Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
i-Lock กุญแจอิเล็กทรอนิกส์
โครงงาน - ฉบับที่ 18
สวัสดีครับ….นาย Buffalo กลับมารับใช้แฟนๆ TPE กันอีกครั้ง ฉบับนี้ขอนำเสนอโครงงานที่สร้างง่ายและเอาไปใช้งานได้จริง เดิมทีแนวคิดของโครงงานนี้ตั้งใจจะเขียนลงในคอลัมน์ Tips 'n Tricks เพราะว่าต้องการนำเสนอการใช้งานไอซี DS18B20 ซึ่งเป็นไอซีวัดอุณหภูมิที่ทำงานผ่านระบบบัส 1 สายหรือ 1-Wire ในอีกแง่มุมหนึ่งที่อาจยังไม่เคยทราบมาก่อน แต่พอได้คุยกับกอง บก.อาร์ตตัวพ่ออย่างพี่ต้อมฟิวชั่น จึงเกิดการเพิ่มเติมจินตนาการไปซะไกลลิบ คุยไปคุยมามันก็ถูกแปลงร่างให้กลายเป็นโครงงานซะจนได้ นั่นก็คือ i-Lock (i ไม่ใช่ intelligent น่ะครับ แต่มันคือ I'm หรือฉันเองครับ) ระบบกุญแจอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมันมี
 
คุณสมบัติดังนี้
• มีมาสเตอร์คีย์หรือแม่กุญแจหนึ่งตัว ใช้เพิ่มหรือลดจำนวนลูกกุญแจได้
• มีลูกกุญแจให้ใช้งานได้ทั้งหมด 7 ลูก แต่สามารถเพิ่มได้อีก   
• มี LED บอกสภาวะการทำงาน พร้อมเสียงจากลำโพง
• มีวงจรตรวจสภาวะแสงภายนอก หากมืดลง จะเปิดไฟส่องที่หน้าสัมผัสสำหรับสอดลูกกุญแจให้โดยอัตโนมัติ หมดกังวลเรื่องมองไม่เห็น
• มีโมดูล LCD สำหรับแสดงผลการทำงานและมีสวิตช์สำหรับควบคุมการทำงานในภาวะปกติ (ปลดล็อก)
• หากไฟบ้านดับก็ยังทำงานได้ เพราะมีระบบไฟสำรองจากแบตเตอรี่
• แจ้งเตือนเมื่อรหัสซ้ำซ้อน
จากคุณสมบัติข้างต้น โครงงานที่แนะนำให้สร้างกันคราวนี้ก็คือ ระบบเปิดปิดกลอนประตูระบบไฟฟ้าโดยใช้กุญแจอิเล็กทรอนิกส์ ที่ตัวลูกกุญแจทำมาจากไอซี DS18B20 ครับ..ไม่ผิด ลูกกุญแจทำมาจากไอซีจริงๆ แต่ไม่ได้ทำด้วยการผ่าตัดดัดแปลงอะไรนะครับ แค่นำมันมาประกอบกับชิ้นส่วนอีกนิดหน่อยเพื่อให้เป็นลูกกุญแจสำหรับเสียบเข้าไปที่แม่กุญแจ เพื่อปลดล็อกกลอนประตูครับ
 

 
ไดอะแกรมการทำงาน
i-Lock มีไดอะแกรมการทำงานแสดงในรูปที่ 1 อธิบายโดยสรุปได้ดังนี้
- ภาคจ่ายไฟ (PSU) : ในส่วนนี้ใช้ไอซีเรกูเลเตอร์ +5V เบอร์ LM7805 ทำหน้าที่ควบคุมไฟเลี้ยงคงที่ที่ +5V สำหรับเลี้ยงวงจรในส่วนต่างๆ โดยรับแรงดันหลัก Vin1 +12V ผ่านทางแจ็กอะแดปเตอร์ และแรงดันไฟตรงสำรอง Vin2 +9V จากเทอร์มินอลบล็อก โดย Vin2 นี้จะจ่ายกระแสไฟฟ้าเมื่อไฟเลี้ยงหลักดับลงเท่านั้น ดังนั้นอายุการใช้งานจะนานมาก หากใช้ถ่านใหม่และไฟบ้านท่านไม่ดับกันบ่อยๆ
- ภาคขับเซอร์โวมอเตอร์ : ใช้ขับเซอร์โวมอเตอร์ขนาดเล็กเพื่อเปิด/ปิดประตูบ้านแทนกลอนไฟฟ้า เนื่องจากหาซื้อง่ายและราคาถูกกว่า วงจรขับไม่ยุ่งยาก อีกทั้งยังกินไฟน้อยกว่าด้วย ทำให้สามารถใช้แบตเตอรี่ที่เป็นระบบไฟฟ้าสำรองในการเปิด/ปิดได้สบาย โดยแกนของเซอร์โวมอเตอร์นี้จะต่อเข้ากับกลไกของประตูอีกทอดหนึ่งเพื่อความแข็งแรง (วิธีการติดตั้งจะอยู่ในตอนท้าย)
- ภาคแสดงผล : ใช้โมดูล LCD ขนาด 16 ตัวอักษร 2 บรรทัด แสดงผลเมื่อมีการติดต่อกับแม่กุญแจ, แสดงข้อมูลและการเข้า/ออกของเมนูควบคุมการทำงานต่างๆ
- ภาคแสดงสถานะ : ประกอบไปด้วย LED1, LED2 และลำโพงเปียโซ เมื่อมีการเปิดประตูLED2 สีเขียวจะติด เมื่อปิดประตู LED1 สีแดงจะติดแทน
- ภาคตรวจจับแสง : ใช้ตรวจจับแสงสว่างจากสภาพแวดล้อม หากบริเวณใช้งานมืดลง หรือมีแสงสว่างน้อยเกินไป วงจรนี้จะทำงานเพื่อขับให้ LED3 ติดสว่าง เพื่อทำหน้าที่เป็นเสมือนไฟฉาย ช่วยส่องสว่างให้ที่ช่องกุญแจ ดังนั้นปัญหาการแตะผิดแตะถูกจะหมดไป
- ภาคสวิตช์ควบคุม : มีสวิตช์ 3 ตัวสำหรับเลือก, ยืนยัน และรีเซตการทำงาน
- ภาคอินพุตข้อมูลอนุกรม : ส่วนนี้คือ หัวใจของโครงงานนี้ โดยเป็นส่วนที่ติดต่อกับไอซี DS18B20 ซึ่งนำมาใช้เป็นลูกกุญแจอิเล็กทรอนิกส์ ปกติแล้ว DS18B20 เป็นไอซีวัดอุณหภูมิ แต่เนื่องจาก DS18B20 เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ระบบบัส 1 สาย ดังนั้นภายในตัวไอซีจึงมีการบรรจุรหัสประจำตัวไว้ ซึ่งจะไม่ซ้ำกันเลยในไอซีแต่ละตัว ดังนั้นจึงนำรหัสที่อยู่ในไอซีแต่ละตัวมาทำงานเป็นลูกกุญแจอิเล็กทรอนิกส์ได้ สำหรับคนที่เล่นไมโครคอนโทรลเลอร์มานาน คงพอคุ้นๆ ว่า มันมีหลักการเหมือนกับอุปกรณ์ iButton ของ Dallas Semiconductor เลย เหตุที่ไม่ใช้ iButton ในโครงงานนี้ก็เพราะว่า หาซื้อยากและราคาแพงกว่าครับ ระบบจะอ่านรหัสประจำตัวของ DS18B20 ออกมา แล้วเปรียบเทียบว่า ตรงกับรหัสที่มีการกำหนดไว้ล่วงหน้าหรือไม่ หากตรงก็จะดำเนินการเพื่อเปิดปิดระบบไฟฟ้าต่อไป

ติดตามรายละเอียดการสร้างโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 18 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear