดอาการ “ปิ๊งแว๊ป” ขณะดูโฆษณาของเครื่องดื่มชาเขียวยี่ห้อหนึ่ง ด้วยความสงกะสัยในลูกเล่นของเจ้ารูปจุดสี่เหลี่ยมยึกยือว่า สามารถนำมาเล่นเกมได้ เลยไปเสาะหาข้อมูลกะอาเฮียกู(เกิล) ทำให้ถึงบางอ้อว่า มันเป็นรหัสชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาเล่นส่องกล้องเว็บแคมกันแล้วกลายเป็นไอเท็ม เพื่อใช้ในเกมส์แลกของรางวัลได้ โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Augmented Reality (AR) ที่สามารถแสดงภาพเคลื่อนไหว,เสียงเพลง,และภาพนิ่ง รวมถึง Digital Multimedia ในรูปแบบต่างๆ สามารถตอบโต้กับผู้ใช้ได้เสมือนจริง โดยมีการทำงานตามคำสั่งของโปรแกรมที่สร้างขึ้นมาในรูปแบบบาร์โค้ดสองมิติ QR code ที่เราเห็นอยู่ข้างกล่องนั่นเอง
    ทำให้เกิดอาการคันไม้คันมือว่าอยากลองหาตัวอย่างมาลองเล่นดูว่ามันจะสามารถเอาไปประยุกต์ใช้อะไรได้บ้าง ก็เลยสืบค้นดู โป๊ะเชะ เจอเพียบเลยครับ ทำให้เราได้รู้ว่าเทคโนโลยีนี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ซะทีเดียว เพียงแต่เพิ่งมาบูม เนื่องเพราะโทรศัพท์มือถือในสมัยนี้ แทบจะมีกล้องทุกรุ่นและสามารถประมวลผลภาพได้ในระดับหนึ่ง เมื่อมาผสมผสานกับกระบวนการทางการตลาดจึงทำให้มัน เริ่มฮิตในตอนนี้ นี่เอ้งง..ง
หลังจากที่ฟังผมพล่ามมานานแล้วก็ขอวกเข้าเรื่องโครงงานที่ผมนำมาฝากในฉบับนี้ ซึ่งมีชื่อว่า Trackmate เป็นผลงานของ Media lab จาก MIT โดยห้องแล็บที่มีชื่อว่า Tangible User Interface ซึ่งเป็นแล็บวิจัยเกี่ยวกับการสร้าง Interactive และ interface ระหว่างคนกับคอมพิวเตอร์ ตัว Trackmate นี้ เป็น open source ที่เปิดให้คนทั่วไปได้ลองดาวน์โหลดไปทดสอบและเล่นได้ ตัวโปรแกรมนั้นจะประกอบไปด้วยระบบการประมวลผลด้วยภาพ โดยใช้กล้องเว็บแคมที่เราชาวไทยส่วนมาก มักใช้ส่องกบ (camfrog) บรึ๊ยยย...หากแต่ทางแลบวิจัยนี้ นำมาทำประโยชน์เป็นระบบ Interface ผ่าน tags หน้าตาน่ารักน่าชัง มีรูปร่างเป็นวงกลม (Circular shape) ที่มีข้อดีคือ สามารถตรวจสอบรูปแบบการหมุนได้ด้วย ซึ่งเขาได้ลองนำมาประยุกตฺใช้โดยเขียนผ่านโปรแกรมที่มีชื่อว่า Processing ที่หน้าตาคล้ายกันกับโปรแกรม Arduino อย่างกับแกะ แหงหล่ะก็มันเป็นต้นกำเนิดของ Arduino นี่นา โดยตัวภาษาก็แทบจะเหมือนกันแต่ต่างกันตรง output แค่นั้นเอง เอาหล่ะ หลังจากที่ร่ายมาซะยาว เรามาทดลองทำกันเลยดีกว่า..


สนุกกับการสร้างโครงงานนี้ได้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 10 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear