Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
The Ambilight เจิดจ้า ท้าอารมณ์ทะลุจอ
โครงงาน - ฉบับที่ 18
เติมและแต่งอรรถรสในการรับชมภาพยนต์ ด้วยการเพิ่มแสงสีล้อมรอบจอภาพที่เปลี่ยนแปลงตามบรรยากาศและแสงของภาพยนต์ที่กำลังรับชม
(ความเดิมจากครั้งที่แล้ว) หลังจากที่ได้มีการนำเสนอเกี่ยวกับการนำ LED กำลังสูงมากะพริบตามเสียงเพลงผ่านโปรแกรม Winamp อันสุดติ่ง
ริงมายเบลล์ไปในฉบับก่อน โครงงานนั้นก็ทำให้บรรยากาศงานเลี้ยงของบ้านเราเปลี่ยนไปทันที ครั้นเสร็จจากงานเลี้ยงพอเก็บข้าวของ เหลือบมองไปยังลังเก็บอุปกรณ์ LED ทำให้เซลสมองเกิดการเชื่อมโยงไปเรื่อยเปื่อยว่า จะทำอะไรกะมันต่อดีน้า?
จนกระทั่งตรุษจีนที่ผ่านมาไปเดินตามห้างแล้วเกิดเห็นสาวน้อย Girl Generation วงเกิร์ลกรุ๊ปจากเกาหลีที่กำลังส่งสายตาปิ๊งปั๊งๆ มาให้จากจอทีวีแบบซูเปอร์สลิมที่ความบางของจอนั้นหนาพอๆ กับแบงค์พันหนึ่งปึกที่จ่ายไป สิ่งที่สะดุดตานั้นก็คือ เจ้าจอทีวีที่น้องๆ กะลังยักย้ายส่ายเอวอยู่นี้ มันมีแสงออร่าแผ่เรืองรองออกมารอบจอด้วย พระเจ้า ????
ยิ่งตอนเล่นแผ่นหนังฉากใต้น้ำหรือฉากทิ้งระเบิดมีลูกไฟลุกท่วมจอ แสงอร่ามของทีวีก็เปล่งออกมาตามฉากที่อยู่ในหนังยังกะเราวิ่งหนีระเบิดตามหลัง Jason Statham ไปติดๆ ด้วยความตกตะลึงระคนสงสัย เลยแถตัวเองไปขอส่องจอด้านหลังใกล้ๆ แถมลูบๆ คลำๆ ขยำจนสาแกใจ สิ่งที่ปรากฏก็คือ ด้านหลังขอบจอมีหลอด LED สีแฉล้ม เรียงรายกันอยู่เป็นตับ
ไวเท่าความคิด “ตัณหามา ปัญญาพุ่ง มุ่งกลับบ้าน“   เผ่นบรื๋อ ออกจากห้างโดยด่วนกลับมาบ้าน บูทวินโดวส์  เรียกเจ้าจิ้งจอกไฟ (ก็ FireFox บราวเซอร์สีส้มสุดฮิต) ออกมา ไม่รอช้าหาข้อมูลจนได้ออกมาว่า สิ่งที่เห็นนั้นเขาเรียกว่า “Ambilight” เป็นเทคโนโลยีที่ค้นพบโดย Philips Electronics ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง คำจำกัดความของมันก็คือ เป็นการสร้างเอฟเฟกต์แสงให้สว่างเรืองรองออกมาตอบสนองตามภาพที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอทีวี ด้วยเหตุที่ว่าทีวีสมัยนี้มีความสว่างมากและคอนทราสต์สูง เวลาเรานั่งดูหนังในห้องมืดๆ จะเกิดอาการล้าที่กล้ามเนื้อตาได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นหนังที่มีฉากที่ตัดไปตัดมาเร็วๆ  ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีข่าวว่าเด็กหลายคนนั่งดูโปเกม่อนอยู่ดีๆ เป็นลมชักหน้าจอทีวี นั่นก็เพราะทนลำแสงของปิ๊ก่าจู๊แผดออกมาบนหน้าจอในห้องมืดๆ ไม่ไหวนั่นเอง..
ดังนั้นเพื่อเป็นการลดความเครียดของประสาทตาในห้องดูหนังอันมืดมิด แสงสว่างที่เรืองรองออกมาจากรอบๆ จอภาพจึงช่วยให้ปัญหานี้ลดลงไป แถมยังมีข้อดีเพิ่มขึ้นก็คือ ทำให้การดูหนัง ฟังเพลง และดูคอนเสิร์ตของเราได้รับอรรถรสที่เพิ่มขึ้นแบบพุ่งกระฉูด ยิ่งกระแสของการเล่นพวก HDPC (High Definition Personal Computer) ที่เล่นไฟล์วิดีโอระดับไฮเดฟ (ความละเอียดสูง) ที่กำลังมาแรง หนังที่เล่นออกมามีภาพคมชัดสุดยอด หากมี Ambilight เพิ่มเข้ามา ละก็ ......ทีนี้ตรูไม่ต้องง้อหนังโรงแล้วววว......
ไอเดีย “ปิ๊งแว๊ป” อัตโนมัติเลยว่า จะเอาเจ้า LED 3 สีที่สงบนิ่งอยู่ในกล่องเก็บอุปกรณ์มาใช้ทำอะไร หึ..หึ.. ซึ่งแน่นอนอย่างไรซะเจ้า Ambilight ต้องมาสถิตย์อยู่ในห้องผมจนได้ เรามาเตรียมอุปกรณ์พร้อมลุยกันเลยครับ

ติดตามรายละเอียดการสร้างโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 18

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear