Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
TV Scoreboard
โครงงาน - ฉบับที่ 20
สร้างป้ายคะแนนที่แสดงผลบนจอโทรทัศน์ จะมีขนาดใหญ่โตแค่ไหนก็ขึ้นกับขนาดจอภาพ
จะต่อกับเครื่องฉายโปรเจ็กเตอร์เพื่อฉายให้เป็นจอแสดงผลขนาดใหญ่ยักษ์แค่ไหนก็ได้ตามกำลังขยาย
ที่สำคัญเหมือนเคย สร้างง่าย ใช้งานได้จริงทั้งกับทีวีแบบจอแก้วและ LCD
 
คุณสมบัติทางเทคนิค
• ควบคุมการทำงานด้วยชิปโพรเพลเลอร์ มัลติคอร์ไมโครคอนโทรลเลอร์ 32 บิต
• มีสวิตช์สำหรับกดเพิ่มและลดคะแนนสำหรับ 2 ทีม
• ตั้งค่าคะแนนสูงสุดที่ใช้ตัดสินการแพ้ชนะได้ตั้งแต่ 1 ถึง 99
• มีระบบแจ้งผลแพ้-ชนะอัตโนมัติ
• สัญญาณเอาต์พุตเป็นสัญญาณภาพหรือวิดีโอแบบ NTSC ใช้ได้กับจอภาพหรือจอโทรทัศน์สมัยใหม่ได้ทุกเครื่อง (หากนำไปใช้กับจอภาพที่ไม่รองรับสัญญาณภาพ NTSC จะมองเห็นการแสดงผลเป็นขาว-ดำ) และต่อเข้ากับเครื่องฉายโปรเจ็กเตอร์ที่มีช่องต่อสัญญาณภาพหรือวิดีโอได้
• ใช้ไฟเลี้ยง +6V จากอะแดปเตอร์ (สูงสุดไม่เกิน +12V) กินกระแสไฟฟ้า 100mA
• เป็นโครงงานแบบโอเพ่นซอร์ส ดาวน์โหลดโค้ดโปรแกรมได้ฟรีที่ www.tpemagazine.com
 
ทุกครั้งที่เราคิดสร้างระบบให้คะแนนหรือสกอร์บอร์ด (scoreboard) แบบอิเล็กทรอนิกส์ มักจะมาตกม้าตายหรือพบทางตันที่ขนาดของจอแสดงผล เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วมักจะกำหนดมาตายตัวคงที่ อยากจะขยายให้ใหญ่ขึ้น ก็ต้องมาสร้างกันใหม่ทุกคราวไป จึงเกิดแนวคิดว่า หากสัญญาณที่ใช้ในการแสดงผลเป็นสัญญาณภาพ (video signal) เราก็จะสามารถใช้จอโทรทัศน์มาแสดงผลได้ ซึ่งขนาดของจอภาพก็เลือกได้เลยว่าจะให้ใหญ่สักเท่าใดก็ได้ แค่เปลี่ยนจอภาพ วงจรไม่ต้องสร้างใหม่  หรือจะต่อเข้ากับเครื่องฉายวิดีโอโปรเจ็กเตอร์ ทีนี้จะให้มีขนาดจอเท่าไหร่ก็ได้เลย ปรับเอาตามความสามารถในการขยายของเครื่องฉาย แถมจะใช้กำแพงหรือผ้าใบมาเป็นฉากสำหรับแสดงผลก็ทำได้ โพรเพลเลอร์ - มัลติคอร์ไมโครคอนโทรลเลอร์คือพระเอกของงานนี้

ด้วยความสามารถอันโดดเด่นด้านการกำหนดสัญญาณภาพซึ่งหาได้ยากในไมโครคอนโทรลเลอร์ตัวอื่นๆ ทำให้โพรเพลเลอร์ (Propeller) ซึ่งเป็นมัลติคอร์ไมโครคอนโทรลเลอร์ ผลงานของ Parallax (www.parallax.com) ถูกเลือกมาใช้ในโครงงานนี้ โพรเพลเลอร์เป็นไมโครคอนโทรลเลอร์ 32 บิตที่มีแกนซีพียูหรือคอร์มากถึง 8 คอร์ แต่ละคอร์มีวงจรและหน่วยความจำสำหรับจัดการสัญญาณภาพแยกจากกันเป็นอิสระ จึงทำให้ใช้โพรเพลเลอร์ในการกำเนิดสัญญาณภาพได้กับจอแสดงแทบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลบนจอโทรทัศน์ด้วยสัญญาณวิดีโอ หรือแสดงผลบนจอ VGA ด้วยสัญญาณแม่สีแสง

ติดตามรายละเอียดการสร้างโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 20 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear