Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Lasertrack
โครงงาน - ฉบับที่ 12

เมพขิงจังเธอว์ เลเซอร์ทูพอยต์โอว์

กลับ​มา​ขอ​กระชับ​พื้น​ที่​เหมือนเดิม (​ขอ​ใช้​ศัพท์ทันสมัย​หน่อย)​ ​กับ​โครงงาน​เมพขิง ​ที่​นำมา​ฝาก​ท่าน​ทั้งหลาย​ตาม​แต่​พรหม​จะ​ลิขิต ​ขณะ​ที่​ปั่น​ต้นฉบับ​นี้ ​รู้สึก​อยาก​จะ​ปิด​หู ​ปิด​ตา​ตัวเอง​ให้​ไม่​ต้อง​เห็น​ไม่​ต้อง​ได้ยิน​เสียง​อะไร​จาก​สื่อ​ทั้งหลาย​ประดามี  ​เพราะ​มัน​ช่าง​ชวน​ให้​ความ​ดัน​พุ่ง​ปรี๊ดด.... เหลือเกิน ​สังเกต​ตัวเอง​พักนี้​สิว​เครียด​เริ่ม​ผุด​แข่ง​กะ​เห็ด​เดือน​หก ​ซึ่ง​ก็​ไม่​รู้ว่า​เรา​จะ​กลับ​มา​สงบสุข​กัน​เหมือนเดิม​ได้​อีก​เมื่อไหร่ ขอ​ภาวนา​ว่า​ให้​ทุกอย่าง​  คลี่​คลาย​ไป​ในทาง​ที่​ดี​ด้วย​เถิด.​.​ สาธุ ​สาธุ ​สาธุ

    ​อย่าง​ที่​ทราบ​ว่า​คน​เรา​เมื่อ​ถึงคราว​คับขัน ​จะ​เข้าสู่​โหมด​ขยัน​ขั้น​สุดยอด ​ซึ่ง​ผม​ก็​เป็นหนึ่ง​ใน​นั้น ​เมื่อ​ไฟ​ลน​ก้น ​ก็​ได้เวลา​ที่​นาย​เอ​แคลร์ ​จะ​ขุด​ของเก่า​มา​หากิน​อีก​แล้ว ​เริ่ม​เลย​ดีกว่า ​จำได้ว่า​เมื่อ​ประมาณ ​เดือน​มีนาคม​ที่ผ่านมา​มี​งาน​สัมมนา​ที่ศูนย์​สร้างสรรค์​งาน​ออก​แบบ (​T​C​D​C​)​ ​ใน T​h​e​m​e​ ​ทำ​เล่นๆ​ เป็น​เงิน​ล้าน ​ซึ่ง​เป็นงาน e​v​e​n​t​ ​ประจำ​ของ​ทาง​ศูนย์​สร้างสรรค์​งาน​ออก​แบบ​ได้​จัด​ขึ้น ​ซึ่ง​มี​การนำ​เหล่า​วิทยากร​ที่​เชี่ยวชาญ​ด้าน​ความคิด​สร้างสรรค์มา​บรรยาย ​แต่​ความ​สน​ใจ​ของ​ผม​มา​สะดุด​ตรง​คน​สุดท้าย​นี่​ห​ล่ะ​ครับ ​เขา​ชื่อ ​แซค ​ลี ​เบอร์แมน ​ศิลปิน​และโปร​แกรม​เมอร์​ชาว​อเมริ​กัน ​ได้​มา​พรีเซนต์​งาน​ของ​เขา​ที่​ได้​ทำ​เกี่ยวกับ D​i​g​i​t​a​l​ A​r​t​ ​ที่​เน้น​เทคนิค​การ​นำเสนอ​ด้วย​คอมพิวเตอร์​กราฟิก ​ใช่ลูกเล่น​ที่เกิด​จาก​ปฏิสัมพันธ์​ระหว่าง​คน​กับ​คอมพิวเตอร์ ​หัวข้อ​ที่​เขา​ให้​ความ​สน​ใจ ​มัก​เกี่ยวข้อง​กับ​การ​สื่อสาร ​และ​การ​นำเสนอ​สิ่ง​ที่​ไม่​สามารถ​จับต้อง​ให้​เป็น​สิ่ง​ที่​สามารถ​มองเห็น​ได้ ​นอกจาก​ผล​งานศิลปะ​ต่างๆ​ ​แล้ว ​ลี​เบอร์​แมน​ยัง​ร่วมงาน​กับธี​โอ ​วัต​สัน ​ใน​การ​สร้าง o​p​e​n​ F​r​a​m​e​w​o​r​k​ ​ซึ่ง​เป็น o​p​e​n​ ​s​o​u​r​c​e​ ​C​+​+​ ​l​i​b​r​a​r​y​ ​หรือ​ชุดคำสั่ง​สำหรับ​ช่วย​ใน​การ​เขียนโปร​แกรม​ประเภท​ประมวลผล​ภาพหรือ​งาน​กราฟิก ​ที่​เน้น​สำหรับ​ใช้​ใน​การ​สร้าง​งานศิลปะ​หรือ​งาน​สร้างสรรค์โดยเฉพาะ ​ซึ่ง o​p​e​n​F​r​a​m​e​w​o​r​k​ ​นี้​มี​ศิลปิน​ทั่วโลก​นำไป​ประยุกต์​ใช้​และ​ต่อ​ยอด​ใน​การ​สร้าง​ผล​งานศิลปะ​ที่​หลากหลาย ​เป็นการ​ผสม​ผสาน​กัน ​ระหว่าง​งานศิลปะ​กับ​เทคโนโลยี ​ซึ่ง​เป็น​แรง​บันดาล​ใจ​ให้​ผม​มาก ​เลย​ติดตาม​ผล​งานวิจัย​ของ​เขา​และ​ทดลอง​ทำตาม ​หนึ่ง​ใน​ผล​งาน​ของ​เขา​นั้น ​ได้​นำมา​ให้เพื่อนๆ ​พี่น้อง​ทั้งหลาย​ลองทำ​กัน​ใน​ฉบับ​นี้ ​เพื่อ​เป็นการ​เปิด​มุมมอง​ใหม่ๆ​ ​ที่​พรีเซนต์​ผ่าน​งาน s​t​r​e​e​t​​ a​r​t​ ​แบบ g​r​a​f​f​i​t​y​ ​โดย​ผ่าน​แพลตฟอร์ม​ที่​ชื่อว่า O​p​e​n​F​r​e​a​m​w​o​r​k​


​      ​เดิมที​งาน G​r​a​f​f​i​t​y​ ​นั้น​เป็นเรื่อง​ของ​วัยรุ่น​มือบอน​ที่​ชอบ​พ่น​สี​อวด​ศักดา​
บน​กำ​แพง ​จนกระทั่ง​วันหนึ่ง​มี​คน​ทำ​ให้​มัน​กลาย​เป็น​งานศิลปะ​ได้ ผิด​กับ G​r​a​f​f​i​ty
​แบบ​ไทยๆ​ ​ที่​ไป​พ่น​ตาม​สถาน​ที่​ต่างๆ​ ​มี​คอนเซปต์เดียว​ตลอดกาล ​คือ​อยาก​เป็น​พ่อ​คน​แต่​ไม่เคย​คิด​ส่งเสีย ​ประมาณว่า ​“​ ช่างกล​หนอน​ทราย ​พ่อ​เทคโน​โมส​าร์ท ​เจอกู​ได้​ตอน​เซเว่น​ปิด ”​ อะไร​เทือก​นี้ ​ที่​นอกจาก​ไม่​สร้างสรรค์​และ​ยัง​ดึงดูด​อวัยวะ​เบื้องต่ำ​เข้าตัว​ได้​อีก ​และ​สำหรับ​คน​ที่​ติดตามวารสาร T​P​E​​ ​มา​อย่าง​ต่อเนื่อง​อาจ​จะ​เคย​จำได้ว่า ​ผม​เคย​นำเสนอ​โครงงาน​ลักษณะ​คล้ายๆ​ ​อย่าง​นี้​ไว้ ​โดย​ครั้ง​ที่​แล้ว​ใช้​คลื่น​อินฟราเรด​กับ​จอย Wi​i​m​o​t​e​ ​เป็นตัว d​e​t​e​c​t​ ​สัญญาณ ​เพื่อ​คลิก​หรือ​วาดภาพ​บน​หน้าจอ​คอม ​แต่​สำหรับ​โครงงาน​นี้ ​จะ​แตกต่าง​ตรง​ที่​ระบบ​อินเตอร์เฟซ​นิดหน่อย ​เพราะ​คราวนี้ ​จะ​ง่าย​กว่า​ตรง​ที่​ใช้​แสงเลเซอร์​และ​กล้องเวบ​แคม ​และ​เครื่องฉาย​ภาพ​คมๆ​ ​เท่า​นั้น!​


สนุกกับการสร้างโครงงานนี้ได้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 12

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear