Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
การสร้างกลองอิเล็กทรอนิกส์ด้วย POP- 168
โครงงาน - ฉบับที่ 1

โครงงานนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ Mac OS และโปรแกรม Garage band จะสุดยอดมาก
DIY: Drum Controller by POP-168
สร้างกลองไฟฟ้าผ่านบอร์ดไมโครคอลโทรลเลอร์
ก่อนจะมาเป็นโครงงาน
สวัสดีครับ สำหรับผู้ที่ติดตามคอลัมน์นี้เป็นครั้งแรก ผมนายเอแคลร์ รับหน้าที่ในการสรรหาโครงงานเกี่ยวกับบอร์ด POP – 168 ซึ่งต่อไปขอเรียกย่อๆว่า ป๊อบ ก็แล้วกัน ต้องขออธิบายสักนิดนึงก่อน โดยเนื้อหาของคอลัมน์นี้จะขอทึกทักด้วยตัวผมเองว่า คนที่อ่าน แมกกาซีน สไตล์อย่างนี้ ต้องเคยประดิษฐ์หรือสร้างวงจรอิเล็กทรอนิกส์กันมาบ้าง ถ้าไม่อย่างนั้น หากต้องมานั่งอธิบายหลักการทำงานของ ตัว Resistor หรือ Transistor คงไม่ต้องทำมาหารับประทานกันพอดี ทั้งนี้ ตัว ป๊อบ ของเรานั้นเป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ เพราะเอาไป “แอ๊บ (apply)” กันได้หลากหลายงาน ในวงการสมองกลฝังตัวของไทยเราเห็นนิยมทำกันมากก็คือ จำพวกหุ่นโรบอตทั้งหลายเป็นส่วนใหญ่ แต่ที่จะนำไปใช้ด้านมีเดียอาร์ต ด้านกราฟฟิค รวมถึงด้าน ศิลปะ ดนตรี จิปาถะยังมีน้อย ก็เลยคิดว่าคอลัมน์นี้เผื่อมี “เด็กอาร์ต”สนใจจะสร้างโครงงานบ้างเอาแบบไม่ซับซ้อนแต่เน้นไอเดียเพื่อไปจินตนาการต่อเป็นหลัก ดังนั้นถ้าอธิบายหลักการมากก็จะเสียเวลาเค้า สู้ให้ลงมือกันไปเลย “เน้นสร้าง มากกว่าพูดหลักการทฤษฏีที่เข้าใจยาก เพราะถ้าอยากรู้อะไรเพิ่ม ต้องไปหัดต่อยอดด้วยตัวเอง เดี๋ยวนี้ความรู้ในเน็ตมีเป็นกิโล อยากรู้อะไรก็ถาม กู (เกิล) หรืออยากเห็นกันแบบจะๆ ก็ไปดู You (tube) ก็เลือกตามจริตของแต่ละคนก็แล้วกัน อันนี้ก็ต้องหาวิธีเรียนรู้ด้วยตัวเองบ้างนะจ๊ะ คนเราไม่ใช่ลูกนกลูกกา จะมารอป้อนอย่างเดียวได้อย่างไร ฮึ!


มาเข้าเรื่องดีกว่า เพราะประเดิมฉบับแรก บ่นมากเดี๋ยวคนเกลียดพอดี อืม สำหรับวันนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องสร้างโครงงานที่ใช้คอนโทรลเลอร์ มาลองประดิษฐ์กลองอิเล็กทรอนิกส์กัน หลายคนอาจจะมีคำถามว่า อ้าว! เริ่มอย่างอื่นไม่ได้เหรอ? ก็ตอบไปเลยว่าไม่ได้ เพราะว่าอันนี้ ทำตุนไว้แล้วเลยต้องมาโชว์ตัวเป็นลำดับแรกนั่นเอง O.K ป่ะ

สำหรับกลองอิเล็กทรอนิกส์ ทุกคนอาจจะเคยเห็นหน้าค่าตาหรือรู้จักกันมาบ้าง ถ้าไม่เค๊ย ไม่เคยเห็นมาก่อนให้ชำเลืองดูรูปด้านข้างนี่เป็นตัวอย่าง ซึ่งข้อดีของกลองไฟฟ้าเมื่อเทียบกับกลองชุดทั่วไปก็คือ มันสามารถเปลี่ยนซาวด์ (สำเนียง) กลองได้ตามโปรแกรมที่มี ยิ่งเดี๋ยวนี้เค้าพัฒนาเรื่อง Pad ที่รองรับการตีได้เหมือนหนังหน้ากลองจริงๆ แถมโปรแกรมเสียงก็สามารถปรับให้มีลีลาการตีที่ให้เสียงไม่เหมือนกัน ทำให้รู้สึกไม่เป็นกลองหุ่นยนต์สักเท่าไหร่ บางทีตัวโปรแกรมสามารถเลือกเนื้อเสียงตามยี่ห้อของกลองได้อีกต่างหาก ตั้งแต่หลักหมื่น ถึงหลักแสน ต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่ทำให้เราได้มีวันนี้ ว่าแต่เกิดมาจนป่านนี้ก็ยังไม่ค่อยได้เห็นศิลปินคนไหนเอาไปตีบนเวทีคอนเสิร์ตเลยแฮะ เห็นเขาว่ามันไม่ได้ feeling เท่ากับกลองปกติ แต่เห็นนักดนตรีบางคนตีกลองชุดเป็นแสน แต่ฝีมือหลักพันก็ยังมีให้เห็น อันนี้เก่งหรือไม่เก่ง น่าจะขึ้นอยู่ที่ฝีมือกับความเก๋า บางคนต่อให้เอาปี๊บมาตี ก็เป็นเพลงได้อย่างมันส์ มีให้เห็นเยอะแยะไป ว่ามั้ยครับ.. 

โปรดติดตามบทความฉบับเต็มๆ ได้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่1


สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear