Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
จัดหนัก!! แบบดีเจ สไตล์ Controllerism
โครงงาน - ฉบับที่ 19
ลงมือสร้าง MIDI คอนโทรลเลอร์รุ่นจัดการเสียงเพลงแบบเร้าใจ จัดมาเต็มด้านคุณภาพ ภายใต้งบแบบจิ๊บๆ
สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปเข้าร่วมเวิร์กชอปทำเพลงกับเพื่อนๆ ที่เจอในเฟซบุ๊ค ไม่น่าเชื่อว่าปัจจุบันความฝันในเรื่องของการที่จะเป็นดีเจแบบมิกซ์เพลงนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อนมากเหมือนแต่ก่อน
เพราะเดี๋ยวนี้มีซอฟต์แวร์มากมายให้เราได้เลือกเล่นกัน ไม่ว่าจะเป็น  Ableton live, Virtual Dj, Serato หรือที่ฮิตๆกันอย่าง Traktor สิ่งที่ลำบากราวกับตะคริวขึ้นตรงคิ้วคือ การที่ต้องดั้นด้นไปหาอุปกรณ์ที่จะไปทริกเสียงให้มันเล่นบนคอมพิวเตอร์หรือที่เรียกว่า มิดี้คอนโทรลเลอร์ (MIDI Controller)

ลำพังให้เล่นกะคีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์ก็ย่อมทำได้ หากแต่ลองนึกภาพตามว่า เป็นมิกซ์ดีเจทั้งทีจะให้มานั่งเป็นเด็กเนิร์ดกดปุ่มลูกศรขึ้นลงมันก็กระไรอยู่ มันจะไปเอนเตอร์เทน “ชาวรักสนุกแต่ไม่ผูกพัน” ได้จะไดพ่อง
ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งยวดที่ต้องหามิดี้คอนโทรลเลอร์หล่อๆ สักตัวที่ควบคุมเสียงผ่านคอมพิวเตอร์ให้สามารถ Mixing เพลงได้แบบสุดติ่ง ริงมายเบลล์
อย่างที่ใจมันร่ำร้องงงงงง

หากใครอ่านมาถึงบรรทัดนี้ แล้วรู้สึกว่า "เฮ้ยพี่! กำลังพูดถึงอะไรอ่ะ วัยรุ่นงง" หรือ นึกภาพตามไม่ออก ให้ลองไปเกาะเวทีดูดีเจโดม ปกรณ์ ลัมมหาเสน่ห์ของเราเนี่ยแหล่ะ เห็นภาพชัดสุด เวลาพี่เค้าไปเป็นดีเจเปิดเพลงตามงานต่างๆ พี่เขาไม่ได้หยิบเอาแผ่นเสียงหรือ turntable ไปเหมือนเมื่อตะก่อน เพียงแต่พี่เขาหยิบโน้ตบุ๊คไปหนึ่งตัวพร้อมกับคีย์บอร์ดใบ้ตัวเล็กๆ ไปยืนคลึงแป้นบนเวที สบตาคนดูแล้วยิ้มกริ่มๆ เพียงแค่นี้ พี่โดมเขาก็ไปสร้างบีตเพลงมันส์ๆ ให้ไปทะลวงตับ ไต ไส้ ม้าม ของแฟนๆ ได้แล้ว

ทุกวันนี้ตัวมิดี้คอนโทรลเลอร์สำหรับเอาไว้เล่นโปรแกรมดีเจเหล่านี้มีออกมามากมายหลายชนิด จำกันแทบไม่หวาดไม่ไหว มีทั้งแบบธรรมดาคือ กดๆ ลากๆ จนถึงแบบที่ต้องหมุน บิด โยก คลึง แบบพี่โดม หรือแม้แต่กระทืบเอา!! ซึ่งราคาของเจ้ามิดี้คอนโทรลเลอร์เหล่านี้แต่ละตัวก็เอาเรื่องพอสมควร ทำไงได้ล่ะก็ไม่มีใครสร้างมาให้เล่นแบบย่อมเยาว์นะซี้  ถ้ามีเครื่องมือดี มิติความเท่ก็จะเพิ่มขึ้นเกือบ 30% ส่วนเรื่องฝีมือจะกี่เปอร์เซ็นต์ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถและลีลาของแต่ละคนนะฮ้าบบ

จนกระทั่งได้เห็นคลิปวิดีโอของแนวทางการเล่นเพลงในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Controllerism ที่เน้นเครื่องมือประดิษฐ์กันขึ้นมาเอง นำมา Mapping  เข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อเล่นเพลงได้ตามความพอใจของศิลปิน หน้าตาเจ้าตัว Controller เลยแปลกตาไปอย่างคาดไม่ถึง เมื่อดูคลิปไปในใจก็เริ่มกระสันต์อีกแล้ว อยากเท่เหมือนเค้าบ้าง ทำไงดี งบน้อยแต่อยากได้แบบจัดหนัก งั้นทำเองก็ได้ฟร่ะ ว่าแล้วก็ไป Search “เฮียกู”  พอได้ไอเดียปุ๊บ  ก็รีบรื้อบอร์ด Arduino ตัวเก่ามายำแซ่บกะอุปกรณ์บ้านหม้อเราเนี่ยล่ะมาประกอบดู แถมโปรแกรมที่แปลง Serial to MIDI ซึ่งได้เห็นจากโปรเจ็กต์กลองในฉบับที่แล้ว (TPE #18) โอ้ววว บร๊ะเจ้า! มันเจ๋งโพด น่าโหลดให้มาสิงในฮาร์ดดิสน้อยๆ ของข้าพเจ้ายิ่งนัก เมื่อวัตถุดิบครบแล้ว พี่น้องทั้งหลายจะมานิ่งทำแมวน้ำอลาสก้า เพื่อประโยชน์อันใด? ตะกั่วพร้อม สายไฟพร้อม เสียบหัวแร้งให้มันร้อนจิ้มฟลักซ์ให้ทะลักแล้วลุยโลดดดด...

ติดตามรายละเอียดการสร้างโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 19 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear