Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Conductive Paint
บทความ - ฉบับที่ 27
เขียนโดย กองบรรณาธิการ   
วันจันทร์ที่ 02 เมษายน 2012 เวลา 11:09 น.
เนรมิตทุกสิ่งให้นำไฟฟ้าได้ด้วยสีนำไฟฟ้า
หลายครั้งที่งานอิเล็กทรอนิกส์แบบอาร์ตๆ ต้องมาพบข้อจำกัดในการแสดงผลบนพื้นผิวแสนธรรมดาแต่จัดการยากอย่างกระดาษ หรือวัสดุรูปทรงต่างๆ ทำให้ต้องหันไปพึ่งพาสายไฟหรือลวดตัวนำขนาดเล็กอื่นๆ ทำให้ชิ้นงานดูเกะกะและไม่แปลกใหม่ ลองคิดดูสิครับหากเราสามารถทำให้เจ้าชิ้นงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโมเดลบ้าน ตุ๊กตา การ์ดอวยพรในโอกาสต่างๆ นำไฟฟ้าได้โดยไม่ต้องใช้สายไฟจะดีแค่ไหน
 
Conductive Paint หรือสีนำไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งวัสดุตัวนำไฟฟ้าที่กำลังได้รับความนิยมและมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถนำไฟฟ้าได้ดีเพียงพอ ทำให้เกิดเป็นทางเลือกใหม่ของการใช้งานวัสดุนำไฟฟ้าเพื่อลดข้อจำกัดต่างๆ ในการประยุกต์วงจรอิเล็กทรอนิกส์ให้สามารถนำไปติดตั้งเข้ากับวัสดุ โครงสร้าง ตลอดจนพื้นผิวต่างๆ โดยไม่ต้องใช้แผ่นวงจรพิมพ์หรือสายไฟโยงให้ดูเกะกะและเป็นภาระในการจัดเก็บให้เรียบร้อย
 
คุณสมบัติน่าสนใจ
Conductive Paint หรือสีนำไฟฟ้าที่นำมาคุยให้ฟังนี้เป็นของ Bare Conductive (http://www.bareconductive.com) จึงมีชื่อทางการค้าว่า Bare Paint มีคุณสมบัติเด่นดังนี้
• ใช้น้ำเป็นส่วนผสมหลัก จึงไม่มีสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกาย
• สามารถทาหรือเคลือบลงบนวัสดุต่างๆ ที่เราต้องการได้หลากหลาย เช่น กระดาษ, ไม้, โลหะ, ปูนปลาสเตอร์, พลาสติก, ยางลบ และแน่นอนกับพลาสวูดวัสดุสุดฮิตของ TPE
• ล้างออกได้ด้วยน้ำอุ่นผสมสบู่
• สีนี้อยู่ได้ 1 ปี ในที่สภาพอากาศแห้ง
• ขนาดบรรจุ 50 มิลลิลิตร
 
Bare paint มีชื่อทางเคมีว่า Water-based dispersion of carbon pigment in Natural resin นั่นคือ ภายในสีนำไฟฟ้านี้มีโมเลกุลของคาร์บอน ที่มีความสามารถในการนำกระแสไฟฟ้ารวมอยู่ จึงทำให้สามารถนำสีที่มีคุณสมบัติพิเศษนี้ไปใช้เป็นตัวนำไฟฟ้าเพื่อสร้างการเชื่อมต่อวงจรอิเล็กทรอนิกส์ได้ แม้ว่าสีนำไฟฟ้านี้จะไม่เป็นพิษต่อร่างกาย แต่ก็ไม่ควรสูดดม หรือสัมผัสกับผิวหนังโดยตรงเพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผู้ที่แพ้สารเคมีง่าย
 
หามาลองใช้ติดต่อ www.inex.co.th


ติดตามอ่านบทความนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 27 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์


 

 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear