Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Roulette-10 ไฟวิ่งเสี่ยงทาย
โครงงาน - ฉบับที่ 14

อีกหนึ่งโครงงานเกมอิเล็กทรอนิกส์สุดคลาสสิกที่โกงไม่ได้ !!

กระแสของ Retro Electronic มาแรงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น จากการติดตามข่าวสารพบว่า ตอนนี้มีผู้ผลิตชุดคิตโครงงานรวมถึงเขียนตำราอิเล็กทรอนิกส์พื้นฐานออกมากันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกโครงงานอิเล็กทรอนิกส์สำหรับนักเล่นหน้าใหม่ เรียกว่า เกิดการย้อนยุคกลับไปเมื่อ 20 ถึง 30 ปีก่อน

อาจเป็นเพราะว่า วันนี้อเมริกันชนเริ่มตระหนักแล้วว่า พวกเขาขาดนักประดิษฐ์หน้าใหม่ ทำให้ขาดความต่อเนื่องในการพัฒนานวัตกรรม เนื่องจากความรู้พื้นฐานที่จำเป็นถูกละเลยไป รวมถึงขาดการปลูกฝังทักษะและจิตวิญญาณของนักประดิษฐ์ที่บรรพบุรุษของพวกเค้าเคยกระทำมาอย่างต่อเนื่อง ช่วง 10 ปีหลังอเมริกันชนส่วนใหญ่กลายเป็นผู้บริโภคอย่างเดียว จนทำให้ดูเหมือนความเป็นมหาอำนาจในการประดิษฐ์สิ่งของของพวกเขาดูถดถอยลงไป แม้ว่าจะมีนวัตกรรมก้องโลกออกมาอย่าง iPAD หรือ I-Phone แต่นั่นก็เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งในล้าน ทั้งที่ในอดีตพวกเขาคือ ประเทศมหาอำนาจในวงการประดิษฐ์

TPE เองก็มีแนวคิดที่ต้องการส่งเสริมให้มีนักอิเล็กทรอนิกส์หน้าใหม่เข้ามาโลดแล่นในแวดวงเทคโนโลยีให้มากและมีความต่อเนื่องค่ะ ดังนั้นจึงเพียรพยายามหาโครงงานที่สร้างได้ไม่ยาก และรับประกันผลการทำงานชนิดที่เรียกว่า หากพอบัดกรีได้ ต้องทำโครงงานเวิร์ก แน่นอนทำให้เราต้องมีการนำเสนอโครงงานพื้นฐานในแนวย้อนยุคหน่อยๆ เพราะโครงงานเหล่านั้นผ่านการพิสูจน์ทางกาลเวลามาแล้ว ส่วนการนำมาเสนอใน TPE เราก็จะดัดแปลงเพื่อให้เข้ากับอุปกรณ์ที่มีจำหน่ายในห้วงเวลานั้นๆ

โครงงานที่นำมาเสนอนี้คือ หนึ่งตัวอย่างของโครงงานอิเล็กทรอนิกส์ยอดนิยมตลอดกาลของค่ายอิเล็กทรอนิกส์สำหรับเยาวชนและนักเล่นหน้าใหม่ นั่นคือ โครงงานไฟวิ่งเสี่ยงทายหรือ Roulette โดยไฟวิ่งเสี่ยงทายที่นำมาเสนอนี้รับประกันการโกงค่ะ เนื่องจากในโครงงานนี้ไม่มีการใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ ทำให้ "ล็อกผล" ไม่ได้แน่นอน ด้วยการใช้อุปกรณ์พื้นฐานที่ทำงานโดยไม่ต้องมีการคิดคำนวณ ทำให้ไม่สามารถคาดเดาได้เลยถึงพฤติกรรมของอิเล็กตรอนที่วิ่งไปวิ่งมาในตัวเก็บประจุที่ใช้ในการกำหนดค่าความถี่ของสัญญาณนาฬิกาที่นำมาใช้กระตุ้นการทำงานของไฟวิ่งเสี่ยงทายนี้


สนุกกับการสร้างโครงงานนี้ได้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 14 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear