Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Cat Toilet
โครงงาน - ฉบับที่ 15

ระบบระบายอากาศอัตโนมัติห้องสุขาเจ้าเหมียว

โครงงานเพื่อสุขภาพสำหรับคนเลี้ยงแมวในบ้าน เมื่อเจ้าเหมียวเสร็จกิจแล้วทำการดูดอากาศ (ดูดกลิ่น) อัตโนมัติ

ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่รักในความขี้อ้อนของเจ้าเหมียวเหมือนกับอีกหลายคน แต่ด้วยวิถีชีวิตของผมที่ต้องเดินทางออกจากบ้านไปทำงานแต่เช้า กลับบ้านอีกทีก็เกือบมืด จะปล่อยเจ้าเหมียวไว้นอกบ้านก็ไม่ดีแน่กลัวแมวนักเลงแถวบ้านจะมาไล่กัด ก็เลยต้องปล่อยให้มันวิ่งเล่นอยู่ในบ้าน แน่นอนว่าเวลาเจ้าเหมียวจะอึ! ก็ต้องอึในกะบะทรายที่เตรียมไว้

แต่กะบะทรายที่ว่า มันก็ยังอยู่ในบ้านที่เราปิดมิดชิดก่อนออกไปทำงานอยู่ดี ลองคิดดูสิครับพอเลิกงานกลับมาถึงบ้านด้วยความเหน็ดเหนื่อยและหิวมากๆๆๆ เมื่อเปิดประตูเข้ามาก็ได้กลิ่นของเจ้าเหมียวเตะจมูกเข้าอย่างจัง เล่นเอาความหิวกระหายที่หอบมาจากที่ทำงานนั้นหมดไปเลย (เพราะแทบกินอะไรไม่ลงแล้วครับ) ต้องรีบวิ่งไปเปิดพัดลมดูดอากาศและเปิดพัดลมช่วยเป่าอีกตัวถึงจะค่อยยังชั่ว


แนวคิดในการออกแบบ
    ต้องหาวิธีดูดเจ้ากลิ่นไม่พึงประสงค์นี้ออกไป ด้วยการใช้พัดลมดูดอากาศติดตั้งไว้กับห้องน้ำเจ้าเหมียวและให้ทำงานอัตโนมัติ เมื่อเจ้าเหมียวเดินเข้าห้องน้ำให้หน่วงเวลาการทำงานของพัดลมไว้ก่อนประมาณ 3 นาที เพื่อไม่ให้มันตกใจเสียงของพัดลม โดยกะเวลาให้เจ้าเหมียวเสร็จกิจแล้วพัดลมค่อยหมุนดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกไปนอกบ้าน
    โครงงานนี้ตอนแรกจะใช้ตัวตรวจจับก๊าซมีเทนเพราะเห็นข้อมูลจำเพาะบอกว่า ก๊าซมีเทนได้จากการหมักของมูลสัตว์ แต่พอนำมาทดสอบแล้วตัวตรวจจับกลับไม่พบก๊าซมีเทนหรือเจอบ้างไม่เจอบ้างอาจเป็นเพราะความเข้มข้นของก๊าซยังไม่มากพอและฝีมือการกลบร่องรอยของเจ้าเหมียวช่างเยี่ยมยุทธ์ เพราะก๊าซมีเทนเกิดจากการหมัก ครั้นจะรอหมักให้เกิดก๊าซมีเทนมากๆ ก่อนคงไม่ไหวแน่ จึงต้องเปลี่ยนมาอาศัยตัวตรวจจับความเคลื่อนไหวสำเร็จรูปที่มีขายตามท้องตลาดที่เอาไว้เปิดไฟอัตโนมัติและปิดเมื่อไม่มีความเคลื่อนไหวโดยหน่วงเวลาการปิดไฟไว้ที่ 4 นาที ซึ่งก็มากพอที่เจ้าเหมียวจะทำกิจของมันเสร็จ แต่จะให้พัดลมดูดอากาศทำงานทันทีที่มีความเคลื่อนไหวคงไม่ได้เพราะเจ้าเหมียวจะตกใจจนวิ่งหนีออกไปก่อน จึงต้องทำงานร่วมกับชุดตั้งเวลาเอาไว้หน่วงเวลาการทำงานของพัดลมดูดอากาศที่ต้องออกแรงเขียนโปรแกรมกันเล็กน้อย


สนุกกับการสร้างโครงงานนี้ได้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 15 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear