Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Editor's talk : หยุดส่งต่อความขัดแย้ง
บทความ - ฉบับที่ 40 Jan-Feb 2014
เขียนโดย ชัยวัฒน์ ลิ้มพรจิตรวิไล   
วันพฤหัสบดีที่ 06 กุมภาพันธ์ 2014 เวลา 15:25 น.

คงยังไม่สายเกินไปที่ผมจะกล่าวสวัสดีปีใหม่ 2557 กับคุณผู้อ่านที่รักทุกท่านของวารสาร TPE แม้ว่า วันที่ทุกท่านได้อ่านข้อเขียน นี้อาจล่วงเลยไปจนถึงปลายเดือนมกราคม 2557 หรืออาจเป็นต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2557 ไปแล้ว เพราะปีใหม่นี้พิเศษหน่อยตรงที่ในช่วงปลายมกราคม เป็นช่วงของเทศกาลตรุษจีนหรือปีใหม่ของ พี่น้องชาวจีนและพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนพอดี ผมจึงขออนุญาตรวบเอาเทศกาลส่งความสุขทั้งของสากลและของจีนไว้ในคราวเดียวเลย ทุกท่านคงไม่ว่ากันนะครับ ^_^

 

ผมไม่อาจปฏิเสธได้ว่า การเริ่มต้นปี 2557 หรือ ค.ศ. 2014 และเป็นปีมะเมียของพี่น้องชาวไทยคงไม่สวยสดงดงามหรือฉลองกันได้แบบสุดใจ ด้วยสถานการณ์ทางการเมืองที่ดูแล้วไม่มีทีท่าว่าจะจบลงได้อย่างรวดเร็ว และสงบเรียบร้อยอย่างที่หลายๆ คนหวัง ความขัดแย้งที่สุดขั้ว กลเกม การโกง การสาดโคลน การโฆษณา ชวนเชื่อ วิชามารต่างๆ ถูกนำมาใช้อย่างเต็มรูปแบบ ในทุกช่องทางที่สามารถใช้สื่อสารต่อผู้คนทั้งในฝั่งของกลุ่มคนที่สนับสนุนกันหรือกลุ่มคนฝั่งตรงข้าม

 

สังคมไทยไม่เคยประสบภาวะที่เลวร้ายแบบนี้มาก่อน ความซับซ้อนของปมขัดแย้ง ตัวละครที่เกี่ยวข้อง รวมถึงมูลค่าของเดิมพัน ทั้งทางสังคมและทรัพย์สินที่สูง สูงจนไม่อาจประเมินได้ สูงจนทั้งสองฝ่ายยอมทำทุกอย่างเพื่อเอาชนะอีกฝ่ายให้ได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

 

จนถึงวันที่ผมเขียนข้อเขียนนี้ สถานการณ์เริ่มแสดงสัญญาณความรุนแรงที่เพิ่มขึ้น ผมไม่อาจทราบได้ว่า ในวันที่คุณๆ ที่รักได้อ่านข้อเขียนชิ้นนี้ สถานการณ์ของประเทศไทยจะไปถึงจุดไหน อย่างไร

 

คำถามที่ถูกถามมากที่สุดคือ มันจะจบเมื่อไหร่ ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนไม่ว่าจากฝ่ายใดก็ตามในสังคม มีแต่เสียงถอนหายใจ สลับเสียงก่นด่า ว่าร้าย ผมคิดว่า คำตอบในคำถามนี้คงไม่มีในเร็ววัน แต่มีอีกคำถามที่ผมตอบได้ง่ายและชัดเจนกว่า นั่นคือ เมืองไทยจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมมั้ย ? คำตอบคือ ไม่มีวันนั้นอีกแล้ว... ครับ ผมไม่ได้มองโลกในแง่ร้าย แต่ผมมองโลกในแง่ความเป็นจริง ผมเชื่อว่า ในท้ายที่สุด บ้านเมืองจะสุขสงบ แต่มันจะไม่เหมือนเดิม การแบ่งฝักฝ่ายของสังคมไทยมันกลายเป็นแผลเป็นไปแล้ว แผลแห่ง ความแตกแยกนี้อาจแห้งในวันหนี่ง แต่มันจะเป็นแผลเป็นที่ไม่มีหมอศัลย์คนไหนผ่าตัดตกแต่งให้มันหายไปได้ แต่มันจะไม่เลวร้ายครับ เพราะมันเป็นแค่แผลเป็น

 

ความขัดแย้งที่รุนแรงมันจะทยอยลดความรุนแรงลงด้วยเงื่อนไขของเวลา และด้วยความอดทนของคนรุ่นนี้ที่จะต้องไม่ส่งต่อ ความขัดแย้งนี้ไปยังคนรุ่นต่อไป ความขัดแย้งแตกแยกของสังคมไทย ต้องใช้เวลาอีกกว่าชั่วอายุคนจึงจะบรรเทาให้ดีขึ้นได้ ดังนั้น ไม่ว่าสถานการณ์และความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ของประเทศไทยจะจบลงอย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่คนในรุ่นนี้ ต้องตระหนักและต้องช่วยกันให้มากคือ การไม่ส่งต่อความขัดแย้งหรือความเกลียดชังนี้ไปยังคนในรุ่นต่อไป

 

แม้ว่า ในท้ายที่สุด ฝ่ายใดจะสูญเสียแค่ไหนอย่างไร หรือจะชนะแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดก็ตาม จงหยุดเรื่องราวทั้งหมดนี้ไว้เป็นบทเรียนและบันทึกหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ การดำเนินการทาง กฏหมายจะต้องเป็นไปโดยใช้มนุษยธรรมให้มาก เห็นอกเห็นใจ และถ้าหากอภัยกันได้ นั่นจะเป็นสุดยอดแห่งการแก้ไขปัญหา

 

หากเสียงของคนคนนี้จะดังพอ อยากจะขอให้ทุกคนทุกท่านที่เกี่ยวข้องโปรดใช้ความเมตตาต่อกันให้มาก ใครที่กำลังจะก่อกรรม ทำร้ายฝ่ายตรงข้าม ขอให้มีสติและหยุดใช้ความรุนแรง จงอย่าเขียนประวัติศาสตร์บนคราบเลือด น้ำตา และความสูญเสียเลยครับ เพราะท้ายที่สุด ท่านอาจต้องรับผลแห่งการกระทำอย่างที่ท่านไม่อาจคาดหมายได้ เพราะกรรมจะทำหน้าที่ของมันอย่างไม่มีการละเว้น

 

ผมขอเรียกร้องครับ...โปรดหยุดส่งต่อความขัดแย้งไปยังคนในรุ่นต่อไปของสังคมไทย จงช่วยกันสอนและให้ใช้ความขัดแย้งของคนในรุ่นนี้เป็นบทเรียนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันสำหรับสังคมไทย แล้วผู้คนในรุ่นนี้อาจได้เห็นวันชื่นคืนสุขของสังคมไทยก่อนวันหมดลมหายใจ

 

 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear