Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Editor's talk : Golden lesson
บทความ - ฉบับที่ 41 March 2014
เขียนโดย ชัยวัฒน์ ลิ้มพรจิตรวิไล   
วันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม 2014 เวลา 17:50 น.

ในภาวะที่บ้านเมืองของเราชาวสยามประเทศยังแขวนอยู่บนความไม่แน่นอน การต่อสู้ทางความคิดที่ดูเหมือนยังไม่มีทางออก สำหรับประชาชน ทั้งหลายคงต้องตั้งสติให้มั่นคง และติดตามความเป็นไปของสถานการณ์อย่างชาญฉลาดและรู้เท่าทัน จงใช้เหตุผลให้มาก หากทำได้เช่นนี้แล้ว คุณๆ ที่รักของผม ทุกท่านก็น่าจะผ่านสถานการณ์ที่ยุ่งยากนี้ไปด้วยกันอย่างราบรื่น

 

ผมได้รับข้อความที่ส่งต่อมาใน facebook อ้างถึง 9 บทเรียนทองของสตีฟ จ๊อบส์ ผมไม่อาจยืนยันได้ว่า ข้อความนั้นเป็นของจ๊อบส์จริงหรือไม่ เมื่อได้อ่านดูแล้ว สาระสำคัญของข้อเขียนชิ้นนั้นไม่ได้อยู่ที่ว่า เป็นของจ๊อบส์หรือของใคร ผมให้ความสำคัญกับสาระที่เก็บเกี่ยวได้ จึงขอนำมาเสนออย่างสรุปให้กับคุณๆ ได้เก็บไว้เป็นบทเรียนทองเพื่อสนับสนุนให้ทุกการตัดสินใจในทุกเรื่องของทุกท่านนับจากนี้ เป็นไปอย่างมีเหตุผลที่สมควร และประสบความสำเร็จ

 

1. “นวัตกรรมเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างผู้นำและผู้ตาม”

นวัตกรรมเป็นสิ่งไร้ขีดจำกัด มีเพียงจินตนาการเท่านั้นที่มีขอบเขต ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องเริ่มคิดนอกกรอบ ถ้าคุณทำงานในภาคธุรกิจที่กำลังเติบโต ต้องรู้จักคิดหาทางทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้ลูกค้าพึงพอใจ และอยากจะทำธุรกรรมด้วย แต่ถ้าคุณอยู่ในธุรกิจที่กำลังหดตัว ต้องรีบออกมาจากธุรกิจนั้น โดยเร็ว และเปลี่ยนแปลงก่อนที่คุณจะกลายเป็นคนตกยุค ตกงาน หรือธุรกิจ ล่มสลาย และต้องจำไว้เสมอว่า จะผลัดวันประกันพรุ่งไม่ได้ ต้องเริ่มเปลี่ยนแปลงเดี๋ยวนี้

 

2. “จงเป็นคนที่มีคุณภาพสูง คนบางคนไม่เคยชินกับการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่คาดหวังความเป็นเลิศ”

ไม่มีหนทางลัดสู่ความเป็นเลิศ คุณจะต้องตั้งใจและให้ความสำคัญ ใช้ความสามารถ ทักษะ และพรสวรรค์ที่มี พยายามทำให้มากกว่าคนอื่น มีมาตรฐานสูงกว่า และใส่ใจในรายละเอียดที่ทำให้เกิดความแตกต่าง ความเป็นเลิศไม่ใช่เรื่องยาก แต่คุณต้องลงมือทำทันที แล้วคุณจะประหลาดใจในสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต

 

3. “วิธีเดียวที่จะทำงานให้ได้ผลดีเยี่ยมคือ คุณต้องรักในสิ่งที่ทำ ถ้าคุณยังไม่เจอสิ่งที่รักในตอนนี้ จงมองหาไปเรื่อยๆ อย่าด่วนสรุป เพราะมันเป็นเรื่องของหัวใจ คุณจะรู้ได้เอง เมื่อเจอสิ่งที่รัก”

 

4. “คุณก็รู้ว่า อาหารส่วนใหญ่ที่เรากิน เราไม่ได้ผลิตด้วยตัวเราเอง เราสวมใส่เสื้อผ้าที่คนอื่นผลิต เราพูดภาษาที่คนอื่นพัฒนาขึ้น เราใช้คณิตศาสตร์ที่คนอื่นค่อยๆ ปรับปรุงมาเรื่อยๆ เราเป็นฝ่ายรับอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้น คงเป็นความรู้สึกที่น่าปลาบปลื้มอย่างยิ่งหากเราสามารถสร้างสรรค์บางสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติ ”

จงใช้ชีวิตตามหลักศีลธรรม พยายามทำให้เกิดความแตกต่างบนโลกใบนี้และมีส่วนร่วมให้เกิดสิ่งที่ดีงาม

 

5. “มันเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างยิ่งที่ทุกคนควรจะมีจิตของผู้เริ่มต้น”

มันเป็นจิตที่มองเห็นทุกสิ่งทุกอย่างตามความเป็นจริง ซึ่งค่อยๆ ทำให้ เราตระหนักถึงแก่นแท้ของสิ่งเหล่านั้น จิตของผู้เริ่มต้นก็คือการนำหลักการ ของเซนมาปฏิบัติจริง เป็นจิตบริสุทธิ์ที่ปราศจากอคติ การคาดหวัง การตัดสิน ความลำเอียง ให้คิดว่าจิตของผู้เริ่มต้นเป็นเหมือนจิตของเด็กน้อย ซึ่งเต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็นความสงสัย และความประหลาดใจ

 

6. “ โดยทั่วไปแล้ว คุณดูโทรทัศน์เพื่อพักสมอง และคุณใช้คอมพิวเตอร์ เมื่อต้องการให้สมองทำงาน ”

ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา มีรายงานการศึกษาจำนวนมากที่ยืนยันหนักแน่นว่า การดูทีวีส่งผลเสียด้านจิตใจและมีอิทธิพลด้านศีลธรรม ดังนั้น จงปิดทีวีซะ เพื่อถนอมเซลล์สมอง แต่ต้องระวัง เพราะการใช้คอมพิวเตอร์ก็อาจเป็นการพักสมองได้เช่นกัน ลองเปลี่ยนมาเล่นเกมที่พัฒนาสติปัญญาดีกว่า

 

7. “ผมสูญเงินไป 250 ล้านดอลลาร์ภายใน 1 ปี มันทำให้ผมรู้จักตนเองดีขึ้น”

อย่ามองว่า การทำผิดกับความผิดเป็นเรื่องเท่าเทียมกัน เพราะคนที่ประสบความสำเร็จ โดยไม่เคยล้มเหลวหรือทำผิดเลยนั้น ไม่มีหรอก มีแต่คนที่ประสบความสำเร็จเคยทำผิดพลาดและรู้จักเปลี่ยนแปลงแก้ไข เพื่อทำให้ถูกต้องในครั้งต่อไป พวกเขามองความผิดพลาดเป็นเครื่องเตือนสติมากกว่าความสิ้นหวัง การไม่เคยทำผิดเลย แสดงว่า คนนั้นไม่เคยใช้ชีวิตอย่างเต็มที่

 

8. “ในโลกนี้ไม่เคยมีใครที่ไม่เคยทำผิดพลาด เราเกิดมาบนโลกใบนี้แล้วก็ได้ทำสิ่งผิดพลาดเช่นกัน ไม่งั้นแล้ว เราจะเกิดมาทำไม ”

 

9. “เวลาของคุณมีจำกัด จงอย่าเสียเวลาใช้ชีวิตตามแบบคนอื่น อย่าติดอยู่ในหลักความเชื่อ ซึ่งทำให้คุณใช้ชีวิตตามผลความคิดของผู้อื่น อย่ายอมให้เสียงความคิดของคนอื่น มากลบเสียงที่อยู่ภายในตัวของคุณ และที่สำคัญที่สุดคือ คุณต้องมีความกล้า ที่จะทำตามหัวใจปรารถนาและสัญชาติญาณ เพราะมันรู้ดีว่า จริงๆ แล้ว คุณต้องการเป็นอะไร เรื่องอื่นๆ กลายเป็นเรื่องรองไปโดยสิ้นเชิง ”

 

คุณเบื่อหรือเปล่าต่อการใช้ชีวิตตามความฝันของคนอื่น ไม่ต้องสงสัยเลย ก็มันเป็นชีวิตของคุณเอง คุณมีสิทธิใช้ชีวิตในแบบที่คุณต้องการ โดยไม่ต้องมีใครมาคอยขัดขวาง ลองให้โอกาสตัวเองฝึกความคิดริเริ่มในบรรยากาศที่ปราศจากความกลัวและแรงกดดัน จงใช้ชีวิตตามแบบที่คุณเลือก และเป็นเจ้านายตัวเอง

 

ทั้ง 9 บทเรียนทองล้วนมีคุณค่า ขอขอบคุณท่านที่แปลข้อเขียนนี้ แล้วนำเสนอผ่านช่องทางต่างๆ จนมาถึงผม ผมขออนุญาตทำหน้าที่ส่งต่อข้อความดีๆ แด่คุณๆ ที่ให้การสนับสนุนวารสาร TPE ได้ใช้กำลังความคิดสติปัญญากระทำสิ่งต่างๆ บนพื้นฐานของเมตตาธรรมและมีพัฒนาการต่อยอดกระบวนการคิด จนนำไปสู่หนทางที่จะสร้างความสำเร็จได้อย่างสง่างามและน่าภาคภูมิใจ

 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear