Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Let‘s go to the party with Gamepad MIDI Controller
โครงงาน - ฉบับที่ 15

ดัดแปลง USB Gamepad เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อระบบ MIDI เพื่อให้คุณได้เป็น DJ ไฮเทค ในงานปาร์ตี้
สุดพิเศษของคุณ

    หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยตรากตรำกับการสอบอันแสนทรมานใจ แถมในช่วงเดือนตุลาคม มีวันปิดเทอมไม่มากเท่าไหร่ แต่ก็พอที่ทำให้วัยรุ่นทั้งหลายได้หลั่นล้ากันบ้าง หากเราปล่อยเวลานี้ให้สูญเปล่าก็จะกระไรอยู่ วัยรุ่นอย่างเราน่าจะลองหางานพิเศษทำหรือกิจกรรมที่สร้างสรรค์ทำ ก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุน ไม่ว่าจะช่วยพ่อแม่ทำงาน รับจ้างพิมพ์งาน เป็นเด็กเสิร์ฟ หรือ ใครหน้าตาดีก็ไปยืนเป็นพริตตี้ ก็ได้ตังค์เยอะดี เผื่อเอาไว้ใช้ตอนเปิดเทอมแบบหลั่นล้าก็ว่ากันไป

    คงเป็นเรื่องน่าเสียดายหากบางคนที่ใช้ช่วงเวลาเหล่านี้อย่างไม่เห็นค่า นอกจากไม่สร้างประโยชน์แล้วยังทำชีวิตตัวเองวุ่นวายยิ่งกว่าปลาหางนกยูงว่ายในอ่าง แต่ละวันถลุงเวลาไปกับการเที่ยวเล่นเปลืองกะตังค์ ไปรังแกผู้หญิง ยิงเข่าหมา ด่ากระเทย แว้นเสยตูดรถชาวบ้านบ้าง..รัยบ้าง
    นึกถึงตอนสมัยผมหนุ่มๆ ตอนเรียนมหาวิทยาลัย คำว่า “ปิดเทอม” แทบไม่รู้จัก เพราะไม่ติดซัมเมอร์ก็ติดโปรเจ็กต์ตลอด  ทำให้ไม่มีเวลาทำในสิ่งที่ตัวเองชอบเสียที ซึ่งหนึ่งในห้าสิบฝันที่ผมมีคือ “ผมคิดอยากเป็น DJ ครับ” ดูแล้วมันเท่ห์ อยากขัดแผ่นไวนิล เป็นเสียง ขยึกๆ มิกซ์เพลงให้สาวกรี๊ด มีหญิงล้อมหน้าล้อมหลัง ซึ่งมันก็ยังคงเป็นความฝันจวบจนถึงบัดนี้
    กระทั่งเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์พัฒนาแบบพุ่งพรวด จากเมื่อก่อนอยากเป็นดีเจต้องมีเครื่องมือไม่ว่าจะเป็น Turntable, Mixer, CDJ ฯลฯ รวมกันแล้วก็แค่เฉียดแสนบาทเอ๊งง ทำให้ความอยากจะเป็น หายเป็นปลิดทิ้ง แต่พอมีซอฟต์แวร์อะไรต่างๆ เพิ่มขึ้นมา ช่วยทำให้เราสามารถเป็นดีเจในห้องนอนได้ในราคาที่พอคุยกันได้ (แม้จะยังไม่มีสาวๆ ห้อมล้อมอย่างในฝันก็ตาม)
    หลังจากได้นำ gamepad มาสร้างกลองกดกันเล่นๆ พอไม่เหงามือในฉบับที่แล้ว มานั่งนึกดูว่า เออ! ในเมื่อมันสามารถเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์และมีโปรแกรมที่อินเตอร์เฟสแปลงคีย์บอร์ดให้เป็น MIDI ได้ แล้วถ้าเราสั่ง MIDI ไปคอนโทรลอะไรสักอย่าง เช่น โปรแกรมที่ mix เพลงแล้วจะเกิดอะไรขึ้น!!
    จากการสอบถามเฮีย ”กู” แล้วพบว่าโปรแกรมสำหรับ mix เพลงมีมากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะเป็น ableton live, Traktor Dj, Serato หรือ Virtual Dj ซึ่งเจ้าตัวหลังสุดนี้ ค่อนข้างคุ้นที่สุดตรงที่ใช้งานง่ายและชินตา หากใครเดินพันธ์ทิพย์บ่อยๆ มักจะเห็นร้านที่ขายจอ LCD Monitor ใช้โปรแกรมนี้เปิดคลิปโคโยตี้เด้ง เชิ้บๆ ไปมาแทบทุกร้าน ซึ่งก็ได้ผลที่ทำให้คนหยุดดู (รวมถึงผมด้วย แหะๆ)
    ว่าแล้วก็นำ Gamepad + Virtual Dj + กองขยะรอบตัว ว่าแต่ ...จะ
บันดาลฝันให้เป็นจริงได้หรือไม่ ต้องลองลุยโลด!


สนุกกับการสร้างโครงงานนี้ได้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 15 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear