Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Mail Counter
โครงงาน - ฉบับที่ 11

ดัดแปลงกริ่งประตูไร้สายให้กลายเป็น เครื่องส่งสัญญาณนับจำนวนจดหมายในตู้รับ

แนวคิด
    สิ่งสำคัญอันดับต้นๆ คือ โครงงานนี้ต้องใชัเงินลงทุนไม่มาก สร้างง่าย ติดตั้งสะดวก อย่างนี้ก็ต้องหาวงจรที่สามารถส่งสัญญาณแบบไร้สายจะได้สะดวกในการติดตั้ง จึงปิ๊งเจ้ากริ่งไร้สายที่ขายกันในห้างโลตัสแทบทุกสาขาขึ้นมา ราคาก็ถูก เขาขายเป็นคู่ทั้งตัวรับและตัวส่งไม่ถึงสองร้อยบาท ก็ตอบโจทย์เลยครับทีนี้ โดยเราจะเอาตัวส่ง (สวิตช์กริ่ง) ติดตั้งไว้ในตู้จดหมาย ส่วนตัวรับก็ออกแบบกล่องเท่ๆ มาใส่สักใบแล้วก็ต่อ LED เป็นรูปซองจดหมายตั้งไว้บนหลังโทรทัศน์ เอาไว้แสดงผลเมื่อมีบุรุษไปรษณีย์มาหย่อนจดหมาย และมี LED ตัวเลข 7 ส่วนไว้แสดงจำนวนจดหมายสัก 1 หลักก็น่าจะเพียงพอ เอาล่ะครับเมื่อเข้าใจความรู้สึก เอ้ย! แนวคิดของกระผมแล้ว เรามาเปิดฝากริ่งไร้สายที่ซื้อมาแล้วเรียนรู้หลักการทำงานกันเลยดีกว่า

แม้ว่าในปัจจุบันผู้คนนิยมส่งข้อความหรือข้อมูลทั้งไฟล์ภาพและเสียงหากันได้อย่างสะดวกผ่านทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์หรือ e-mail แล้วก็ตาม แต่กับเอกสารบางประเภทก็ยังคงต้องการหลักฐานที่พิมพ์ออกมาเป็นฉบับอยู่ดี โดยเฉพาะใบแจ้งหนี้ที่ส่งมาหาเราทุกเดือน หากลืมจ่ายหรือจ่ายไม่ทัน ถึงขั้นเสียค่าปรับกันหลายบาทเลยครับ แต่ด้วยภารกิจอันยุ่งเหยิงของมนุษย์เงินเดือนอย่างกระผม ที่ต้องออกจากบ้านตั้งแต่ไก่ยังไม่ทันโห่ กลับมาอีกทีไก่ก็หลับไปแล้ว จึงทำให้บางทีละเลยตู้จดหมายหน้าบ้าน ก็เสร็จสิครับงานนี้ ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ต่างรอให้ไปจ่าย กว่าจะได้เปิดตู้ดูก็เพิ่งรู้ว่าวันนี้เป็นวันครบกำหนดชำระเสียแล้ว ทำให้สร้างความหงุดหงิดใจไม่ใช่น้อยเลยนะครับ
    ดังนั้นคงจะต้องทำอะไรสักอย่าง เพื่อเป็นตัวช่วยคอยเตือนให้เรารู้ว่าตอนนี้ในตู้จดหมายของเรา มีจดหมายเข้าแล้วนะ อะไรทำนองนี้ครับ


สนุกกับการสร้างโครงงานนี้ได้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 11

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear