Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
FlyPreventor
โครงงาน - ฉบับที่ 19
เครื่องไล่แมลงวัน
หึ่ง หึ่ง...
เอ่อ นี่ไม่ใช่เรื่องฉาวๆ ของนางเอกคนไหน
แต่เป็นเจ้าแมลงวันที่ชอบสร้างความรำคาญและเป็นพาหะสารพัดโรค ก็ต้องเจอนี่เลย FlyPreventor เครื่องไล่แมลงวันแบบไม่ผิดศีล ด้วยการกวัดแกว่ง เหวี่ยงไปมา ก่อกวนเส้นทางการบินของแมลงวัน
ที่สำคัญถอดประกอบได้ เสียบปุ๊บหมุนปั๊บ สำหรับใช้ในทุกสถานที่
 
ไอเดียนี้เกิดปิ๊งแว็บขึ้นมาตอนเดินไปซื้อกับข้าวที่ตลาดยามบ่ายแก่ๆ ได้เจอทั้งอากาศที่อบอ้าวและแมลงวันที่บินกันขวักไขว่ ตอนแรกก็ยังไม่ได้คิดอะไร แต่พอเดินมาที่ร้านขายขนมไทยทำให้ต้องหยุดดูแม่ค้านั่งถือไม้แกว่งไปมา ตรงปลายไม้ที่แม่ค้าถืออยู่นั้นติดถุงพลาสติกเอาไว้ ประหนึ่งว่ากำลังร่ายมนต์คาถา เพื่อปกป้องอาณาเขตน่านฟ้าจากพวกแมลงวันที่บินมาตอมขนม แม่ค้าบางคนถึงกับเสียสละพัดลมคู่กายไปใช้เป็นเครื่องปัดแมลงทำให้ต้องขาดเครื่องให้ความเย็นกับตัวเองไป ทันใดนั้นเอง...ไอเดียก็กระฉูดขึ้นมา เกิดแนวคิดที่จะทำเครื่องไล่แมลงวันเอาไว้ปกป้องอาณาเขตของเราบ้าง
เจ้าเครื่องไล่แมลงวันเครื่องนี้ไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะกับพ่อค้าแม่ค้าหรอกนะคะ เพราะมันสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายโอกาสเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะเทศกาลวันไหว้บรรพบุรุษของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน (สารทเชงเม้ง) หรือวันเชงเม้งนั่นเอง ซึ่งการไหว้ก็จะมีของไหว้มากมายทั้งหมู ไก่ ซาลาเปา ฯลฯ เต็มไปหมด ส่งกลิ่นเรียกบรรดาแมลงวันตัวน้อยให้ยกโขยงบินมาตอมกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง คงนึกภาพออกเลยใช่มั้ยล่ะคะ งั้นเรา
มาดูแนวทางการออกแบบกันก่อนดีกว่า

แนวคิดการออกแบบและการทำงาน
เครื่องไล่แมลงวันนี้จะต้องใช้งานง่ายแบบไม่ต้องอ่านคู่มือสามารถนำไปวางตรงกลางของโต๊ะที่เราวางของเซ่นของไหว้ได้ ไม่เปลืองพื้นที่ และต้องสามารถถอดเก็บได้ง่าย
ดังนั้นจึงออกแบบให้สามารถถอดออกจากกันได้เป็น 2 ชิ้น ดังรูปที่ 1 โดยชิ้นที่ 1 เป็นตัวฐานที่บรรจุแบตเตอรี่อัลคาไลน์ขนาด AA 2 ก้อนเอาไว้จ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับมอเตอร์ และชิ้นที่ 2 เป็นก้านมอเตอร์ที่ประกอบไปด้วยตัวมอเตอร์และเชือกสำหรับเหวี่ยงไล่แมลง โดยเมื่อเสียบอุปกรณ์ทั้ง 2 ชิ้นเข้าด้วยกันมอเตอร์จะต้องหมุนเพื่อเหวี่ยงเชือกให้แกว่งไปมาทันทีโดยไม่ต้องเปิดสวิตช์ ต่อไปมาดูวิธีการสร้างกันเลยค่ะ

ติดตามรายละเอียดการสร้างโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 19 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear