Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Dancing LEDs
โครงงาน - ฉบับที่ 17
สนุกกับแอปพลิเคชั่นฟังเพลงยอดนิยม ที่มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ขับไฟ LED ตามความถี่ของเสียงเพลง
เมื่อเริ่มต้นศักราชใหม่ บรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองยังไม่จางหาย พร้อมกับสดับรับฟังข่าวโบนัสของคนอื่นที่ทำให้ร่างกายที่กำลังสั่นเทิ้มจากลมหนาวกลับกลายเป็นร้อนฉ่าผ่าวแถวลูกกะตาแทน ก็ได้แต่ทำใจกันแล้วอยากจะเพ้อว่า " เฮ้อ ทำไมไม่เป็นตูมั่งฟร่ะ? " อาจเป็นอย่างที่เขาว่า แข่งเรือแข่งพายแข่งกันได้ แต่แข่งบุญแข่งวาสนา หน่ะ มันยากกกกส์
เมื่อก้าวข้ามผ่านปีมาได้แป๊บๆ ก็ให้บังเอิญจะต้องมีการจัดฉลองปาร์ตี้วันเด็ก (โต) พ่วงกะตรุษจีน และแถมวาเลนไทน์ จากปีที่ผ่านมากกระผมเสนอไอเดียเกี่ยวกับโครงงานด้านดนตรีมาพอสมควร ดังนั้นจะขอประเดิมต้นปีกระต่าย (น้อย) นี้ด้วย โครงงานเกี่ยวกับแสงสีที่ซิงก์กับดนตรีแบบไฮเทคนิดๆ โบ (ราณ) หน่อยๆ เมื่อมีเพลงบึ่มบั่ม เรื่องแสงสีก็ควรจัดไปอย่าให้เสีย เพราะเวลาอยู่กันมืดๆ หน้าตามักจะดูดีกันทุกคน ยิ่งมีไฟสีๆ กะพริบแว้บ แว้บ ยิ่งทำให้สาวๆ ทั้งหลายดูลึกลับน่าค้นหา แต่พอเลิกปาร์ตี้ เปิดไฟสว่างทุกดวงพรึ่บ เห็นสภาพแต่ละคนแล้วอยากให้กลับไปเลี้ยงกวางที่บ้านซะเหลือเกิน เกริ่นมาซะตั้งแต่นอกโลกเพื่อที่จะได้เข้าโครงงานซะที        ฉบับนี้เล่นง่ายอีกแล้ว ขอนำเสนอโปรเจ็กต์โบร่ำโบราณที่เคยทำเล่นสมัยนมแตกพานเปรี๊ยะๆ ที่ทำง่ายและได้อารมณ์แถมยังเข้ากับงานปาร์ตี้ได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ การทำไฟดิสโก้ที่กะพริบตามจังหวะเสียงเพลง โดยเราใช้ย่านความถี่ของเสียงใน Visualizer ของซอฟต์แวร์แอปพลิเคชั่นในตำนานอย่าง  Winamp มาเป็นตัวทริกสัญญาณให้แผงไฟ LED ทำงาน เกิดการกะพริบตามย่านความถี่เสียงต่ำ กลาง และสูงตามที่เราเลือกไว้
หลักการพื้นฐานก็คล้ายๆ กับไฟวียูมิเตอร์ (VU : Volume units) นั่นเอง เพียงแต่ตัววียูนั้นจะกะพริบตามระดับสัญญาณหรือแอมปลิจูดหรือความดังเบาของเสียงนั่นเอง แต่ตัว Visualizer (อ่านว่า วิ-ช่วล-ไล-เซอร์) นั้นจะแสดงเป็นสเปกตรัมของเสียงในรูปแบบแอมปลิจูดของแต่ละความถี่ ทำให้เวลาเราเปิดเพลงในแต่ละแนวหรือจังหวะ จะทำให้การแสดงของไฟกะพริบนั้นไม่เหมือนกัน เราก็จะนำค่าสเปกตรัมนี้ออกไปสั่งการหลอด LED ให้วาบ...วับ...วับ
ที่สำคัญคือ คุณภาพทัดเทียมกันกับที่ขายทั่วไป เพียงแต่ต่อวงจรอินเตอร์เฟสนิดหน่อย แถมยังไม่ต้องเขียนโปรแกรมเองด้วย เพราะมีปลั๊กอิน Visualization ของ Winamp ที่สามารถดาวน์โหลดทำเป็นตัวควบคุมวงจรไฟดังกล่าวได้เลย จังหวะการแสดงผลของ LED จะวิ่งขึ้นลงตามจังหวะและปรับแต่งย่านของความถี่ได้อีกด้วย
ในเมื่อมันง่ายและเร้าใจวัยรุ่นซะขนาดนี้ จะมัวรอทำมะเขืออะไรอยู่เล่า หยิบกระเป๋าตังค์ แล้ววิ่งไปหาอุปกรณ์มาทำกันโลด ลุย!!

สนุกกับการสร้างโครงงานนี้ได้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 17 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear