Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Mouser to Makers ตอน ตัวตรวจจับกับภาวะแวดล้อมที่เลวร้ายในสนามแข่งรถ
บทความ - ฉบับที่ 39 December 2013
เขียนโดย Mouser Electronics   

mouserการเอาตัวรอดจากความสั่นสะเทือนที่ 200 ไมล์ต่อชั่วโมงของรถแข่ง Indy Car นี่คือการแข่งขันกับตัวเองของตัวตรวจจับและระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ของรถที่ลงแข่งขัน ความท้าทายที่มีเดิมพันสูงทั้งเรื่องของเทคโนโลยีและรางวัลจากการแข่งขัน

 

Mouser ให้การสนับสนุนการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ Indy car โดยการสนับสนุนนี้มิใช่เพียงการให้งบประมาณ แต่ Mouser ยังส่งทีมงานวิศวกรรมเข้าไปช่วยสนับสนุน พัฒนา และแก้ไขปัญหาทางวิศวกรรมที่อาจมีและเกิดขึ้นกับรถแข่ง เครื่องยนต์สมรรถณะสูงที่ใช้ในการแข่งขันจะต้องทนได้กับสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายรุนแรง หากความแม่นยำของตัวตรวจจับเสียไปเพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้รถแข่งเสียหลักได้แล้ว ความผิดพลาดแม้เพียง 10 องศาก็อาจทำให้เกิดความเสียหายถาวรแก่ชิ้นส่วนและเครื่องยนต์ได้ ตัวตรวจจับที่มีมากกว่า 100 ตัวถูกใช้ในรถแข่งเพื่อการแข่งขัน จึงต้องมีการรับมือกับข้อมูลจำนวนมหาศาลที่ถูกส่งกลับมาและต้องทำการประมวลผลอย่างรวดเร็ว เพื่อช่วยให้การควบคุมเครื่องยนต์ยังคงเป็นไปได้ตามปกติ

 

ตัวตรวจจับและสัญญาณต่างๆ ที่ได้มามีส่วนสำคัญอย่างมากต่อความสำเร็จในการแข่งขัน ตัวตรวจจับที่ติดไว้ตามจุดต่างๆ ในรถแข่งช่วยในการเฝ้าดูสัญญาณ ควบคุม และหาค่าที่เหมาะสมสำหรับรถและคนขับ โดยทำการประมวลข้อมูลเกี่ยวกับการเบรค การเร่งความเร็ว การเหยียบคันเร่ง ระบบเกียร์ การหมุนของล้อ รวมถึงการลื่นไถลที่ย่านความเร็วต่างๆ เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

ข้อมูลที่ได้จากการวิเคราะห์ทั้งหมดจะแสดงให้เห็นถึงสมรรถณะของเครื่องยนต์ ระบบรองรับแรงสั่นสะเทือน ระบบท่อไอเสีย และการควบคุมการเลี้ยว สิ่งเหล่านี้จะช่วยทีมวิศวกรในสนามแข่งกับคนขับพารถเข้าสู่เส้นชัยได้ตามที่หวัง อย่างไรก็ตามอุปสรรคที่สำคัญสู่ความสำเร็จนี้คือ สภาพแวดล้อมในการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอุณหภูมิที่สูง และแรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงที่พร้อมจะทำลายความแม่นยำของตัวตรวจจับชนิดต่างๆ รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ที่คาดหมายได้ยากด้วย

 

อะไรเกิดขึ้น? เมื่อตัวตรวจจับเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 200 ไมล์ต่อชั่วโมง

วัสดุชนิดเดียวกับที่ใช้สำหรับงานอุตสาหกรรมหนัก เช่น ไฮโดรลิก หม้อต้ม เครื่องยนต์ความเร็วสูง และยุทโธปกรณ์ทางทหาร ซึ่งมีคุณสมบัติทนทาน และได้รับการป้องกันอย่างสูงสุดจากความชื้น มีการตอบสนองที่รวดเร็ว ต้านทานต่อแรงสั่นสะเทือน ทำงานได้อย่างต่อเนื่องด้วยความถูกต้องภายใต้อุณหภูมิสูงเป็นเวลาหลายๆ ปี ถูกใช้ในรถแข่งด้วยเช่นกัน

 

 


ติดตามอ่านบทความนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 39 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear