Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Alarm Mail
โครงงาน - ฉบับที่ 17
ระบบแจ้งเตือนสถานะอัตโนมัติผ่านอีเมล์
โครงงานร่วมสมัยผสมผสานวงจรไมโครคอนโทรลเลอร์ที่เชื่อมต่อกับตัวตรวจจับอุณหภูมิเป็นระบบตรวจสอบสถานะอุณหภูมิที่สามารถแจ้งเตือนหรือรายงานสถานะการทำงานผ่านจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนบนโลกกลมใบนี้ ระบบแจ้งเตือนนี้สามารถตามไปเตือนและรายงานสถานะให้ทราบได้ตลอดเวลา ตราบเท่าที่คุณยังคง online อยู่
 
เสียงของโทรศัพท์เคลื่อนที่ปลุกผมให้ตื่นจากฝันหวานของเช้าวันหยุดพักร้อน “สวัสดีครับ” เสียงจากปลายสาย พร้อมกับแนะนำตัวว่า เป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (ISP) ที่ผมใช้บริการอยู่แจ้งว่า
จากการมอนิเตอร์สัญญาณพบว่า ระบบอินเทอร์เน็ตของคุณดร็อปไปนะครับไม่ทราบว่าทำการปรับปรุงระบบหรือเปล่าครับ จากการสนทนาไม่ถึง 1 นาที ก็ทำให้วันหยุดพักร้อนของผมกลายเป็นวันทำงานไปอีกวัน และอดโปรแกรมตะลอนเที่ยวที่วางแผนไว้ ฮืม  มันเกิดอะไรขึ้นกับระบบของเราหนอ
ณ อาณาจักรอันกว้างใหญ่ไพศาลของโลกไซเบอร์ ที่อัดแน่นอยู่ในห้องทำงานเล็กๆ ของผม ก้าวแรกที่เดินเข้าไป ผมได้สัมผัสถึงบรรยากาศที่เหมือนห้องอบซาวน่าก็มิปาน ใช่แล้วครับ เครื่องปรับอากาศภายในห้องทำงานเสีย ไม่รู้ว่าเสียมานานแค่ไหนแล้ว อุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเซิร์ฟเวอร์, โมเด็ม, เราต์เตอร์ และอุปกรณ์อื่นๆ อีกหลายรายการ บางตัวแฮ้งก์ไปแล้ว เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงเกินไป
หลังจากเปิดเครื่องปรับอากาศสำรอง เพื่อให้ความเย็นประทังชีวิตบรรดาบุคลากรอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายของผม มันก็สามารถกลับมาทำงานได้เป็นปกติ ผมก็มานั่งแค้นเคืองใจในโชคชะตาว่า ช่างกลั่นแกล้งกันเหลือเกิน เฮ้อ
ช่างมัน ไม่เป็นไร หาวันลาใหม่ ว่าแล้วก็หยิบปฏิทินมาดูวันที่จะลาพักร้อนอีกครั้ง แต่ก็มาฉุกคิดได้ว่า ถ้าหากเกิดเหตุการณ์แบบวันนี้อีกจะทำอย่างไร จะรู้ล่วงหน้าได้ไหม มันต้องมีการวางแผนแก้ไขกันหน่อยครับ มิเช่นนั้นพวกบุคลากรอิเล็กทรอนิกส์ของผมมันจะคิดถึงผมอีก
ผมได้ไอเดียโครงงานนี้จากปัญหาจริงที่เกิดขึ้น นั่นคือ หากเรามีระบบตรวจสอบสถานะของอุณหภูมิที่สามารถส่งคำเตือนมายังเราผ่านทางอีเมล์ เราก็น่าจะรับทราบปัญหาได้ทันที และสามารถหาทางแก้ไขได้อย่างเร็วขึ้น จากแนวคิดของโครงงานนี้ผมเชื่อว่า สามารถนำไปต่อยอดเพื่อใช้กับงานอื่นๆ นอกเหนือไปจากที่นำเสนออย่างแน่นอน
ผมตั้งชื่อโครงงานนี้ว่า AlarmMail ก็ตั้งชื่อแบบตรงไปตรงมาตามลักษณะการทำงานเลยครับ

สนุกกับการสร้างโครงงานนี้ได้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 17 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear