Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
The KeyLamp
โครงงาน - ฉบับที่ 23
keylampเครื่องมือช่วยให้แสงสว่างส่องรูกุญแจ เพื่อช่วยไขลูกบิด เปิดประตูในยามค่ำคืน ผู้ช่วยที่คุณสร้างเองได้ด้วยอุปกรณ์พื้นฐาน แต่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด
สวัสดีครับหลังจากห่างหายไปนาน กลับมาคราวนี้ กระผมนายหวาน..หวาน มีโครงงานง่ายๆ มาฝากแฟนๆ อีกเช่นเคย (เพราะหวาน..หวาน ทำอะะไรยากๆ ไม่ค่อยเป็นกะเค้าอยู่แล้ว555+) แต่ถึงว่าจะง่ายก็อย่าดูถูกนะครับ เพราะนำไปใช้ในชีวิตจริงได้ดีทีเทียว จะทำไว้ใช้ 4 ถึง 5 อันก็ยังไหว เพราะต้นทุนวงจรมันต่ำมาก โครงงานที่ว่านี้ขอตั้งชื่อแบบเอามันว่า "ไฟส่องรู" ก็แล้วกันครับ รูอะไร? มาตามดูกันครับ
 
ต้นทางของไอเดีย
เหตุมีว่า ตัวผม (และอาจรวมถึงคุณผู้อ่านอีกหลายท่านด้วย) มักกลับถึงบ้านค่อนข้างดึก ปกติก็ต้องสองทุ่มกว่าไปแล้ว หรือบางทีก็อาจดึกกว่านั้นแล้วแต่สภาพการจราจร ด้วยเหตุที่มันดึกรวมทั้งประตูบ้านก็อยู่ลึกจากรั้วหน้าบ้าน อีกทั้งยังมีต้นชมพู่มาบดบังแสงจากไฟส่องทางอีก ทำให้เวลาไขลูกบิด ลำบากเอาการเหมือนกัน เพราะกว่าจะหยิบลูกกุญแจถูกก็ต้องเพ่งแล้วเพ่งอีกว่า ลูกไหนน้า...(พวงกุญแจผมมีเกือบสิบดอก) พอเจอแล้ว ก็ต้องมาทดสอบความแม่นกับรูกุญแจของลูกบิดอีก กว่าจะเสียบเข้าไปในรู กุญแจได้ ก็ใช้เวลาอย่างน้อยก็ต้องมีเกือบยี่สิบวินาที แล้วถ้าให้บังเอิญวันนั้นเกิดปวดท้องเข้าห้องน้ำด้วยแล้ว อย่าให้บรรยายเลยครับ อยากจะโยนกุญแจทิ้ง แล้วปลดทุกข์มันซะใต้ต้นชมพู่เลย แต่ก็กลัวมันจะตายอ่ะ ดีไม่ดีเราเองก็จะตายตามไปด้วยเพราะนี่มันหน้าฝนเดี๋ยวฟ้าผ่าเอา เมื่อเกิดปัญหาบ่อยๆ ก็นึกถึงอุปกรณ์จำพวกสวิตช์สนธยา อะไรทำนองนั้น เพราะว่ามันจะติดเองเมื่อมืดค่ำ คิดจะซื้อมาใช้อยู่แล้ว แต่สุดท้ายไม่เอาดีกว่า เพราะเปลืองไฟ เป็นแบบนี้มาตั้งสามปี จนกระทั่งโดนคนที่บ้านแซวว่า ตะเองเป็นนักอิเล็กทรอนิกส์ซะป่าว ไม่คิดจะทำอะไรมั่งเหรอ โอว..เจอแบบนี้ไป ของขึ้นซิครับ ไม่ใช่แซวแล้ว เค้าเรียกสบประมาท ฟังแล้วก็เดินหน้าลุยล่ะครับ ไม่ใช่ลุยกะแฟนเรานะ ลุยกับวงจรตะหาก เย็นวันถัดมา ณ. The Prototype's Lab. กระผมได้ทดลองวงจรตามที่ได้มา ปรากฏว่า เออ เวิร์กแฮะ ง่ายดี ไม่ต้องมีไมโครคอนโทรลเลอร์ ไม่ต้องง้อไอซี 555 เสร็จแล้วก็กะว่าจะเอาไปบัดกรีกับแผ่นวงจรพิมพ์เอนกประสงค์ ต่อกับถ่านอีก 3 ก้อน ยัดทั้งหมดลงในกะบะถ่าน AA แล้วเจาะรูแขวนไว้กับลูกบิดแค่นี้ก็จบ จิ๊บๆ มาก กำลังจะลงมือทำอยู่แล้ว แต่เอ...เอาไปโชว์พี่ต้อม ฟิวชั่นก่อนดีกว่า เผื่อเค้าจะมีทีเด็ด

ติดตามอ่านโครงงานนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 23 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear