Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
POP-168 Project board
โครงงาน - ฉบับที่ 14

บอร์ดพัฒนาโครงงานสำหรับโมดูลไมโครคอนโทรลเลอร์ POP-168 ที่เป็นมากกว่าแผ่นวงจรพิมพ์เอนกประสงค์สำหรับสร้างโครงงาน

คุณสมบัติทางเทคนิค
• มีคอนเน็กเตอร์ IDC ตัวเมีย 24 ขาสำหรับติดตั้งโมดูลไมโครคอนโทรลเลอร์ Arduino POP-168
• มีพื้นที่สำหรับสร้างหรือต่อวงจรขนาด 3.8 x 5 นิ้ว สามารถติดตั้งเบรดบอร์ดหรือแผงต่อวงจรขนาด 400 จุดได้

• มีจุดต่อไฟเลี้ยง 2 ชุด
    ชุดที่ 1 สำหรับรับไฟเลี้ยงของโมดูล Arduino POP-168 และวงจรเชื่อมต่อต่างๆ รับแรงดันอินพุตได้ 6 ถึง 12V มีวงจรควบคุมไฟเลี้ยงคงที่ที่ +5V และมีวงจรจัดขั้วไฟเลี้ยงใหม่เพื่อป้องกันการจ่ายไฟกลับขั้ว พร้อมทั้งมีสวิตช์เปิดปิดและ LED แสดงสถานะไฟเลี้ยง
    ชุดที่ 2 สำหรับรับไฟเลี้ยงเซอร์โวมอเตอร์ รับแรงดันได้ 4.8 ถึง 6V มีสวิตช์เปิดปิดและ LED แสดงสถานะไฟเลี้ยง  
• มีสวิตช์  RESET
• จุดบัดกรีอิสระบนพื้นที่สร้างวงจรหรือ Proto-area มีทั้งแบบจุดบัดกรีที่มีระยะห่าง 2.5 มม. หรือ 100 มิล (1 มิล = 0.001 นิ้ว) และ 2.0 มม. หรือ 80 มิล ทำให้รองรับอุปกรณ์เชื่อมต่อที่นำมาบัดกรีเพื่อสร้างวงจรเชื่อมต่อได้มากมาย
• มีจุดต่อขาพอร์ตของ Arduino POP-168 ครบ 16 ขา รวมทั้งจุดต่อไฟเลี้ยง +5V และกราวด์ 
• มีจุดต่อแบบ JST 2 มม. ตัวผู้ 3 ขา ที่เชื่อมต่อตรงกับขา A0 ถึง A7 ของโมดูล Arduino POP-168
• มีจุดต่อเซอร์โวมอเตอร์ 6 ตัว ซึ่งต่อตรงเข้ากับขาพอร์ต A0 ถึง A5 ของโมดูล Arduino POP-168 การขับเซอร์โวมอเตอร์ผ่านพอร์ต A0 ถึง A5 ต้องใช้ไลบรารี SoftwareServo ช่วย 
• เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ตอนุกรม รองรับการเชื่อมต่อกับตัวแปลงสัญญาณพอร์ต USB เป็นพอร์ตอนุกรม RS-232 (แนะนำสายแปลงสัญญาณ USB เป็นพอร์ตอนุกรมใน TPE ฉบับที่ 10)

     โครงการส่งเสริมการเรียนรู้ไมโครคอนโทรลเลอร์ด้วยภาษา C/C++ แบบระบบเปิดหรือโอเพ่นซอร์สที่โด่งดังคับโลกที่ชื่อ Arduino ได้สร้างปราฏการณ์แก่วงการเรียนรู้ไมโครคอนโทรลเลอร์ได้อย่างเหลือเชื่อ ปัจจุบันมีผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการนี้มากนับล้านคนจากทั่วทุกมุมโลก ในเมืองไทยเราเองก็มีผู้สนใจอย่างมากมาย และทาง INEX (บ. อินโนเวตีฟ เอ็กเพอริเมนต์ จก. - www.inex.co.th) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตสื่อการเรียนรู้ก็เข้าไปร่วมกับโครงการนี้ด้วยและลงทะเบียนเป็นหนึ่งใน Arduino-compatible hardware จากประเทศไทยเพียงหนึ่งเดียว (นับถึงวันที่เขียนต้นฉบับ) ด้วยฮาร์ดแวร์ที่มีชื่อว่า POP-168 ซึ่งสามารถเข้าไปดูรายชื่อของ Arduino-compatible hardware จากทั่วโลกได้ที่ http://www.arduino.cc/playground/Main/SimilarBoards
    เพื่อให้การนำโมดูล Arduino POP-168 ไปใช้ทำโครงงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้ออกแบบแผ่นวงจรพิมพ์เอนกประสงค์ขึ้นเพื่อรองรับโมดูล Arduino POP-168 นี้ โดยบนบอร์ดจะมีซ็อกเก็ตหรือคอนเน็กเตอร์ตัวเมียสำหรับติดตั้งโมดูล Arduino POP-168 มีจุดเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์, จุดต่อขาพอร์ตเพื่อนำไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก, มีพื้นที่สำหรับสร้างวงจรขนาดพอสมควร, มีวงจรเชี่อมต่อเซอร์โวมอเตอร์ขนาดเล็กที่รองรับมากถึง 6 ช่อง พร้อมภาคจ่ายไฟที่แยกกันอิสระทั้งของวงจรไมโครคอนโทรลเลอร์และเซอร์โวมอเตอร์ ทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพและรองรับการพัฒนาโครงงานได้หลากหลาย ที่สำคัญใช้งบประมาณในการสร้างเองหรือซื้อแบบพร้อมใช้งานไม่สูง
    ครับ เรากำลังจะเข้าสู่การสร้างบอร์ดพัฒนาโครงงานสำหรับโมดูล Arduino POP-168 ที่รับรองว่า สร้างง่าย และใช้งานได้ดี
 


สนุกกับการสร้างโครงงานนี้ได้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 14 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear