Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
My Alarm
โครงงาน - ฉบับที่ 15

แจ้งเตือนกันลืมเรื่องส่วนตัวด้วยเสียงพูดของคนรู้ใจ

ระบบแจ้งเตือนด้วยเสียงพูดที่เป็นส่วนตัว บันทึกเสียงเตือนลงใน SD การ์ด จะเตือนด้วยเสียงพูดของตัวเองหรือคนใกล้ชิดได้ทั้งนั้น บรรจุลงในตู้กุญแจ พอหยิบกุญแจออกจากบ้านปุ๊บ เสียงพูดเตือนจะดังปั๊บ นี่คือผู้ช่วยส่วนตัวที่ช่วยลดการหลงลืม เรื่องเล็กน้อยในการดำเนินชีวิตของคุณ

ผู้อ่านหรือคนใกล้ชิดท่าน เป็นคนขี้ลืมกันบ้างหรือเปล่าครับ ?  ไม่ว่าจะลืมโทรศัพท์มือถือ  ลืมปิดแอร์ ลืมปิดไฟห้อง ลืมนั่น ลืมนี่ เยอะแยะไปหมด อาการหลงลืมเหล่านั้นอาจเกิดจากความรีบเร่งเกินไปหรืออาจจะเป็นเพราะ DNA ของเราเองก็ได้ ถ้าสิ่งที่ลืมเป็นแค่ 3 อย่างที่ว่ามา มันก็ไม่ได้เสียหายอะไรมากนัก ก็แค่ติดต่อใครได้ลำบากหน่อยหรือแค่เปลืองไฟเท่านั้นเอง แต่หากสิ่งที่ลืมมันคือ ลืมปิดแก๊ส ลืมถอดปลั๊กเตารีด หรือที่หนีบดัดผม หรือจะเป็นลืมจ่ายบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรอะไรทั้งหลายล่ะ จะทำยังไง เพราะบางทีกว่าจะนึกออก เราก็ออกจากบ้านมาไกลแล้ว จะโทรศัพท์ไปบอกคนที่บ้านให้ดูให้หน่อยก็ไม่ได้ เพราะคุณอยู่คนเดียวหรือเพราะคนอื่นเค้าก็ออกจากบ้านไปหมดแล้วเหมือนกัน ถ้าเป็นเช่นนี้ผมเชื่อว่า ใจท่านคงไม่เป็นสุขแน่ๆ แล้วสุดท้ายก็อาจจะต้องย้อนกลับมาที่บ้านใหม่อีกครั้งเพื่อดูให้แน่ใจ แน่นอนว่า ต้องเสียเวลาและบางทีมันอาจสายเกินไปเพราะสภาพการจราจรที่ไม่เป็นใจ คิดแล้วน่าเศร้านะครับ
    โครงงานที่จะนำเสนอนี้จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาให้กับความขี้ลืมดังกล่าว อาจช่วยได้ไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย จริงมั้ยครับ
แนวคิดของโครงงาน
    เมื่อมีจุดประสงค์ในการสร้างแล้ว ลำดับต่อไปไม่ใช่การลงมือสร้าง (เพราะยังไม่ถึงเวลา) แต่มันคือการลำดับความคิดว่าจะให้มันทำงานยังไง จะตรวจจับการลืมกันแบบไหน เตือนเราด้วยอะไร รูปร่างของมันควรจะเป็นแบบไหน แล้วจะติดตั้งอย่างไร ติดตั้งแล้วจะดูดีมั้ย ความคิดทั้งหลายที่ว่ามานี้ต่างหากครับที่ผมว่ามันยากในการคิดให้ลงตัว ผมพยายามคิด แล้วก็คิด คิดไปเรื่อยๆ...คิดจนเกือบจะลงตัวแล้ว แต่มาติดอยู่ข้อเดียวเท่านั้นเองที่ผมคิดยังไงก็ไม่ออก นั่นก็คือ ส่วนของการติดตั้งที่ต้องมาพร้อมกับความสวยงามหรือดูดี (เพื่อให้เข้ากับแนวคิด “Electronics Art”) โชคดีเหลือเกินที่ทีมงานของเรามีอาร์ตตัวพ่ออย่างพี่ต้อม ฟิวชั่น ร่วมงานอยู่ด้วย เลยทำให้ความกังวลของผมหมดไป
    เมื่อนำสิ่งที่จะทำไปปรึกษาเค้า  เค้าใช้เวลาคิดอยู่แป๊บนึง แล้วบอกมาว่า มันต้องทำเป็นตู้กุญแจซิเพ่...ถึงจะอาร์ต เท่านั้นล่ะโป๊ะเชะเลย แหม..ลูกใครก็ไม่รู้ หน้าตาไม่ดี แต่ดันหัวดี (ฮ่าๆ)


สนุกกับการสร้างโครงงานนี้ได้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 15 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear