Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Editor's Talk ISSUE 29
บทความ - ฉบับที่ 29 August 2012
เขียนโดย ชัยวัฒน์ ลิ้มพรจิตรวิไล   
วันจันทร์ที่ 30 กรกฏาคม 2012 เวลา 17:00 น.

งานแสนหนัก

ผมตั้งใจเขียนบทบรรณาธิการของ TPE #29 นี้มาตั้งแต่ช่วงก่อนบอลยูโรฯ จะเริ่มจนกระทั่งจบนัดชิงชนะเลิศ ผมเขียนเสร็จแล้ว 3 ถึง 4 เรื่อง แต่ก็ยังรู้สึกว่า มันยังไม่ใช่สิ่งที่อยากบอกกล่าวกับคุณๆ ที่รักในช่วงเวลานี้ จนกระทั่งมีคนใจดีโพสต์และแชร์ภาพมายัง FACEBOOK ส่วนตัวของผม เขาตั้งชื่อว่า "งานแสนหนัก" เป็นภาพที่มาจาก FACEBOOK ของคุณที่ใช้ชื่อว่า อมรเทพ ขุนราษฎร์

 

ผมดูภาพการ์ตูนนี้จนจบ และอ่านหลายรอบ ผมประทับใจใน ภาพการ์ตูน 9 ช่องจบนั้นอย่างยิ่ง ผมขออนุญาตแนบภาพมาใน Editor's note ฉบับนี้ในความละเอียดที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผมเชื่อว่า คุณๆ คงอ่านได้ และน่าจะเข้าใจความหมายในอย่างที่ผู้วาดการ์ตูนนี้ต้องการสื่อถึง

 

 

 

ผมอยากบอกว่า นี่คือ การ์ตูนสอนใจที่ดีที่สุด (ในความคิดของผม) เท่าที่ผมได้เคยอ่านมาในรอบ 10 ปี ผมพยายามสื่อสารกับคนรอบข้างถึง "งานแสนหนัก" ที่ทำอยู่นี้ว่า ทำไปทำไม เพื่ออะไร เพรามันไม่สามารถอธิบายถึงผลแห่งการ "ทำงานแสนหนัก" นี้ได้ในชั่วข้ามคืน

 

การ์ตูน 9 ช่องนี้ เริ่มต้นอย่างน่าสนใจ ดำเนินเรื่องไปตามอย่างที่ผมมีประสบการณ์ร่วม และจบลงอย่างชนิดที่ขอบอกว่า "สะใจ" และ "ประทับใจ" ผมอยู่ในยุคสมัยที่ประเทศไทยประสบวิกฤตต้มยำกุ้ง ก่อนหน้านั้นคนในสายอาชีพผมฟุ้งเฟ้อมากครับ และมีหลายคน "ดูถูก" ในวิชาชีพของตัวเอง โดยให้เหตุผลว่า รวยช้า สู้ไปลงทุนในตลาดเงิน นั่งสบายๆ ก็ได้เงินเยอะแยะ...ผมคิดว่า คนเหล่านั้นเข้าใจถูกแค่ครึ่งเดียว คนที่รวยจากตลาดเงิน ตลาดหุ้น ต่างก็ทำงานหนัก มีการวิเคราะห์ ติดตามสถานการณ์ และต้องศึกษาปัจจัยพื้นฐานต่างๆ มากมาย ก่อนตัดสินใจลงทุน ดังนั้นโอกาสจะพลาดก็ยากขึ้น และแน่นอนนั่นคือ "งานแสนหนัก" ของผู้ที่ประสบความสำเร็จเหล่านั้น

 

ผมต้องอดทนต่อสิ่งเร้าเหล่านั้นอยู่นานนับปี อดทน และยอมรับการเดินช้ากว่าเพื่อนร่วมรุ่น จนถึงวันนี้ "งานแสนหนัก" ของผมก็ยังคงเป็น "งานแสนหนัก" อยู่ แต่ผมก็ได้ผลตอบแทนอย่างที่ควรจะเป็น ผมสามารถก้าวข้ามทางขาดด้วยสะพานที่ผมลากและแบกมันมายาวอย่างนาน

 

ขอให้คุณๆ ที่รักเพลิดเพลินกับการ์ตูนจาก FB ของคุณอมรเทพ ขุนราษฎร์ ผมขอคารวะในการตีโจทย์และนำเสนอเรื่องราวนี้อย่างหมดหัวใจ

 

ผมยังคงมีความสุขกับ "งานแสนหนัก" ของผมต่อไป


 

ปล. ฉบับนี้ TPE มีการ์ตูนความรู้ให้อ่านแบบจริงๆ จังๆ จาก อ.พิษณุ วิทยศิลป์ แม้ท่านจะล่วงลับไปแล้ว แต่งานที่ทรงคุณค่าจะยังคงอยู่ และ TPE ขอเป็น ส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดงานเขียนของท่านในรูปแบบการ์ตูน

 

สั่งซื้อออนไลน์


 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear